Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Rừng tự nhiên bị ủi chỉ là 'khoảnh nhỏ'?

23/10/2018 21:14 GMT+7

TTO - Liên quan vụ mang máy ủi vào ủi rừng tự nhiên tại khu vực Khe Cau (tiểu khu 586 thuộc xã Vĩnh Hà, Vĩnh Linh, Quảng Trị), đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Trị nói rừng tự nhiên bị ủi chỉ là 'khoảnh nhỏ'.

Rừng tự nhiên bị ủi chỉ là khoảnh nhỏ? - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị vào khu vực rừng bị ủi xác định tình trạng rừng ngày 23-10 - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 23-10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại khu vực rừng Khe Cau (Vĩnh Hà, Vĩnh Linh) kiểm tra chính xác hiện trạng rừng tại khu vực này, sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh về việc có đối tượng ngang nhiên đưa cả máy ủi vào ủi rừng tự nhiên để chiếm đất.

Ông Trần Văn Tý - chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra - cho biết kết quả kiểm tra cho thấy khu vực vừa bị ủi rộng 6,5ha. Trong đó phần lớn là đất thực bì của người dân đã trồng một lứa keo tràm, nay ủi để trồng lại.

Đoàn cũng xác định có một số rừng tự nhiên đã bị ủi, nhưng chỉ là những khoảnh nhỏ. Trên bản đồ kiểm kê rừng cũng thể hiện khu vực này là khu vực rừng trồng, nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm người quản lý rừng và bảo vệ rừng.

Xe ủi ngang nhiên ủi trọc rừng phòng hộ Khe Cau

Hỏi về việc vì sao một khoảnh rừng tự nhiên lớn bao trọn gần một quả đồi mà lại không được đưa vào bản đồ kiểm kê rừng, ông Đoàn Văn Phi, trưởng phòng quản lý và bảo vệ rừng (chi cục kiểm lâm), nói có thể khi làm bản đồ kiểm kê có sai số.

Theo quy định, diện tích từ 0,5ha trở lên mới được xem là rừng tự nhiên. "Dù sai số là không mong muốn, nhưng có khi có những đám diện tích lớn hơn 0,5ha vẫn không được xem là rừng thì cũng được xem là sai số cho phép" - ông Phi nói.

Rừng tự nhiên bị ủi chỉ là khoảnh nhỏ? - Ảnh 3.

Toàn bộ khu vực rừng tự nhiên trải rộng trên gần hết quả đồi mà ông Thắng đưa máy vào ủi trọc, nay được cơ quan chức năng nhận định “chỉ là khoảnh nhỏ” - Ảnh: QUỐC NAM

Đoàn cũng xác định khu vực này hiện chưa giao cho cá nhân nào và việc để người dân đưa máy ủi vào khu vực này ủi rừng chiếm đất là sai. Riêng về diện tích rừng đã bị ủi, đoàn kiểm tra đề nghị chủ rừng phải thu hồi toàn bộ diện tích nói trên.

Ông Trần Văn Tý cũng nói khu vực rừng bị ủi vừa được chuyển mục đích sử dụng từ quy hoạch rừng phòng hộ qua quy hoạch rừng sản xuất, chứ không phải vẫn đang là rừng phòng hộ như lời ông từng xác nhận với Tuổi Trẻ Online.

Ông Tý giải thích do khu vực này hiện còn "nhập nhằng" về ranh giới, thậm chí hiện chưa có mốc ranh giới phân định nên đã có nhầm lẫn trong việc nhận định trước đó.

Tuy nhiên, ông Tý khẳng định dù đã được chuyển qua quy hoạch rừng sản xuất thì việc người dân dám đưa máy ủi vào ủi cả những đám rừng tự nhiên trong diện tích đó vẫn là điều cấm. Việc xử lý những người liên quan đến việc ủi rừng sẽ do chủ rừng là UBND xã Vĩnh Hà trực tiếp thực hiện.

Rừng tự nhiên bị ủi chỉ là khoảnh nhỏ? - Ảnh 4.

Nhiều cây tự nhiên có đường kính trên 30 centimet bị ủi ngã, rồi gom xuống suối trong khu vực rừng tự nhiên vừa bị ủi - Ảnh: QUỐC NAM

Về diện tích gần 30ha mà ông Nguyễn Văn Phúc - giám đốc Xí nghiệp 2, Công ty lâm nghiệp Bến Hải - thừa nhận đã đưa máy vào ủi năm 2014, Công ty lâm nghiệp Bến Hải nhận là đơn vị hiện quản lý 1/3 tổng diện tích này. Phần còn lại là của UBND xã Vĩnh Hà quản lý.

Tuy nhiên, đại diện công ty này cho biết đã nhiều lần gọi những đối tượng tự ý vào khai phá, trồng keo tràm tại đây lên làm việc nhưng không ai chịu lên nên để đến bây giờ. "Sắp tới, chúng tôi sẽ rà soát để sắp xếp lại toàn bộ diện tích của công ty quản lý" - vị đại diện này nói.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ phản ánh về việc người dân tự ý đưa cả máy ủi hạng nặng vào ủi cả quả đồi rừng tự nhiên tại khu vực Bến Cùng, tiểu khu 586 thuộc quản lý của UBND xã Vĩnh Hà.

Khi làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Thắng (trú làng thanh niên lập nghiệp tây Vĩnh Linh, người vừa thuê máy ủi vào ủi 6,5ha rừng) xác nhận tình trạng rừng ở khu vực vừa ủi là rừng tự nhiên.

Bốn năm trước, ông Thắng thừa nhận có phát thủ công một số vị đám nhỏ cây rừng thưa thớt ở mạn phía đông của quả đồi, rồi đưa một số keo tràm vào trồng, còn cây to ông để lại. Ở mạn tây của quả đồi thì hoàn toàn là rừng tự nhiên.

Trong khi ông Phúc, người nhận ủi diện tích gần 30ha đất rừng phòng hộ ở ngay cạnh đó, nói là ủi sau khi có người trồng một lứa keo tràm. Nhưng bản đồ vệ tinh thời điểm năm 2014 cho thấy thời điểm đó khu vực này vẫn đang là rừng tự nhiên và nhiều nhân chứng người địa phương cũng xác nhận khu vực này bắt đầu bị ủi để trồng keo tràm từ tháng 8-2014.

'Cạo trọc' rừng phòng hộ bằng xe ủi

TTO - Không còn lén lút chặt phá từng cây, nhiều người ngang nhiên đưa cả máy ủi loại lớn vào "cạo trọc" toàn bộ cả vùng rừng tự nhiên Khe Cau - huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận