Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Sa thải giám đốc tình báo quân sự Pháp vì không dự đoán được Nga tấn công Ukraine?

31/03/2022 20:02 GMT+7

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Pháp, tướng Eric Vidaud bị sa thải vì không dự đoán được Nga sẽ tấn công Ukraine, trong khi các đồng minh khác dự đoán đúng ý định triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này.

Sa thải giám đốc tình báo quân sự Pháp vì không dự đoán được Nga tấn công Ukraine? - Ảnh 1.

Tướng Eric Vidaud, giám đốc Tình báo quân đội Pháp, bị sa thải vì không dự báo được Nga sẽ triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine - Ảnh: BBC

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin am hiểu nội vụ cho biết 7 tháng sau khi nhận chức vụ giám đốc Tình báo quân đội (DRM), ông Vidaud bị sa thải, có hiệu lực ngay lập tức vì đưa ra "báo cáo không thỏa đáng" và "thiếu hiểu biết về nhiều vấn đề".

Một nguồn tin khác nói với AFP rằng đã có tin đồn trong quân đội liên quan đến "số phận" của ông Vidaud trong những ngày gần đây.

Trong những tháng trước ngày 24-2, ngày Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đánh giá của Pháp trái ngược với dự đoán "u ám nhưng đúng" của các đồng minh gồm Mỹ và Anh là sẽ có một cuộc tấn công quân sự lớn sắp xảy ra.

Do nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Pháp nhất quyết rằng không có gì báo hiệu sẽ có hành động quân sự quy mô lớn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã duy trì các nỗ lực ngoại giao đến phút cuối cùng.

Thông tin tình báo sai lầm này đặc biệt nhạy cảm vì ông Macron thậm chí đã không xuất hiện nhiều để vận động cho chiến dịch tái tranh cử của mình để tập trung giải quyết vấn đề xung đột Ukraine.

Đầu tháng 3-2022, tướng Pháp Thierry Burkhard thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde rằng có sự khác biệt trong các phân tích của Pháp và Mỹ về những gì sẽ xảy ra ở Ukraine.

"Người Mỹ nói rằng Nga sẽ tấn công Ukraine và họ đã đúng. Chúng tôi nghĩ rằng tấn công Ukraine sẽ mang lại một cái giá khủng khiếp (với Nga) và người Nga có các lựa chọn khác để đạt được mục tiêu của họ".

Trên thực tế, Mỹ có thông tin tình báo chất lượng cao về ý định của Nga và đã đưa ra quyết định chưa từng có là công khai thông tin nhằm gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin vài tuần trước khi Nga chính thức hành động.

Alexandre Papaemmanuel, giáo sư tại Viện Nghiên cứu chính trị (IEP) ở Paris và là một chuyên gia về tình báo, cho biết Washington đã sử dụng một chiến thuật mới trong sử dụng thông tin tình báo.

Ông cho biết Pháp nhận thức rằng tình báo của họ đã thất bại trong sự kiện này nhưng DRM không nên là cơ quan duy nhất phải chịu trách nhiệm.

ĐỌC NHANH 27-3: Nga tấn công dữ dội kho chứa tên lửa và nhiên liệu của Ukraine ĐỌC NHANH 27-3: Nga tấn công dữ dội kho chứa tên lửa và nhiên liệu của Ukraine

TTO - Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko cho biết Nga bắt đầu phá hủy các kho dự trữ nhiên liệu và lương thực của Ukraine, đồng thời đang đưa các lực lượng đến biên giới Ukraine để luân chuyển và có thể thực hiện các đợt tiến quân mới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận