Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Xử lý nghiêm vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Quảng Ninh

24/05/2018 11:08 GMT+7

TTO - Ngày 24-5, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ việc báo Tuổi Trẻ Online phản ánh về 8ha rừng phòng hộ tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều bị chặt hạ trong thời gian dài.

Xử lý nghiêm vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Hàng ngàn cây keo, bạch đàn tại khoảnh 11 - Tiểu khu 3 xã An Sinh thuộc rừng trồng phòng hộ bị chặt hạ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phụ trách kiên quyết xử lý nghiêm nếu có sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Cho khai thác vì rừng bị cháy?

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online ngày 24-5, ông Mạc Văn Xuyên - chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh - cho biết đã nhận được thông tin báo phản ánh và hiện đang "quyết liệt" xử lý.

"Tôi đã yêu cầu anh em cán bộ kiểm điểm làm rõ sự việc và xử lý nghiêm cả đơn vị khai thác" -ông Xuyên cho hay.

Theo ông Xuyên, nguồn gốc khu vực rừng mà Tuổi Trẻ Online phản ánh là rừng quy hoạch phòng hộ nhưng đã được giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều quản lý, kinh doanh.

Trước đó khu vực này có xảy ra cháy, sau đó được tổ chức khai thác tận thu những cây cháy.

"Đã cháy trước rồi mới khai thác chứ nếu khai thác kiểu kia thì phải khởi tố, đi tù" - ông Xuyên nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Cán bộ của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều đi kiểm đếm sau khi hơn 8ha rừng trồng phòng hộ bị chặt hạ suốt từ cuối năm 2017 đến nay - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cũng theo ông Xuyên, dù là cây cháy nhưng khi có việc xin khai thác cây cháy thì cơ quan chức năng phụ trách không đảm bảo quy trình làm việc.

Về hướng xử lý, ông Xuyên cho biết đang yêu cầu thu hồi, xử lý trách nhiệm các cán bộ quản lý và đơn vị nào khai thác trái phép thì xử phạt hành chính.

Cũng theo ông Xuyên, hai cán bộ kiểm lâm phụ trách khu vực trên là Đỗ Đình Trọng - trạm trưởng Trạm kiểm lâm An Sinh và Vũ Đình Phi - kiểm lâm viên Trạm kiểm lâm An Sinh mới được luân chuyển công tác theo quy định.

Cụ thể, ông Trọng được luân chuyển về Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng số 2 và ông Phi chuyển về Hạt kiểm lâm Ba Chẽ.

"Việc luân chuyển là theo quy định, khi luân chuyển xong mới phát hiện ra hai cán bộ này làm ở địa bàn đó, tuy nhiên cả hai vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm" - ông Xuyên nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Quảng Ninh - Ảnh 3.

Một góc đồi trở nên trơ trọi sau khi cây bị chặt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo tìm hiểu của PV, trước khi hơn 8ha rừng trồng phòng hộ thuộc khoảnh 11 - Tiểu khu 3 xã An Sinh bị chặt hạ, Hạt kiểm lâm thị xã Đông Triều do ông Đỗ Đình Trọng và Vũ Đình Phi cùng cán bộ địa chính xã An Sinh có lập biên bản kiểm tra khai thác lâm sản đối với hộ gia đình ông Bùi Quang Nam vào ngày 28-9-2017.

Đáng nói, đoàn liên ngành này lại không xác định được đây là khu vực rừng trồng phòng hộ đã được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch từ năm 2001 mà vẫn nhận định, cho đây là thuộc rừng trồng sản xuất, bằng nguồn vốn tự có của gia đình.

Việc cho phép khai thác dựa trên những bảng kê tài sản do ông Bùi Quang Nam kê, kèm theo hồ sơ giao đất giao rừng mang tên ông Trần Văn Tri được UBND thị xã Đông Triều cấp nhưng lại không có số hiệu, ngày tháng cụ thể.

Trong biên bản này cũng không thể hiện khu vực rừng ông Nam đăng ký khai thác là do bị cháy mà chỉ nêu hiện trường khai thác là gỗ keo, bạch đàn với tổng diện tích khoảng 5ha.

Xử lý nghiêm vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Quảng Ninh - Ảnh 4.

Hiện trường trơ trọi, cháy xém sau khi cây rừng được "thu hoạch" và đốt dọn phát quang để chuẩn bị trồng mới - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Xử lý nghiêm nếu có sai phạm"

Thông tin với PV Tuổi Trẻ Online, ông Hà Hải Dương - chủ tịch UBND thị xã Đông Triều - cho biết trong ngày 24-5 đã có chỉ đạo rà soát, kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh kịp thời sau khi báo phản ánh thông tin vụ việc phá rừng trồng phòng hộ tại địa bàn xã An Sinh.

Theo ông Dương, tinh thần chỉ đạo là kiên quyết xử lý nghiêm (nếu có sai phạm) của các tập thể, cá nhân liên quan.

Trao đổi với PV trước đó, ông Phạm Văn Triển - hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Đông Triều - cho biết sau khi sự việc vỡ lở mới biết khu vực rừng bị chặt là thuộc quy hoạch của rừng phòng hộ từ năm 2001. Còn trước đó từ năm 1993 thuộc rừng sản xuất của dân.

"Khi truy trách nhiệm ra thì cán bộ phụ trách lại thuyên chuyển đi nơi khác từ tháng 4-2018" - ông Triển cho hay.

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm 8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm

TTO - Khoảng 8ha rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã An Sinh, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đã bị chặt trụi ngay trước mặt lực lượng kiểm lâm phụ trách.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận