Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt

31/12/2021 23:55 GMT+7

Tối 31-12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh: NAM TRẦN

Người dân và du khách được mời tham dự trực tuyến thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từng vào "Top 20 điểm đến sắc màu nhất thế giới", "Top 50 điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2020".

Theo Phòng văn hóa thông tin huyện Mù Cang Chải, vùng danh thắng đặc biệt có diện tích hơn 800 ha ruộng bậc thang, tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Chu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề và Lao Chải.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 2.

Người dân ở Mù Cang Chải thân thiện, đậm đà bản sắc - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là những thửa ruộng của đồng bào dân tộc Mông đã canh tác suốt nhiều thế kỷ. Gắn liền với thời điểm lúa chín trên các thửa ruộng bậc thang, tháng 10 hàng năm là Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mông - một nghi lễ nhằm cảm ơn tổ tiên, trời đất cho mưa thuận gió hòa, tránh được dịch bệnh, gia đình có được vụ mùa bội thu, cả năm no đủ, mọi người khỏe mạnh...

Người Mông ở Mù Cang Chải chọn những hạt thóc nếp ngon nhất, vừa thu hoạch để đồ xôi dâng cúng tổ tiên. Tùy vào điều kiện của từng gia đình, Lễ mừng cơm mới có thể có thịt trâu, lợn để làm lễ. Chỉ sau Lễ mừng cơm mới, người Mông mới được ăn gạo mới.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 3.

Du khách chơi dù lượn trên ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 31-12-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1954 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ngày 9-3-2021, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ban hành quyết định số 824 chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đến nay Yên Bái mới tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương (bên phải) trao chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh: VŨ TUẤN

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hoàng Đạo Cương cho hay để di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải tiếp tục là sản phẩm du lịch độc đáo thì tỉnh Yên Bái cần bảo vệ nguyên trạng vùng lõi di tích này.

Bên cạnh đó, thời điểm ruộng bậc thang đẹp nhất là mùa lúa chín trùng với thời điểm diễn ra Lễ mừng cơm mới của người Mông. Vì thế ông Cương đề nghị Yên Bái tiếp tục phát huy giá trị, nghiên cứu để Lễ mừng cơm mới của người Mông trở thành sản phẩm du lịch, nâng cao đời sống của đồng bào.

Ông Trần Huy Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - cho hay Yên Bái chủ trương phát triển du lịch xanh, gắn liền với bản sắc và phấn đấu trở thành điểm đến hàng đầu vùng Tây Bắc.

Ông Tuấn đề nghị chính quyền huyện Mù Cang Chải cắm mốc giới bảo vệ di tích, tổ chức để người dân tu sửa và mở rộng diện tích ruộng bậc thang ở những nơi đủ điều kiện.

Ông Trần Huy Tuấn tái đắc cử chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ông Trần Huy Tuấn tái đắc cử chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

TTO - Ông Trần Huy Tuấn (47 tuổi) tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2021 - 2026.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận