Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Tìm thấy xác sư tử con còn nguyên nội tạng sau 28.000 năm bị đóng băng

06/08/2021 14:50 GMT+7

TTO - Xác ướp con sư tử con được xác định có niên đại hơn 28.000 năm được phát hiện tại vùng bắc cực Siberia của Nga trong trạng thái được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Tìm thấy xác sư tử con còn nguyên nội tạng sau 28.000 năm bị đóng băng - Ảnh 1.

Con sư tử con được phát hiện trong hang động ở Siberia với bộ ria mép vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 28.000 năm - Ảnh: CNN

Bị bùn bao phủ suốt hàng chục thiên niên kỷ, ngay cả bộ lông của xác ướp con sư tử này cũng không hề bị ảnh hưởng.

Theo Đài CNN, các thành phần khác của cơ thể như răng, da và các mô vẫn còn nguyên vẹn trong xác con vật dù đã hơn 28.000 năm qua. Không những vậy, móng vuốt của nó vẫn đủ sắc nhọn để chọc vào ngón tay các nhà khoa học nghiên cứu mẫu vật.

Giới khoa học đặt tên sư tử con này là Sparta. Đây là một trong hai xác sư tử con được một thợ săn ngà voi ma mút tìm thấy vào các năm 2017 và 2018 bên bờ sông Semyuelyakh tại vùng Viễn Đông nước Nga.

Ban đầu các nhà khoa học tin rằng hai cá thể sư tử này là anh em ruột vì chúng được phát hiện chỉ cách nhau 15m.

Song kết quả nghiên cứu cho thấy chúng chênh nhau khoảng 15.000 năm tuổi. Theo kết quả phân tích phóng xạ carbon, Boris, con sư tử còn lại, đã sống cách nay 43.448 năm.

"Sparta có lẽ là cá thể từ kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất mà chúng tôi từng phát hiện. Tất cả các bộ phận của nó gần như nguyên vẹn, ngoại trừ bộ lông hơi rối một chút. Thậm chí ria mép của Sparta cũng không bị hủy hoại" - ông Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hóa thuộc Trung tâm Cổ sinh vật di truyền - đơn vị liên kết giữa Đại học Stockholm (Thụy Điển) và Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Thụy Điển, chia sẻ với CNN.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Sparta và Boris đều qua đời khi chỉ mới 1-2 tháng tuổi. Hiện giới khoa học vẫn chưa rõ vì sao chúng chết. Giáo sư Dalen và các cộng sự cũng không tìm thấy dấu vết cho thấy chúng bị sát hại.

Song theo kết quả chụp CT, chúng có dấu hiệu trật khớp xương sườn, tổn thương hộp sọ và các xương khác.

"Bên cạnh đó, những dấu vết còn lại ở hiện trường cho thấy chúng bị vùi lấp rất nhanh. Do vậy, chúng tôi tin rằng chúng đã gặp nạn trong một vụ lở đất hoặc vô tình rơi xuống khe băng nào đó", giáo sư Dalen nhận định.

Ông Hun Sen cho phép trả sư tử cho chủ ở Phnom Penh Ông Hun Sen cho phép trả sư tử cho chủ ở Phnom Penh

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông đã cho phép chủ sở hữu con sư tử bị tịch thu mới đây được đem con vật trở về sau khi vụ việc nuôi sư tử ngay tại thủ đô Phnom Penh gây xôn xao những ngày qua.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận