Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Ông Hun Sen cho phép trả sư tử cho chủ ở Phnom Penh

05/07/2021 01:26 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông đã cho phép chủ sở hữu con sư tử bị tịch thu mới đây được đem con vật trở về sau khi vụ việc nuôi sư tử ngay tại thủ đô Phnom Penh gây xôn xao những ngày qua.

Ông Hun Sen cho phép trả sư tử cho chủ ở Phnom Penh - Ảnh 1.

Con sư tử được đưa khỏi một căn hộ ở Phnom Penh - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo đăng trên Facebook ngày 4-7, ông Hun Sen nói rằng người chủ được lấy lại con sư tử với điều kiện đảm bảo cho ăn và nhốt trong lồng an toàn. Quyết định được đưa sau khi ông nói chuyện với bộ trưởng nông nghiệp.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý lâm nghiệp Campuchia đã tịch thu một con sư tử do một công dân Trung Quốc nuôi làm thú cưng trong căn biệt thự của người này ở quận Boeng Keng Kang, thủ đô Phnom Penh. Con sư tử 18 tháng tuổi, nặng 70kg, đã bị rút móng và nhổ răng nanh.

Các cơ quan chức năng Campuchia được báo động từ một video đăng trên ứng dụng TikTok từ hồi tháng 4-2021. Sau khi được giải cứu, con sư tử được đưa tới Trung tâm Giải cứu động vật hoang dã Phnom Tamao ở ngoại ô Phnom Penh.

Ông Keo Omaliss, giám đốc Cơ quan Quản lý lâm nghiệp Campuchia, trong phỏng vấn trên trang This Week In Asia mới đây thừa nhận cơ quan này chưa từng xử lý trường hợp nào liên quan đến sư tử, vốn không phải là một loài bản địa.

"Thật đáng sợ khi thấy một con sư tử chạy vòng quanh ở Phnom Penh" - ông Keo Omaliss nói, cho rằng con sư tử này có thể được đem vào thành phố từ khi còn nhỏ nên không ai biết nó là sư tử hay chó.

Ông Hun Sen cho phép trả sư tử cho chủ ở Phnom Penh - Ảnh 2.

Một tài khoản trên mạng xã hội Twitter chia sẻ hình ảnh con sư tử chạy trong sân căn nhà ở trung tâm Phnom Penh - Ảnh: Twitter

Theo các nhà bảo vệ động vật, Campuchia hầu như không cấm người dân nuôi các loài vật không phải bản địa và nhiều người dân lẫn các quan chức cũng không nắm rõ những loài động vật nào cần phải được bảo vệ. Ngoài trường hợp đặc biệt nuôi sư tử như tại Phnom Penh, việc mua bán và nuôi nhốt các loài chim quý hiếm như công, vẹt, hồng hạc… cũng thường thấy ở Campuchia.

Sau khi con sư tử trên bị tịch thu, nhiều người lại tỏ ra thương cảm cho người chủ nuôi thay vì tức giận. Một bài đăng trên mạng của một người tên Qi Xiao tự nhận là chủ của con sư tử, kêu gọi trả lại thú cưng đã nhận được đến 26.000 lượt chia sẻ.

Campuchia bắt người Trung Quốc nuôi sư tử ngay ở Phnom Penh Campuchia bắt người Trung Quốc nuôi sư tử ngay ở Phnom Penh

TTO - "Nhiều người chúng ta sở hữu một con mèo, con chó hoặc cá vàng, nhưng một người Trung Quốc sống ở Phnom Penh nghĩ rằng ông sẽ chọn thứ gì đó lớn hơn một chút trong hình dạng một con sư tử" - báo Khmer Times diễn tả.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận