Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Rừng thế mạng: Phim Việt 'liều mạng' để sinh tồn

05/01/2022 10:49 GMT+7

TTO - Phim Rừng thế mạng "liều mạng" ở nhiều khía cạnh: ra rạp lúc "bom tấn" Người Nhện thống trị phòng vé, thuộc thể loại sinh tồn mới mẻ trong điện ảnh Việt, đầu tư công sức vào những cảnh quay mạo hiểm trong rừng như một "canh bạc".

Rừng thế mạng: Phim Việt liều mạng để sinh tồn - Ảnh 1.

Phim Rừng thế mạng quy tụ dàn diễn viên trẻ nhiệt huyết - Ảnh: ĐPCC

Theo Box Office Vietnam, chiếu sớm từ tối 30-12, Rừng thế mạng có hơn 1.700 suất chiếu trong dịp cuối tuần qua so với 2.800 suất chiếu của Spider-Man.

Điện ảnh Việt mở màn 2022 bằng một thể loại đầy mới mẻ: phim sinh tồn. Cần nhiều hơn những người dám làm những điều khác biệt như thế này.

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng

"Liều mạng" để khán giả nhớ đến phim Việt

Đáng lưu ý là Spider-Man đã chiếu được nửa tháng, doanh thu đạt 85 tỉ đồng, riêng cuối tuần qua thu 11 tỉ đồng. Còn Rừng thế mạng sau 4 ngày chiếu đạt 8 tỉ đồng, trong khi No Time to Die chỉ thu 4 tỉ, The Matrix: Resurrections (Ma trận) thu 5 tỉ. Đây là thành tích đáng khích lệ trong hoàn cảnh bị lấn át.

Mười năm - Đen Vâu (nhạc phim Rừng thế mạng với bản phối giao hưởng)

Sau 8 tháng không có phim Việt mới, khán giả dần mất thói quen xem phim Việt. Nếu không có Rừng thế mạng, họ vẫn có sẵn những lựa chọn hứa hẹn và an toàn hơn, đó là phần tiếp theo của các phim có thương hiệu sẵn như No Time to Die, Matrix 4, The Boss Baby: The Family Business, Doraemon: Stand by Me 2... 

Thế nhưng, điều bất ngờ là doanh thu Rừng thế mạng còn vượt hẳn các phim nói trên.

Ngoài lý do khán giả thích xem phim mới, không thích xem phim "nguội", thì chiến lược quảng bá của Rừng thế mạng cũng khá hiệu quả khi nhắm vào khán giả thích phim kinh dị, tâm linh, rùng rợn. 

Hướng quảng bá này không hẳn khớp với nội dung phim nhưng là cách hợp lý để thu hút sự chú ý cho một dự án nhỏ.

Rừng thế mạng: Phim Việt liều mạng để sinh tồn - Ảnh 4.

"Rừng thế mạng" quảng bá theo hướng tâm linh, kinh dị - Ảnh: ĐPCC

Đáng khuyến khích khi khai phá thể loại mới

Phim kể về một chuyến khám phá cung đường phượt mạo hiểm có thật (Tà Năng Phan Dũng). Nhân vật chính Kiên (Huỳnh Thanh Trực) quyết định tách đoàn để đi vào lối mòn hiểm trở nhằm tìm kiếm người bạn đi lạc. 

Đó là hành động liều mạng, vì "đừng tách đoàn" vốn là nguyên tắc hàng đầu mà các phượt thủ cần tuân thủ nếu muốn bảo toàn tính mạng.

Huỳnh Thanh Trực có nhiều cảnh diễn thật: ăn ếch sống, trèo thác, lăn lộn giữa bùn lầy và thậm chí là một cảnh thủ dâm giữa rừng khi nhân vật bế tắc, tuyệt vọng. Nỗ lực này được đưa vào phim qua trường đoạn độc diễn hơn 20 phút khá ám ảnh.

Rừng thế mạng: Phim Việt liều mạng để sinh tồn - Ảnh 5.

Đoàn phim vất vả để có những cảnh phim trong rừng - Ảnh: ĐPCC

Nhưng có lẽ do trường đoạn sinh tồn này mất quá nhiều công sức để thực hiện nên Rừng thế mạng có đường dây câu chuyện còn yếu, cách xây dựng tâm lý nhân vật chưa sâu, chưa đủ để khán giả đồng cảm sâu sắc khi họ gặp mất mát. 

Cái kết là một cú "twist" khá ấn tượng với nhạc nền rất đầu tư nhưng chưa đủ "quật ngã" khán giả về mặt cảm xúc.

Rừng thế mạng không quá xuất sắc nhưng đáng khuyến khích khi điện ảnh Việt khai phá một thể loại mới thay vì quẩn quanh các thể loại quen và mòn như tình cảm hài, hành động hài. 

Thị trường rất cần sự đa dạng để khán giả có nhiều lựa chọn. Điều đó chỉ có được khi có những bộ phim dám đi theo hướng khác biệt, không sao chép các phim ăn khách.

Đến lúc này, có thể khẳng định Rừng thế mạng sẽ không phải là quả bom doanh thu, nhưng phim là sự mở màn tràn đầy sức trẻ cho năm 2022.

rung the mang 2

Đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân đứng sau dự án phim sinh tồn - Ảnh: ĐPCC

Phim sinh tồn đấu tranh để sinh tồn

Rừng thế mạng là phim sinh tồn đầu tiên của điện ảnh Việt. Một trong những lý do cơ bản nhất cho sự đầu tiên này chính là vì làm phim sinh tồn quá cực khổ. Đoàn phim đã quay 36 ngày trên chính cung đường Tà Năng Phan Dũng, dựng lều và ăn ngủ trong rừng.

Nhờ đạo diễn tha thiết muốn kể câu chuyện của mình (Trần Hữu Tấn), nhà sản xuất mạo hiểm (Hoàng Quân) cùng đoàn phim trẻ và nhiệt huyết, dự án mới có thể hoàn thành. "Làm phim xong rồi, tôi mới thấy đúng là chỉ có điên rồ mới làm một bộ phim như vậy, trong một điều kiện như vậy" - Hoàng Quân chia sẻ khi phim ra mắt.

Giống như tên gọi thể loại sinh tồn, nhà sản xuất Rừng thế mạng đã đấu tranh để "sinh tồn" suốt 2 năm qua. Do COVID-19, phim hoãn chiếu nhiều lần và tốn 20 tỉ đồng để duy trì quảng bá. Hoàng Quân đã bán 2 căn nhà ở TP.HCM để trả lương cho nhân viên.

Diễn viên phim Tà Năng Phan Dũng đóng cảnh ăn ếch sống khi lạc trong rừng Diễn viên phim Tà Năng Phan Dũng đóng cảnh ăn ếch sống khi lạc trong rừng

TTO - Huỳnh Thanh Trực, diễn viên chính của Tà Năng Phan Dũng, giảm 5kg và ăn 3 con ếch sống khi vào vai phượt thủ bị lạc trong rừng.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận