23/07/2019 21:18 GMT+7

Khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở thành phố Phan Thiết

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Chiều 23-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai, xảy ra tại TP Phan Thiết theo khoản 3, điều 229 Bộ luật hình sự.

Khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở thành phố Phan Thiết - Ảnh 1.

Thời gian qua, một số địa phương ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch - Ảnh: MAI THỨC

Quyết định trên đã được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 16-5, UBND Bình Thuận đã kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại TP Phan Thiết giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 9-2018.

UBND Bình Thuận đề nghị Thanh tra tỉnh này chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT cùng cấp để điều tra làm rõ các dấu hiệu về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận thanh tra UBND Bình Thuận nêu ra hàng loạt sai phạm tại UBND TP Phan Thiết như có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm của các xã Tiến Lợi, Phong Nẫm, Thiện Nghiệp.

Việc làm trên không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất TP Phan Thiết giai đoạn 2011-2020 đã được tỉnh này phê duyệt, đồng thời dẫn đến sai phạm có hệ thống như cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn (khoảng 1.000 m2 trở lên) nhưng không thực hiện việc thẩm định điều kiện, nhu cầu.

Các hộ gia đình, cá nhân trên khi hoàn thành chuyển đổi mục đích sử đụng đất liền thực hiện thủ tục hợp thửa, tách thửa, san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng và phân lô bán nền đất ở nông thôn không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, chưa có quy hoạch chi tiết…

Trong giai đoạn từ đầu năm 2016 đến tháng 9-2018, UBND TP Phan Thiết đã có quyết định cho 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8 m2 chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, lâu năm sang đất ở nông thôn không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

Đáng chú ý, kết luận chỉ ra địa phương trên đã cố ý, tùy tiện làm trái quy định nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển đổi không đúng thực tế, không đúng quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Cụ thể chỉ riêng 5 cá nhân sau khi điều chỉnh lại thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai do các cơ quan chức năng TP Phan Thiết cấp phép thì số tiền chênh lệch phải nộp lại hơn 5,7 tỉ đồng (nếu việc cho phép chuyển đổi là đúng quy định pháp luật).

Ngoài các đơn vị trực thuộc UBND TP Phan Thiết, kết luận còn nêu ra các sai phạm của Sở TN-MT Bình Thuận trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn này.

Cụ thể, sở trên khi cho tách thửa đất ở nông thôn đã không kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định.

Lợi dụng việc cơ quan có thẩm quyền cho tách thửa đất ở trên diện tích được chuyển đổi trái quy định, các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện phân lô bán nền, đồng thời chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn.

Các cá nhân chuyển nhượng đất ở nông thôn nộp tiền sử dụng thấp hơn so với quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Điển hình như trường hợp của ông P.H.Tr. (ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết). Với trường hợp này, trong khi ngày 12-2-2018 UBND TP Phan Thiết có văn bản xác định vị trí lô đất tách thửa nằm trong quy hoạch trồng cây công nghiệp, tạm thời chưa đồng ý cho tách, nhưng một ngày sau đó sở lại đồng ý cho tách 11 thửa đất ở, với diện tích 9.783,5 m2.

Đến tháng 3-2018, sở này tiếp tục đồng ý cho ông Tr. tách 90 thửa đất ở, mỗi thửa 100m2. Các hộ gia đình, cá nhân được cho tách thửa trái quy định, phân lô bán nền trái quy định, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

"Việc làm trái quy định pháp luật nêu trên là sai phạm có hệ thống của các cơ quan có liên quan trong việc tham mưu cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định vị trí thửa đất, phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tính nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất nông thôn" - kết luận của Thanh tra Bình Thuận nêu.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên