Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Rượu cần về xuôi đón tết

20/01/2019 11:47 GMT+7

TTO - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, rượu cần đặc sản của người Ba Na (tỉnh Kon Tum) trở thành mặt hàng được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tìm mua chuẩn bị cho ngày tết.

Rượu cần về xuôi đón tết - Ảnh 1.

Rượu cần phục vụ khách ngày tết mang thương hiệu Y Xuân - Ảnh: TR.T.NHI

Những ghè rượu thơm ngon làm từ gạo nếp than, hạt kê, nếp trắng... được nhiều người chọn mua.

Thương lái từ các tỉnh, thành trong cả nước như Đà Nẵng, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP.HCM... thường tìm đến cơ sở bán rượu cần ở các làng như Kon Klor, Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum mua rượu.

Theo bà Y Che - ngụ làng Kon Rơ Wang, từ trước lễ Noel nhiều người đã bắt đầu đặt và mua rượu cần, sức mua càng tăng cao trong những ngày gần tết. Nếu như ngày thường mỗi ngày bà Y Che chỉ bán được năm, bảy ghè thì vào đợt tết mỗi ngày bà bán được cả chục, thậm chí vài chục ghè rượu các loại.

Tại các cơ sở rượu Y Khuê, Y Trang, Y Xuân, Y Trí... mức tiêu thụ rượu cần đang tăng lên từng ngày. "Ghè rượu loại 4 lít mình bán giá 300.000 đồng, loại 6 lít giá 600.000 đồng. Khi thưởng thức rượu chính tay mình làm ai cũng khen ngon, nhiều khách đến mua các năm trước đây nay tìm về mua tiếp" - bà Y Pyưn cho biết.

Nhờ mặt hàng rượu cần hút khách mùa tết mà mấy năm gần đây, nhiều hộ gia đình người dân tộc Ba Na ở phường Thắng Lợi, TP Kon Tum "ăn nên làm ra", nhiều gia đình nuôi con ăn học hết đại học như bà Y Der nuôi hai người con gái Y Trang và Y Tri tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Con trai của chị Y Thùy đang học đại học ở Đà Nẵng...

Rượu cần Ba Tơ ra thị trường tết Rượu cần Ba Tơ ra thị trường tết

TT - Ngày 1-2, chị Đặng Thị Hồng Tuyên (ở tổ 4, thị trấn Ba Tơ, Quảng Ngãi) cho biết đã bắt đầu bán 500 ché rượu cần trong dịp tết với giá 200.000 đồng/ché loại 10 lít, 170.000 đồng/ché 8 lít và 140.000 đồng/ché 6 lít.

TRẦN THẢO NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận