03/04/2018 09:24 GMT+7

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường

NGUYỄN KHÁNH
NGUYỄN KHÁNH

TTO - Ngày 31-5-2013, tờ báo Chicago Sun-Times của Mỹ đã gây chấn động cả làng báo khi quyết định sa thải toàn bộ các phóng viên ảnh toàn thời gian để chuyển sang thời kỳ làm báo bằng video và hình ảnh từ điện thoại di động.

Việc sử dụng những chiếc điện thoại thông minh với sự nâng cấp mạnh mẽ về camera đang dần trở thành một xu thế trong tiến trình phát triển của báo chí hiện đại. Sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn với camera ấn tượng như Galaxy S9+ đang giúp công việc của phóng viên ảnh linh hoạt hơn, và nghiễm nhiên trở thành một trợ thủ đắc lực cho các phóng viên.

Theo thống kê của trang chia sẻ ảnh Flickr năm 2015, các hình ảnh khi đăng tải lên đây có đến 39% là chụp từ smartphone, trong đó máy ảnh DSLR (hệ thống máy ảnh sử dụng gương lật cơ học) chỉ chiếm 31%. Và tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh để chụp hình đang có xu hướng tăng lên theo thời gian.

Một phóng viên ảnh, họ tìm thấy gì ở Galaxy S9+?

Đối với một phóng viên ảnh, chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc máy ảnh luôn ở bên cạnh bạn. Điều đó luôn đúng, bởi lẽ khoảnh khắc nó luôn đến bất chợt, không đợi một phóng viên nào cả. 

Một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp có thể giúp bạn chụp được một bức ảnh có độ phân giải cao, sắc nét, nhưng nó không thật sự linh hoạt khi bạn cần xử trí nhanh vì vì cồng kềnh và nặng nề.

Họ cần một chiếc điện thoại phải có độ phân giải tốt để in ấn xuất bản, họ cần tốc độ chụp phải nhanh để không bỏ nỡ các khoảnh khắc và họ cần phải quay video chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu tương tác của độc giả. 

Cũng phải nói thêm, hình ảnh và video đang là xu thế của báo chí hiện đại cũng như mạng xã hội. Những yêu cầu đó đã được đáp ứng trên chiếc Galaxy S9+ ở một mức độ khá tốt. 

Tất nhiên, chưa thể lạc quan để nghĩ rằng một chiếc điện thoại có thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp để tác nghiệp ở tất cả các tình huống, đó là câu chuyện của tương lai. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, không điều gì là không thể.

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp ảnh chung với những người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Phóng viên đã sử dụng tính năng chụp "Làm mờ hậu cảnh" sẵn có trên Galaxy S9+ để làm bức ảnh có chiều sâu hơn và làm nổi bật được chủ thể. Bức ảnh được chụp trong hoàn cảnh an ninh siết chặt, đám đông xô đẩy, thời gian tác nghiệp rất hạn chế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phủ chủ tịch. Bức ảnh này được chụp với tốc độ 1/35 giây, khẩu độ f2.4, ISO 250. Đặc biệt Samsung xử lý việc cân bằng trắng của ảnh khá tốt khi ảnh không hề bị ám vàng bởi hệ thống đèn chùm màu vàng phía trên. Độ nét của ảnh khá ổn, vùng sáng tối rõ ràng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 4.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký vào sổ lưu niệm tại nhà sàn Bác Hồ trong khu di tích Phủ chủ tịch. Bức ảnh được chụp với ISO 320, tốc độ 1/50 giây, khẩu độ F2.4. Trong điều kiện ánh sáng yếu tại nhà sàn Bác Hồ, Galaxy S9+ vẫn lên được các chi tiết khá rõ ràng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tính năng "làm mờ hậu cảnh" trên Galaxy S9+ đã được hoàn thiện khi các điểm nét giữa chủ thể và hậu cảnh được cân bằng tốt hơn. Màu sắc của bức ảnh rực rỡ nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực.

Đặc biệt Galaxy S9+ được trang bị camera kép với độ mở khẩu độ lớn nhất lên tới F/1.5. Đây là khẩu độ lớn nhất trong các sản phẩm điện thoại trên thị trường giúp bạn chụp nhanh và sắc nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 5.

Chân dung một người phụ nữ người H’Mông sinh sống tại xã Sa Pả (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đang gùi trên lưng những nhánh lá Actiso, bức ảnh được chụp với tính năng "làm mờ hậu cảnh" được tích hợp sẵn trên Galaxy S9+. Bức ảnh mặc dù được chụp giữa trưa nắng, mặt trời đứng bóng nhưng khuôn mặt của chủ thể vẫn không bị tối, khuôn mặt sáng đều. - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 6.

Cận cảnh một con bướm được chụp qua một thấu kính macro gắn ngoài, các chi tiết sắc nét, màu sắc rực rỡ - Ảnh: HẢI AN

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 7.

Một bức ảnh chụp theo thể loại "ảnh đường phố", bức ảnh được chụp qua một tấm kính với độ tương phản tốt - Ảnh: CHU VIỆT HÀ

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 8.

Một bông hoa được chụp bằng chế độ macro - Ảnh: HẢI AN

Samsung Galaxy S9+ - Trợ thủ đắc lực từ ảnh báo chí đến đời thường - Ảnh 9.

Đi kèm với chiếc Samsung Galazy S9+ là USB Connector OTG Type C cho Galaxy S9+, chiếc usb này sẽ giúp các phóng viên ảnh kết nối tiện lợi với đầu đọc thẻ nhớ để chuyển tải các file hình một cách dễ dàng về toà soan - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Galaxy S9+ đính kèm với một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa cho một phóng viên ảnh khi tác nghiệp ngoài hiện trường. 

Ngoài khả năng chụp ảnh khá ấn tượng, Galaxy S9+ còn đóng vai trò truyền tải và xử lý dữ liệu hình ảnh nhanh và hiệu quả, một công việc tưởng chừng chỉ dành cho những chiếc laptop cấu hình cao. Đây chính là trợ thủ đắc lực cho phóng viên tác nghiệp trong bối cảnh báo chí hiện đại.

NGUYỄN KHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên