Tag: người Cơ Tu

Những ngôi làng 'thờ' độc lập, tự do

Ở nhiều ngôi làng vùng nông thôn tỉnh Quảng Nam trước cổng hoặc hiên mái nhà đều có câu khẩu hiệu "Không có gì quý hơn độc lập tự do" đặt trang trọng. Không đơn giản chỉ là khẩu hiệu, đó là lời nguyện ước chung về hòa bình, tự do.

Mẹ rừng: Giữ gìn cho cả mai sau

TTO - Xúc động là cảm giác đầu tiên, trùm phủ khi người viết xem xong bộ phim tài liệu dài 22 phút do My Vietnam thực hiện. Phim có tên 'Mẹ rừng', nói về cuộc sống người Cơ Tu - một trong những dân tộc ít người cư trú lâu đời ở tỉnh Quảng Nam.

Các tượng linh vật 'cha chó' tại huyện miền núi Tây Giang đã bị dỡ bỏ trong đêm

TTO - Hàng loạt tượng hình con chó được đúc bằng đá dựng giữa dải phân cách cứng tuyến đường qua trung tâm huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã được tháo dỡ trong đêm, gây bất ngờ cho người dân.

Những vòng tay tình người

TTO - Hai tuần sau ngày trận lũ lịch sử kéo qua, người dân Cơ Tu vùng rẻo cao gần Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng, xã A Xan, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam vẫn nhắc về thầy giáo Pơloong Đíp (37 tuổi).

Mùa thu hoạch bòn bon 'ăn hoài mệt nghỉ' ở xứ Quảng

TTO - Mỗi năm, bòn bon ra trái từ tháng 4 âm lịch. Đến tháng 8 âm lịch thì trái chín, bà con Cơ Tu bắt đầu thu hoạch trước khi mùa mưa đến. Cây bòn bon khó trồng, chịu mát nên chỉ nằm gần các khe suối và năng suất phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Nhà cửa đổ sập, trâu bò chết trôi tại Tây Giang do bão số 5

TTO - Trong số những hình ảnh được một giáo viên công tác tại xã A Tiêng, huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), gửi cho Tuổi Trẻ Online ngày 19-9 có cảnh trâu bò chết trôi, nhà cửa đổ sập và sách vở, tài sản người dân ngập trong bùn đất do bão số 5.

Người Cơ Tu 'xuống núi', tiếp sức chống dịch

TTO - Những ngày qua, nhiều chuyến xe chở chuối, rau, măng tươi của người dân từ các huyện vùng cao tỉnh Quảng Nam về Đà Nẵng, tiếp sức cho người dân chống dịch.

Trong tâm dịch, người Đà Nẵng sẻ chia với đồng bào Cơ Tu đang gặp khó

TTO - Đà Nẵng đang trải qua những ngày vô cùng khó khăn trong tâm dịch COVID-19. Vậy nhưng, khi hay tin hàng trăm người đồng bào Cơ Tu bị kẹt lại thành phố đang thiếu thốn, người dân Đà Nẵng đã tìm đến để tiếp sức.

Người Cơ Tu đi làm công, góp rượu gà để đón tết chung

TTO - Trên biên giới Việt - Lào thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, đồng bào Cơ Tu có một cách tổ chức tết rất đặc biệt: ngày tết chung.

Chè dây của người Cơ Tu

TTO - Ra zéh, tên gọi của một loại chè dây mọc hoang trong rừng, được người Cơ Tu ở xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam di thực về bản làng, biến nó thành một cây dược liệu mang lại thu nhập, giúp họ thoát nghèo.