Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Rừng phòng hộ Sóc Sơn: Mua bán, chuyển nhượng, tách thửa... vô tội vạ

22/03/2019 09:20 GMT+7

TTO - Kết luận thanh tra chỉ ra: có hơn 2.500 thửa đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn, vượt xa so với các văn bản xử lý vi phạm trước đó của chính quyền địa phương. Việc mua bán, chuyển nhượng, tách thửa diễn ra một cách....vô tội vạ.

Rừng phòng hộ Sóc Sơn: Mua bán, chuyển nhượng, tách thửa... vô tội vạ - Ảnh 1.

Nhiều công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn không được xử lý - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thanh tra Hà Nội vừa công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã, và thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Theo đó, kết luận đã chỉ ra sai phạm từ khâu lập quy hoạch, quản lý và trách nhiệm xử lý các vi phạm của các cơ quan chức năng ở địa phương này.

Theo kết luận thanh tra, quy hoạch xây dựng nông thôn mới của UBND huyện Sóc Sơn vi phê duyệt năm 2012 đã chồng lên quy hoạch đất rừng của 8 xã đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2008. Tổng diện tích đất chồng lấn trên 340ha.

Trong đó, nhiều nhất là xã Bắc Sơn với hơn 40ha bị chồng lấn, xã Nam Sơn gần 30ha và xã Hồng Kỳ chồng lấn hơn 23ha. Theo Thanh tra TP.Hà Nội, việc chồng lấn này đã đến UBND các xã chỉ căn cứ vào quy hoạch nông thôn mới thực hiện nhiều dự án xây dựng ảnh hưởng đến diện tích đất rừng.

Đối với việc quản lý đất rừng phòng hộ, UBND các xã đã buông lỏng quản lý, không lưu giữ hồ sơ quản lý đất đai đầy đủ, không cập nhật và theo dõi biến động trong sử dụng đất, không xác định được số hộ mượn đất theo hình thức Sổ Lâm bạ...

UBND huyện Sóc Sơn giao Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng cho 94 hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, hằng năm UBND huyện lại không có kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, không theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, một số vị trí chưa xác định ranh giới rừng.

Kết luận thanh tra chỉ ra UBND của 7 xã thuộc huyện Sóc Sơn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, quản lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Việc mua bán, chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích... cũng được cấp quản lý phê duyệt, chứng nhận... vô tội vạ.

Cụ thể, có hơn 2.500 thửa đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, nhiều thửa đất trong số này chưa xác định ranh giới đất. Đặc biệt, đoàn thanh tra liên ngành của TP Hà Nội phát hiện có 13 trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ.

Kết luận thanh tra chỉ ra: UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các kết luận của thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

Ngoài ra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp được Thanh tra Chính phủ chỉ ra từ năm 2008 nhưng không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nhưng kết luận thanh tra lại chỉ ra trong hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm, gần gấp đôi con số của UBND huyện Sóc Sơn đưa ra trước đó.

VŨ TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận