Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Sai phạm đất đai Phan Thiết: Giải thích do 'tin tưởng cấp dưới', 'chưa vững nghiệp vụ'

10/08/2020 18:26 GMT+7

TTO - Trong ngày đầu tiên xét xử, chủ tọa làm rõ vai trò của bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2011-2016, cùng các đồng phạm trong việc ký các quyết định chuyển đổi mục đích 32 thửa đất.

Sai phạm đất đai Phan Thiết: Giải thích do tin tưởng cấp dưới, chưa vững nghiệp vụ - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thanh Thái trả lời tại tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 10-8, TAND Bình Thuận đưa 6 bị cáo là các cựu lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và phòng chuyên môn nghiệp vụ ra xét xử sơ thẩm vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại địa phương.

Trong ngày đầu tiên xét xử, chủ tọa tập trung làm rõ vai trò của bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2011-2016, cùng các đồng phạm trong việc ký các quyết định chuyển đổi mục đích 32 thửa đất.

Theo cáo trạng, 32 thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm trên có diện tích 46.865m2, tổng giá trị gần 4,8 tỉ đồng.

Trả lời chủ tọa, bị cáo Điệp cho rằng "do tin tưởng anh em cấp dưới" tham mưu nên mới dẫn đến các sai phạm như vậy. Bản thân bị cáo không nhớ đã ký những hồ sơ nào.

"Ban đầu bị cáo không biết các hồ sơ được trình ký sai như thế nào. Nếu biết sai bị cáo không thể nào ký. Đến khi làm việc với các cơ quan chức năng thanh kiểm tra mới biết đó là sai phạm" - bị cáo Điệp giải thích.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Phạm Thanh Thái, nguyên trưởng Phòng tài nguyên - môi trường UBND TP Phan Thiết, cùng các chuyên viên đã tham mưu trình ký các hồ sơ này.

"Bị cáo thấy hồ sơ không đúng mà vẫn ký đúng không?" - chủ tọa hỏi. Bị cáo Thái trả lời: "Do bị cáo mới chuyển công tác nên chuyên môn nghiệp vụ chưa vững. Ban đầu làm theo các mẫu từ trước để lại và các chuyên viên trình lên. Sau này bị cáo mới biết làm như vậy là sai phạm".

"Về nguyên tắc, bị cáo phải biết rõ trình tự thủ tục đất đai. Nhưng do bị cáo mới chuyển qua công việc này nên chưa tiếp cận kỹ, chưa kịp đọc các văn bản hướng dẫn. Ngoài ra, bị cáo có phần cả nể anh em chuyên viên làm việc ở phòng từ trước", bị cáo Thái trình bày tiếp.

Chủ tọa: "Nếu biết sai lẽ ra bị cáo phải hỏi lại các đơn vị chuyên môn. Đó là chức năng và nhiệm vụ mà bị cáo đảm nhận. Có phải do chuyên viên trình như thế nào thì bị cáo ký như thế hay tác động từ cán bộ cấp trên?".

Nói không ai tác động mình và nhận việc ký sai đó là do lỗi chuyên môn nghiệp vụ, bị cáo Thái cho rằng có biết những hồ sơ xin chuyển đổi mục đích mà người dân nộp vào phần lớn để phân lô bán nền nhưng không có quyền hạn kiểm tra vấn đề này.

"Bị cáo chỉ ký hoặc không ký" - bị cáo Thái nói.

Là chuyên viên Phòng tài nguyên - môi trường UBND TP Phan Thiết, các bị cáo Nguyễn Trí, Lê Hồ Khải có nhiệm vụ đi thực địa, đo đạt, áp vị trị thửa đất đối chiếu với bản đồ quy hoạch... đối với những hồ sơ xin chuyển đổi mục địch sử dụng đất.

Thời điểm sai phạm trên, bị cáo Trí biết Luật đất đai năm 2013 đã có hiệu lực nhưng vẫn áp dụng Luật đất đai năm 2003. "Do bị cáo nghĩ mình sắp về hưu nên làm vậy" - bị cáo cho biết.

"Dù còn một ngày làm việc vẫn phải làm đúng hồ sơ", chủ tọa nói.

Ngày mai, tòa tiếp tục làm việc.

Khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở thành phố Phan Thiết Khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở thành phố Phan Thiết

TTO - Chiều 23-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai, xảy ra tại TP Phan Thiết theo khoản 3, điều 229 Bộ luật hình sự.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận