10/10/2019 07:13 GMT+7

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Dưới thung lũng nhỏ có con suối chảy quanh, ruộng bậc thang Chuôr hệt dải lụa vắt giữa hai thôn Arâng và thôn Ariing, xã Axan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 1.

Cánh đồng Chuôr hệt dải lụa e ấp dưới chân đại ngàn Trường Sơn - Ảnh: TẤN LỰC

Nằm khép giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, ruộng bậc thang Chuôr mùa lúa trổ đòng mơn mởn xinh xắn như nét đẹp cô gái Cơ Tu đương tuổi dậy thì.

Mùa tháng 10, sương mù còn đậm đặc thung lũng trong sáng tinh sương. Theo nhịp điệu mặt trời, những vạt ruộng bậc thang Chuôr mờ mờ ảo ảo dần hiện rõ hình hài từng giờ, từng khắc.

Mặt trời càng lên cao, sương mù dần tan biến nhường chỗ cho những vạt lúa xanh nhuộm màu nắng vàng trông thích mắt. Từ lưng chừng nhìn xuống, cánh đồng Chuôr như vòng cung xanh ôm lấy bản làng, nhà dân vào vòng tay bảo bọc của mình.

Người CơTTu ở Axan bảo rằng ruộng bậc thang Chuôr đã có từ rất lâu, có thể cùng thời điểm người Cơ tu biết làm đồ gốm ở làng Ki’noonh và trồng đôi cây đa sộp - cây di sản Việt Nam, tại làng Arâng.

Dù chỉ là cánh đồng nhỏ dưới chân núi vỏn vẹn 7,5 ha, ruộng bậc thang Chuôr là kết tinh từ sức lao động của nhiều thế hệ người Cơ Tu bản địa. Nơi đây cũng là một điển hình về cách thức trồng lúa nước ở vùng cao Quảng Nam.

Người Cơ Tu cho rằng thung lũng Chuôr là nơi hội tụ linh khí đất trời, sinh ra các thể hệ người Cơ Tu yêu núi rừng, sông suối, bản làng. Bởi vậy, ruộng bậc thang Chuôr có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức mỗi người dân bản địa.

Ruộng bậc thang Chuôr trong nắng sớm - Video: TẤN LỰC

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 3.

Ruộng bậc thang Chuôr như vòng tay ôm ấp bản làng, thôn xóm người Cơ Tu - Ảnh: TẤN LỰC

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 4.

Con suối chảy quanh làm nên sức sống cho ruộng bậc thang Chuôr - Ảnh: TẤN LỰC

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 5.

Nơi này gắn với lịch sử lâu đời của người Cơ tu tại Axan. Ruộng bậc thang Chuôr đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là Danh thắng cấp tỉnh năm 2010 - Ảnh: TẤN LỰC

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 6.

Những vạt ruộng không đồng nhất nhìn từ trên cao như một kiểu hoa văn độc đáo - Ảnh: TẤN LỰC

Ruộng cách Đà Nẵng hơn 150km đường rừng núi, hành trình đến đây tương đối khó khăn.

Từ Đà Nẵng, du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô theo quốc lộ 14G xuyên khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa đến thị trấn Prao, huyện Đông Giang, Quảng Nam, di chuyển theo đường Hồ Chí Minh đến xã Bhalee rồi rẽ trái vào đường liên huyện đến xã A Tiêng - trung tâm huyện Tây Giang.

Tại đây, du khách nên dừng nghỉ, ăn uống và nạp xăng dầu trước khi chinh phục chặng đường gần 50 km được đánh giá là đẹp mắt nhưng cũng khó khăn nhất hành trình, khi đi xuyên qua rừng đại ngàn Tây Giang thuộc các xã Lăng, Tr'Hy và Axan.

Trên đường đi, du khách có thể dừng chân ngắm cảnh tại Đỉnh Quế - một đỉnh núi cao có quan cảnh tuyệt đẹp và khí hậu cực mát mẻ, trước khi vào Axan. Hành trình đi từ Đà Nẵng đến ruộng bậc thang Chuôr khoảng 4-5 giờ.

Có gì lạ ở "đệ nhất hùng quan" giữa lòng cao nguyên đá Có gì lạ ở 'đệ nhất hùng quan' giữa lòng cao nguyên đá

TTO - Nếu như điểm ngắm cảnh trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) đã trở thành trái tim của cao nguyên đá và nhẵn bước chân du khách, cảm giác trải nghiệm du thuyền trên sông Nho Quế ngắm hẻm vực Tu Sản cũng đang thu hút nhiều du khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên