Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Chậm cưỡng chế vì chờ kết luận thanh tra

21/12/2018 15:40 GMT+7

TTO - Trong tháng 11, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo cưỡng chế công trình vi phạm trên đất rừng nếu hộ dân không tự phá dỡ, nhưng nay gần hết tháng 12 huyện vẫn chưa cưỡng chế được hộ nào vì phải chờ kết luận thanh tra.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Chậm cưỡng chế vì chờ kết luận thanh tra - Ảnh 1.

Nhiều công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết ngoài 5 hộ tự nguyện phá dỡ phần công trình vi phạm trong tháng trước, xã tiếp tục vận động các hộ còn lại. Tuy vậy, sắp hết tháng 12 vẫn chưa cưỡng chế được công trình vi phạm vì còn phải đợi kết luận của Thanh tra TP Hà Nội.

Đây cũng là nguyện vọng của các hộ dân trong các lần đối thoại mới đây với chính quyền xã. Trước đó, UBND xã Minh Phú đã có quyết định về việc thành lập đoàn giải toả vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ. 

Theo đó, xã Minh Phú giao cho ông Nguyễn Đức Tâm - phó chủ tịch xã và ông Dương Văn Thức - trưởng Công an xã phối hợp các cơ quan liên quan, tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị tổ chức thi hành.

Xung quanh vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, hơn 10 năm qua đã có nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra và kiến nghị xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình nào được xử lý dứt điểm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết: từ năm 2006, Ban Pháp chế đã giám sát việc thực hiện quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai ở Sóc Sơn. Trên cơ sở đó đã cách chức hơn 10 cán bộ cấp xã, cấp phòng của huyện Sóc Sơn.

"Sau đó, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố vụ án. Chính vì thế, một loạt cán bộ cũ của 2 xã Minh Trí và Minh Phú đã đi tù" - ông Nam nói.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra chậm và tiếp tục có diễn biến phức tạp. Qua các đợt thanh, kiểm tra mới đây, riêng ở xã Minh Phú có 18 công trình vi phạm. Chủ yếu tập trung ở thôn Lâm Trường của xã này. 

Sau khi huyện Sóc Sơn có chủ trương cưỡng chế, 5 hộ đã tự nguyện tháo dỡ. Theo kế hoạch, nếu các hộ còn lại không tự phá dỡ sẽ bị cưỡng chế trong tháng 12 này.

VŨ TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận