18/08/2004 17:29 GMT+7

Sách sử chung cho ba nước Đông Á

Th.TU ( NDNB)
Th.TU ( NDNB)

TTO - Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cho ra đời một quyển sách giáo khoa về lịch sử dùng chung cho cả ba nước, viết về thời kỳ từ giữa thế kỷ 19 đến lúc chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945.

Đây là một sáng kiến của cả ba nước nhằm giải quyết "cuộc tranh chấp" kéo dài ba năm qua về "sự thật lịch sử" trong giai đọan nêu trên.

Năm 2001, một nhóm học giả cánh hữu của Nhật đã sọan một quyển sách giáo khoa lịch sử cho học sinh trung học nước này, trong đó tảng lờ tội ác trước đây của quân đội Nhật đối với người dân châu Á và việc này đã gây bức xúc cho nhiều chính phủ và học giả trong khu vực.

Năm 2002, môt học giả Nhật tham dự Diễn đàn về nhìn nhận lịch sử và Hòa bình Đông Á lần thứ nhất tại Nam Kinh (Trung Quốc) đã đề xướng việc hợp tác sọan sách giáo khoa và đã được hoan nghênh. Hiện nay, sáng kiến này đã được đưa vào thực thi và nhóm làm việc với hơn 30 học giả từ ba nước đã hòan tất bản thảo đầu tiên và dự kiến hoàn chỉnh công việc của mình vào tháng giêng năm tới.

Quyển sách giáo khoa tựa đề "Một quyển sách chung về lịch sử các nước Đông Á" sẽ được ấn bản bằng ba thứ tiếng.

"Thật khó mà đồng ý về sự thật lịch sử vì mỗi người từ mỗi nước khác nhau và những nền văn hóa khác nhau sẽ có cách nhìn nhận khác nhau, nhưng vẫn có thể và phải làm việc này vì tương lai giáo dục của con em chúng ta"- một trong các tác giả phát biểu.

Th.TU ( NDNB)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất