Sách giáo khoa chưa mới đã kịp... cũ

10/06/2017 09:22 GMT+7

TTO - Kế hoạch làm chương trình, sách giáo khoa mới lần này được Bộ GD-ĐT “phôi thai” ngay từ khi chương trình, sách giáo khoa mới trước đó còn… chưa chạy hết một chu trình cuốn chiếu.

Phát hiện bất ngờ trên vừa được Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chỉ ra tại phiên họp chuyên đề nghe bộ trưởng Bộ GD-ĐT báo cáo về thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa. 

Lần giở lại báo cáo về kết quả đánh giá chương trình giáo dục và sách giáo khoa phổ thông theo nghị quyết 40/2000/QH10 vào tháng 5-2008, đã thấy Bộ GD-ĐT lên kế hoạch nghiên cứu xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới để triển khai sau năm 2010.

Kỳ lạ thay, khi Bộ GD-ĐT đưa ra kế hoạch này, sách giáo khoa lớp 12 của chu kỳ đổi mới trước vẫn chưa được áp dụng đại trà.

Nghĩa là sách giáo khoa mới còn chưa kịp đưa vào giảng dạy ở tất cả trường phổ thông, hiệu quả chưa biết ra sao thì việc xây dựng chương trình mới, sách giáo khoa mới đã được rậm rịch chuẩn bị tự bao giờ.

Chưa có lời giải thích nào - dù muộn màng - về việc ra đời quyết sách này, nhưng có lẽ cũng khó có giải trình nào giúp người dân vơi được cảm giác “xót tiền” khi biết rõ kinh phí xây dựng chương trình, sách giáo khoa, chuẩn bị các điều kiện đồng bộ với chương trình theo nghị quyết 40 lúc bấy giờ là lớn.

Bắt tay vào xây dựng chương trình, sách giáo khoa mới lần này, Bộ GD-ĐT đã tiêu tốn quỹ thời gian không nhỏ khi nghị quyết 88 của Quốc hội về thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa ra đời đến nay đã được gần ba năm.

Nếu theo đúng lộ trình, chương trình, sách giáo khoa mới sẽ được thực hiện từ năm học 2018-2019.

Thời gian còn lại chỉ là 15 tháng mà công việc phía trước còn quá bộn bề: sau chương trình tổng thể, còn phải biên soạn, thẩm định, thực nghiệm chương trình các môn học, biên soạn, thẩm định, thực nghiệm các bộ sách giáo khoa, bồi dưỡng, tập huấn giáo viên…

Bộ GD-ĐT chắc chắn hiểu hơn ai hết áp lực thời gian đối với việc xây dựng một chương trình vừa mới lại vừa đòi hỏi phải khả thi, chất lượng.

Đã có nhiều lời can gián bộ nên kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.

Dù về mặt thủ tục hành chính còn “hạ hồi phân giải”, nhưng câu trả lời có vẻ đã khá rõ ràng khi chính Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng thừa nhận “trong trường hợp chưa thực sự yên tâm về chất lượng và điều kiện thực hiện, Bộ GD-ĐT sẽ báo cáo Chính phủ để Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội đề nghị điều chỉnh thời điểm bắt đầu áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới”.

Việc triển khai thực hiện đề án rõ ràng đã bị chậm về tiến độ vì đến lúc này bộ còn chưa thông qua được chương trình tổng thể. Song có chuyên gia giáo dục hóm hỉnh cho rằng Bộ GD-ĐT đang sở hữu may mắn một cách rất tự nhiên khi sau nhiều lần đổi mới, người dân hoàn toàn không mảy may trách cứ gì nếu việc đổi mới giáo dục chậm trễ.

Lý do đơn giản vì phụ huynh đã thường trực nỗi lo con em mình rơi vào cảnh làm “chuột bạch”, thấp thỏm “cải tiến thành cải lùi” nên không còn mặn mà với cải cách.

Với lịch sử đổi mới chương trình, sách giáo khoa khiến cho chính cơ quan giám sát về giáo dục của Quốc hội phải băn khoăn, thì không thể ngăn người dân đặt dấu hỏi về tuổi thọ của chương trình, sách giáo khoa mới mà bộ đang dốc sức triển khai.

Đành rằng chương trình giáo dục cần có sự cập nhật phù hợp với vận động của cuộc sống, nhưng dù đổi mới theo cách nào thì lộ trình canh tân phải hiện ra được một chiến lược phát triển dài hạn, chứ không thể tái diễn cảnh “chưa mới đã… cũ”, nhất là khi đề án ấy tiêu tốn cả ngàn tỉ đồng.

Điều chỉnh môn giáo dục thể chất trong SGK phổ thông mới

TTO - Tại buổi làm việc với lãnh đạo hai bộ GD-ĐT và Văn hóa - thể thao & du lịch ngày 21-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại các nội dung và những chỉ đạo cụ thể trong việc tăng cường giáo dục thể chất trong nhà trường.

NGỌC HÀ

Tin mới nhất

02:50 PM

Giáo sư sử học Phan Huy Lê vừa qua đời ở tuổi 84

TTO - Sau ba tuần nằm viện, Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

02:46 PM

Cấp phép thi người đẹp chuyển giới và công nhận hoa hậu chỉnh sửa?

TTO - Chủ đề cấp phép cho người đẹp, người mẫu tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế tiếp tục được đưa ra thảo luận trong hoạt động lấy ý kiến cho dự thảo nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn...

02:40 PM

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con

TTO - Để san sẻ phần nào những khó khăn của những người mẹ, người cha nghèo khó, tảo tần, chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con tới trường" đã làm tròn thông điệp "trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con"…

02:37 PM

1.500 tỉ đồng xử lý sạt lở cứu đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Trước mắt với các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần được bổ sung ngân sách để kịp thời giữ đất, giữ người.

02:35 PM

33 toa dầu thô lật nhào, nhuộm đen cả dòng sông ở Mỹ

TTO - Sau sự cố trật đường ray, 33 toa của đoàn tàu vận chuyển dầu thô đã lật nhào khi đi qua địa phận bang Iowa, Mỹ. Sự cố đã khiến một lượng dầu đáng kể tràn ra khu vực xung quanh.

02:34 PM

Thi tiếng Hàn đi lao động tiếp tục giảm, chỉ còn 11.600 thí sinh

TTO - So với những năm trước, năm nay số thí sinh tham gia kỳ thi tiếng Hàn ít hơn. Những người đủ tiêu chuẩn sẽ được chọn sang Hàn Quốc làm việc.

02:34 PM

World Cup đêm 23-6: Kèo trên Bỉ, Mexico, Đức khó thắng

TTO - Đêm 23 và rạng sáng 24-6, vòng đấu bảng World Cup 2018 sẽ tiếp tục với 3 cặp đấu: Đức - Thụy Điển, Hàn Quốc - Mexico (bảng F) và Bỉ - Tunisia (bảng G).

02:26 PM

Lừa đảo bán hàng hiệu qua Facebook, chiếm đoạt hơn 400 triệu

TTO - Dùng nhiều tài khoản khác nhau trên Facebook để đăng tin mua bán giày dép, túi xách hàng hiệu giả, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp rồi chiếm đoạt tiền của họ.

02:21 PM

Ra mắt ứng dụng chọn nghề trên thiết bị di động

TTO - Truy cập vào ứng dụng này, thí sinh sẽ tìm được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp với hơn 800 nghề và hơn 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

02:12 PM

Argentina bắt băng nhóm giấu ma túy trong cúp vàng World Cup

TTO - Ngày 22-6, cảnh sát Argentina tóm một băng nhóm buôn lậu tại La Matanza, thuộc tỉnh Buenos Aires. Chúng giấu ma túy trong những chiếc cúp vàng của World Cup để dễ lẩn trốn trong không khí ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới.

02:05 PM

Mỹ Tâm: vì anh Hưng thích Tâm quá nên Tâm thích lại!

TTO - Mỹ Tâm hóm hỉnh chia sẻ về tình cảm của mình với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - nguời sẽ cùng ngồi ghế nóng tại chương trình Giọng ca bất bại. Ngoài ra, cô cũng nói về lí do nhận lời làm giám khảo chương trình.

01:51 PM

Đổ nợ vì tàu dịch vụ hậu cần nằm bờ

TTO - Hơn nửa năm qua, cả ba chiếc tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần trên biển đóng theo nghị định 67 của tỉnh Bình Định hầu như nằm bờ do không thể thực hiện dịch vụ, bởi các tàu vỏ thép đánh cá cũng nằm bờ do hư hỏng.