Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Saigon Co.op tiếp quản Auchan Retail Việt Nam như thế nào?

04/07/2019 09:37 GMT+7

Khuya 27-6, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao tất cả hoạt động bán lẻ của Auchan tại thị trường Việt Nam.


Saigon Co.op tiếp quản Auchan Retail Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

Lễ ký kết chuyển nhượng giữa Saigon Co.op và Auchan Retail Việt Nam khuya 27-6. Ảnh: HẢI KIM

Lễ ký kết diễn ra trong đêm đánh dấu mốc sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam. Ngay sau lễ ký, Saigon Co.op đã rà soát, kiểm tra đồng thời cho sửa chữa nâng cấp các mặt bằng tiếp quản, nhanh chóng khai trương mới với những thương hiệu bán lẻ của Saigon Co.op: Co.opmart, Co.opXtra...

Bản hợp đồng lúc nửa đêm

Khuya 27-6, trụ sở Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) ở Q.1, TP.HCM vẫn sáng trưng đèn. Hôm đó, nơi này đón những vị khách Pháp đặc biệt: Ban điều hành chuỗi siêu thị Auchan tại Việt Nam.

Theo dự kiến 22g, hai nhà bán lẻ Việt Nam và Pháp sẽ cùng ngồi xuống ký kết một thỏa thuận đã đạt được trong chiều hôm đó, thế nhưng qua mốc giờ dự kiến, việc rà soát lại nội dung ký kết vẫn chưa được chốt xong. Ban lãnh đạo Saigon Co.op, lãnh đạo Auchan Việt Nam qua lại giữa các phòng làm việc, tất bật đọc lại, rà soát lại câu chữ trong bộ hợp đồng dày cộm.

Đến gần nửa đêm, lễ ký kết chuyển nhượng hoạt động giữa Saigon Co.op và Auchan Retail Việt Nam (Pháp) bắt đầu trong không khí khá cởi mở với nhiều nội dung, phụ lục kèm theo. Auchan Retail chính thức rút khỏi Việt Nam sau 5 năm vào thị trường này. Trước đó, theo công bố, mảng kinh doanh của nhà bán lẻ tại Việt Nam đạt doanh thu 45 triệu euro (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ.

Theo thỏa thuận đã đạt được, Saigon Co.op nhận chuyển giao tất cả các hoạt động Auchan tại Việt Nam gồm 15 cửa hàng hoạt động bán lẻ lẫn mảng thương mại điện tử, nền tảng online và hơn 200 nhân viên đang làm việc cho Auchan.

Riêng 3 điểm bán ở TP.HCM gồm Auchan Crescent Mall (Q.7), Auchan Era (Q.7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình), Saigon Co.op vận hành và tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan cho đến hết tháng 2-2020.

Hơn 200.000 khách hàng thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang chương trình Khách hàng thân thiết của Saigon Co.op.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho biết đó là những điểm chính trong một thỏa thuận lớn mà hai bên đã thiện chí đưa ra.

Nói về việc này, ông Đức cho rằng việc tiếp quản Auchan khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Saigon Co.op trong lĩnh vực thương mại hiện đại và thể hiện trách nhiệm của Saigon Co.op đối với người tiêu dùng Việt Nam. Những cửa hàng Auchan tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Tây Ninh sẽ được chọn lọc để khai trương lại với những thương hiệu bán lẻ của Saigon Co.op: Co.opmart hoặc Co.opXtra từ đây đến cuối năm.

Auchan rút lui cũng chính thức đánh đấu nhà bán lẻ châu Âu cuối cùng rời khỏi thị trường bán lẻ được đánh giá là tiềm năng trong tốp đầu khu vực châu Á. Trước đó, các thương hiệu siêu thị lớn là Metro, BigC cũng đã lần lượt rút chân khỏi thị trường bán lẻ Việt Nam qua các cuộc chuyển giao vào người Thái.

Saigon Co.op tiếp quản Auchan Retail Việt Nam như thế nào? - Ảnh 2.

Lễ ký kết diễn ra khá cởi mở. Ảnh: HẢI KIM

Tiếp nhận Auchan, Saigon Co.op được gì?

Đó là câu hỏi lớn nhất mà người tiêu dùng, chuyên gia đặt ra khi đón nhận thông tin thương vụ Saigon Co.op tiếp quản hoạt động của Auchan Retail Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Đức cho biết sự tin tưởng chuyển giao của Auchan cho Saigon Co.op và những cơ hội hợp tác khác thông qua mối quan hệ sâu sắc này đã thể hiện sự chuẩn mực phát triển của Saigon Co.op đã đạt được thời gian qua.

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam thường bị mua lại, sáp nhập bởi doanh nghiệp nước ngoài, nhưng đây là thương vụ đầu tiên ngược lại, việc Saigon Co.op nhận chuyển nhượng toàn bộ hệ thống chuỗi bán lẻ Auchan đánh dấu mốc lần đầu tiên một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam tiếp nhận lại một thương hiệu bán lẻ tầm cỡ thế giới. Điều đó cho thấy uy tín, thiện chí của Saigon Co.op đã tạo được với nhà bán lẻ Pháp. Trong thỏa thuận, Saigon Co.op tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan cho đến hết tháng 2-2020.

Ông Philippe Courbois - Tổng giám đốc Auchan Retail Việt Nam, cho biết chất lượng mối quan hệ được thành lập giữa Saigon Co.op và Auchan Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bước tiếp theo của quá trình chuyển giao hoạt động.

Cũng theo ông Đức, tiếp quản Auchan nằm trong chiến lược mở rộng hệ thống và thị phần mà Saigon Co.op đang hướng đến. Ngoài chuyển nhượng 15 cửa hàng trên, thương vụ này còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Theo đó, cả hai đang bàn bạc xuất khẩu sản phẩm Saigon Co.op thông qua kênh của Auchan trên toàn thế giới. Đặc biệt, nông thủy sản Việt Nam sẽ có cơ hội xuất sang các nước mà tập đoàn bán lẻ Pháp đang hiện diện. "Việc tiếp nhận Auchan VN là một phần của thỏa thuận. Auchan sẽ là đầu mối cho hàng Việt vào thị trường Pháp và các nước.

Dù còn nhiều nhìn nhận, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng việc Saigon Co.op mua lại Auchan là thương vụ chuyển nhượng tốt, bởi hiện một số mặt bằng mà Auchan đang sở hữu nằm ở những vị trí đắc địa, được nhiều doanh nghiệp bán lẻ khác nhòm ngó.

Vào giữa tháng 5-2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán các cửa hàng tại Việt Nam để rút khỏi thị trường này.

Trong khi chờ chuyển nhượng cho đối tác, Auchan VN đã đóng cửa 15 siêu thị và chỉ duy trì 3 điểm bán ở TP.HCM gồm Auchan Crescent Mall (Q.7), Auchan Era (Q.7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình). Riêng mảng hoạt động bán lẻ trên thương mại điện tử, nhà bán lẻ này đã tạm ngưng từ ngày 16-5.

Khuya ngày 27-6-2019, tại trụ sở Liên hiệp HTX Thương mại Tp.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), đã diễn ra lễ ký kết chuyển nhượng hoạt động giữa Saigon Co.op và Auchan Retail

Việt Nam (Pháp).


HẢI KIM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận