24/05/2024 12:52 GMT+7

Rớt nước mắt nhìn tinh tinh mẹ ôm xác con suốt 3 tháng

Một con tinh tinh vẫn mang đứa con đã chết theo bên mình trong suốt nhiều tháng tại một vườn thú ở Tây Ban Nha khiến nhiều người đau xót.

Tinh tinh Natalia vẫn đang ôm xác con - Ảnh: Bioparc Valencia

Tinh tinh Natalia vẫn đang ôm xác con - Ảnh: Bioparc Valencia

Tinh tinh Natalia sinh con tại vườn thú Bioparc Valencia hồi đầu tháng 2-2024, song tinh tinh con đã qua đời chỉ 14 ngày sau đó.

Từ đó đến nay, tức hơn 3 tháng trôi qua, Natalia vẫn ôm lấy xác đứa con vắn số.

"Cho đến nay, tình hình vẫn vậy, Natalia vẫn tiếp tục ôm theo xác con", một nhân viên vườn thú nói với trang IFLScience ngày 23-5.

Được biết Natalia từng mất một đứa con vào năm 2018.

Tinh tinh là một trong số ít loài động vật được cho rằng có sự hiểu biết về cái chết. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh tinh phản ứng trước cái chết của những thành viên trong bầy đàn và thể hiện các hành vi như đau thương.

Trước đây, khi nghiên cứu một đàn tinh tinh hoang dã tại đông nam Guinea, các nhà nghiên cứu ghi nhận 2 con tinh tinh mẹ ôm theo xác con của chúng.

"Tinh tinh là họ hàng tiến hóa gần nhất của con người, và chúng cũng đã cho thấy việc giống con người trong nhiều hành vi nhận thức: có sự đồng cảm với những con tinh tinh khác, có ý thức về sự công bằng và có thể hợp tác để đạt được mục đích", bà Dora Biro, trưởng nhóm nghiên cứu tại Guine và là nhà sinh vật học tại Đại học Oxford (Anh), nói.

Theo bà Biro, làm thế nào để tinh tinh nhận thức được cái chết vẫn là một điều bí ẩn. Hiện nay vẫn còn quá ít dữ liệu liên quan đến phản ứng của tinh tinh đối với sự qua đời của những người thân trong gia đình trong cả môi trường nuôi nhốt lẫn tự nhiên.

"Các quan sát của chúng tôi xác nhận một mối liên kết cực kỳ mạnh giữa tinh tinh mẹ và con cái của chúng, thậm chí là sau khi tinh tinh con chết đi", nhà sinh vật học Biro cho biết thêm.

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực làm sáng tỏ hơn mức độ hiểu biết và bị ảnh hưởng bởi cái chết của người thân của tinh tinh. Điều này có ý nghĩa đối với sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc tiến hóa trong nhận thức của con người về cái chết, đồng thời cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tinh tinh lý giải thế giới xung quanh chúng.

Mẹ khỉ đau buồn, ôm xác con trong hai ngàyMẹ khỉ đau buồn, ôm xác con trong hai ngày

TTO - Nhà khoa học Walmsley thuộc đại học Oxford (Anh) cùng nhóm nghiên cứu đã ghi lại hình ảnh xúc động của một mẹ khỉ bờm đen đau buồn, ôm xác con trong hai ngày tại khu bảo tồn tự nhiên Tangkoko thuộc vườn thú quốc gia Sulawesi, Indonesia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên