23/11/2019 10:00 GMT+7

Sách công nghệ giáo dục: Bộ đã rà soát và đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại?

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho biết trong quá trình thẩm định sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên, hội đồng đã tổ chức đối thoại hai lần với tác giả và khi có kết luận cũng mời tác giả đến nghe đọc kết luận.

Sách công nghệ giáo dục: Bộ đã rà soát và đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại? - Ảnh 1.

Sách lớp 1 công nghệ giáo dục - Ảnh: VĨNH HÀ

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 22-11 về việc Bộ GD-ĐT tiếp nhận ý kiến của Thủ tướng Chính phủ như thế nào về việc rà soát việc thẩm định sách giáo khoa (SGK) và tổ chức đối thoại về "chương trình thực nghiệm", ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, cho biết trong quá trình thẩm định các SGK của GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên, hội đồng đã tổ chức đối thoại hai lần với tác giả và khi có kết luận cũng mời tác giả đến nghe đọc kết luận. 

"GS Hồ Ngọc Đại đã không có ý kiến gì với hội đồng và cho đến nay chúng tôi chưa hề nhận được ý kiến nào của GS Hồ Ngọc Đại" - ông Tài khẳng định.

Ông Tài cũng giải thích thêm với báo chí về việc PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào đã có tâm thư cho bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ băn khoăn về bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại. Bộ GD-ĐT đã thể hiện sự trân trọng và có trả lời cho ông Hào, đồng thời báo cáo sự việc lên Thủ tướng Chính phủ nói rõ việc SGK của GS Đại vì sao không đạt.

Còn về "chương trình thực nghiệm", trước đây Bộ GD-ĐT đã triển khai việc nghiên cứu, đánh giá thành quả của việc thực hiện công nghệ giáo dục và nêu rõ nó chỉ phù hợp với chương trình hiện hành nên tiếp tục được triển khai cho tới khi thực hiện chương trình mới. 

Tuy nhiên ông Tài có nói thêm nếu tác giả có nhu cầu đối thoại thì sẽ tham mưu cho bộ trưởng tiếp tục đối thoại.

Giải thích của ông Thái Văn Tài chưa thỏa mãn câu hỏi của báo chí vì trong văn bản của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT ngày 15-11-2019 yêu cầu đích danh bộ trưởng Bộ GD-ĐT phải rà soát việc thẩm định SGK nói chung và tổ chức đối thoại về "chương trình thực nghiệm". 

Yêu cầu này là việc mới không liên quan tới việc Bộ GD-ĐT đã triển khai trước đây. Ý kiến của Thủ tướng yêu cầu đối thoại về chương trình thực nghiệm - đây là vấn đề lớn hơn một bộ SGK bị loại. Vì thế ông Tài cho rằng "đã đối thoại rồi" là không thuyết phục.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Giáo dục đối thoại về chương trình thực nghiệm Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Giáo dục đối thoại về chương trình thực nghiệm

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan tới chương trình thực nghiệm của giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận