10/12/2019 22:04 GMT+7

Sai phạm hàng loạt ở dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chủ dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) đem quyền sử dụng 4 thửa đất thuê của UBND tỉnh Khánh Hòa làm tài sản thế chấp ở ngân hàng. Tòa án, thi hành án TP.HCM xử lý không đúng pháp luật khiến vụ việc phức tạp.

Sai phạm hàng loạt ở dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái Ngọc Sương tại xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) - Ảnh: DUY THANH

Ngày 10-12, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Công tác quản lý nhà nước về quyền sử dụng đất đối với dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương". Báo cáo chỉ rõ hàng loạt sai phạm từ việc cho thuê đất đến thế chấp ngân hàng, xử lý tranh chấp…

Lấy đất thuê của Nhà nước làm tài sản thế chấp

Theo đó, tháng 5-2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty CP Ngọc Sương 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) tại khu Bãi Lao (xã Cam Lập) với tổng diện tích hơn 245.000m2 với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm để doanh nghiệp thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương.

Chỉ 3 tháng sau, tháng 8-2009, Công ty CP Ngọc Sương thế chấp quyền sử dụng 4 thửa đất thuê của UBND tỉnh Khánh Hòa với Ngân hàng TMCP Phương Nam - Sở Giao dịch để đảm bảo cho khoản vay 50 tỉ đồng.

Sai phạm hàng loạt ở dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương - Ảnh 2.

Một góc khu du lịch sinh thái Ngọc Sương - Ảnh: DUY THANH

Theo kết luận của đoàn giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa, quy định của pháp luật chỉ cho phép tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất chỉ có quyền thế chấp, bảo lãnh bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam để vay vốn sản xuất kinh doanh.

Việc Công ty CP Ngọc Sương thế chấp quyền sử dụng 4 thửa đất thuê trả tiền hàng năm của UBND tỉnh Khánh Hòa cho ngân hàng là trái với quy định của Luật đất đai 2003.

Ngân hàng TMCP Phương Nam - Sở Giao dịch nhận thế chấp bằng quyền sử dụng 4 thửa đất với Công ty CP Ngọc Sương nhưng không thực hiện việc đăng ký giao dịch đảm bảo là trái với nghị định 163 ngày 29-12-2006 của Chính phủ về giao dịch đảm bảo. Do đó, hợp đồng thế chấp giữa Ngân hàng TMCP Phương Nam - Sở Giao dịch và Công ty CP Ngọc Sương là không có hiệu lực pháp luật.

Tòa án, thi hành án tại TP.HCM đều vi phạm

Sau đó, giữa ngân hàng nêu trên với Công ty CP Ngọc Sương phát sinh tranh chấp, khởi kiện ra TAND TP.HCM.

Ngày 17-8-2010, TAND TP.HCM ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa Ngân hàng TMCP Phương Nam - Sở Giao dịch với Công ty CP Ngọc Sương: "Nếu Công ty CP Ngọc Sương vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì bên chấp nhận việc cơ quan thi hành án có thẩm quyền tiến hành phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ cho Ngân hàng TMCP Phương Nam - Sở Giao dịch".

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng 4 thửa đất theo các sổ đỏ đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty CP Ngọc Sương.

Do Công ty CP Ngọc Sương không thực hiện như thỏa thuận theo phán quyết của TAND TP.HCM, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành các quyết định cưỡng chế kê biên, phát mãi tài sản là quyền sử dụng 4 thửa đất mà công ty này thuê của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sai phạm hàng loạt ở dự án khu du lịch sinh thái Ngọc Sương - Ảnh 3.

Vi phạm trong việc thế chấp quyền sử dụng đất ở khu du lịch sinh thái Ngọc Sương trở nên khó xử lý vì những dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhiều bên - Ảnh: DUY THANH

Ngày 27-4-2017, Cục Thi hành án dân sự TPHCM có quyết định ủy thác cho Chi cục Thi hành án dân sự TP Cam Ranh tiếp tục tổ chức thi hành án. Do thấy giá trị phải thi hành án và giá trị tài sản của Công ty CP Ngọc Sương lớn, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cam Ranh đã đề nghị và ngày 25-10-2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa có quyết định rút hồ sơ vụ việc để tiếp tục thi hành.

Quá trình thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa nhận thấy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND TP.HCM ngày 17-8-2010 có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cụ thể là Điều 111 Luật đất đai 2003.

Tòa không đưa UBND tỉnh Khánh Hòa vào tham gia tố tụng là vi phạm Luật tố tụng dân sự năm 2004. Ngoài ra, Công ty CP Ngọc Sương thế chấp quyền sử dụng đất cho thuê trả tiền hàng năm với Ngân hàng TMCP Phương Nam trước khi UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là sai.

Vì các lý do trên, ngày 12-8-2018, Cục Thi hành án dân sự Khánh Hòa có kiến nghị gởi TAND tối cao, TAND cấp cao tại TP.HCM về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phán quyết của TAND TP.HCM trong vụ án này và cho biết không thể thi hành án được.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa thống nhất với nhận định của Cục Thi hành án dân sự Khánh Hòa về các vi phạm pháp luật về đất đai, tố tụng dân sự trong phán quyết của TAND TPHCM. Việc Cục Thi hành án dân sự TP.HCM có các quyết định cưỡng chế, tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá nhiều lần tại TP.HCM để xử lý tài sản của Công ty CP Ngọc Sương tại Bãi Lao là vi phạm Luật thi hành án dân sự.

Kiến nghị ttrung ương xử lý

Theo đoàn giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa, đến nay thời hiệu giám đốc thẩm đối với quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự ngày 17-8-2010 của TAND TP.HCM đã hết. Do đó, đoàn giám sát kiến nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Bộ Tư pháp, chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét lại quyết định nêu trên của TAND TP.HCM để có biện pháp xử lý, giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật.

Đoàn giám sát cũng đề nghị trong khi chờ hướng dẫn của các cơ quan trung ương, Tổng cục Thi hành án dân sự xem xét, có biện pháp chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thi hành án đối với vụ việc này.

Đoàn giám sát cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát lại thủ tục pháp lý cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất tại dự án này đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

Cử tri Nha Trang bức xúc với sai phạm suốt 20 năm ở dự án du lịch Sông Lô Cử tri Nha Trang bức xúc với sai phạm suốt 20 năm ở dự án du lịch Sông Lô

TTO - Nhiều cử tri TP Nha Trang kiến nghị đại biểu Quốc hội về dự án khu du lịch giải trí Sông Lô kéo dài gần 20 năm chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên