09/07/2019 11:54 GMT+7

Sai phạm đất đai Đà Nẵng làm nghẽn nguồn vốn đầu tư xã hội

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đó là một trong những tác động ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng Đà Nẵng được Ban Kinh tế ngân sách chỉ ra tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khai mạc sáng 9-7.

Sai phạm đất đai Đà Nẵng làm nghẽn nguồn vốn đầu tư xã hội - Ảnh 1.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sẽ kéo dài trong 3 ngày tới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thu hút đầu tư trong và ngoài nước 6 tháng đầu năm ở Đà Nẵng rất khởi sắc với tổng nguồn vốn gần 15.000 tỉ đồng, gần 2.600 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện đăng ký hoạt động.

Tuy nhiên theo ông Trần Chí Cường - trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, sản xuất công nghiệp, thuế sản phẩm lại giảm mạnh trong khi khu vực dịch vụ chưa bù đắp nên tốc độ tăng trưởng kinh tế địa phương (GRDP) chưa đạt kế hoạch đề ra, chỉ là 6,21%, giảm hơn 1% so với cùng kỳ.

Ông Cường cho rằng đây là tốc độ tăng trưởng phù hợp với bối cảnh hiện nay bởi những tác động, ảnh hưởng từ sai phạm trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa có cơ chế tháo gỡ đang làm nghẽn nguồn vốn đầu tư xã hội vào TP.

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND cũng chỉ ra những hạn chế, trong đó có việc thu hồi tài sản sau kết luận thanh tra còn thấp. Nhiều đối tượng thanh tra chưa chấp hành nghiêm việc khắc phục sai phạm theo kiến nghị, quyết định sau thanh tra.

Sai phạm đất đai Đà Nẵng làm nghẽn nguồn vốn đầu tư xã hội - Ảnh 2.

Một nhân viên môi giới bất động sản xuống đường giới thiệu sản phẩm ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Mặc dù trong thời gian qua thị trường bất động sản ở Đà Nẵng có sự tăng trưởng nóng nhưng chưa phát hiện trường hợp "ký gửi, ký chờ" tại các văn phòng công chứng. Đây là vấn đề cần có biện pháp khắc phục và ngăn chặn tránh thất thu ngân sách, góp phần quản lý kịp thời, chặt chẽ thị trường bất động sản.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp này, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực; vẫn còn nhiều dự án công trình trọng điểm triển khai chậm tiến độ.

Đặc biệt ông nhận định một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm. Đây là những vấn đề cần có giải pháp căn cơ để tập trung khắc phục.

Đà Nẵng đổi đất Đà Nẵng đổi đất 'kim cương' lấy đất 'vàng' làm công viên

TTO - Chính quyền TP Đà Nẵng đang lên kế hoạch hoán đổi khu đất được xem là "kim cương" để lấy khu đất "vàng", cho việc mở rộng công viên APEC nằm bên sông Hàn, nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên