09/07/2022 12:06 GMT+7

Rối ren ở Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao 'tuýt còi’

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Tổng cục TDTT vừa có văn bản “tuýt còi” Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam, sau một loạt vi phạm liên quan đến việc tổ chức giải đấu, tổ chức đại hội liên đoàn không đúng quy định.

Rối ren ở Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao tuýt còi’ - Ảnh 1.

Kể từ khi ông Hoàng Vĩnh Giang (đứng) qua đời, Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam xảy ra nhiều rối ren, phức tạp - Ảnh: Tổng cục TDTT

Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) ra đời vào năm 2015 với mục đích phát triển, quảng bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Chủ tịch WFVV là PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang. Trong những năm qua, WFVV đã tổ chức nhiều giải đấu ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, góp phần phát triển mạnh mẽ võ Việt.

Tháng 9-2021, ông Hoàng Vĩnh Giang đột ngột qua đời. Từ đó đến nay, WFVV xảy ra nhiều mâu thuẫn, kiện cáo nội bộ rất phức tạp. Những ngày qua, Tổng cục TDTT đã phải tổ chức rất nhiều cuộc họp nhằm chấn chỉnh bộ máy và hoạt động của WFVV.

Trước đó, tháng 4-2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Ngoại giao 2 công điện liên quan đến "Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam" năm 2022 tại Algeria do WFVV tổ chức từ ngày 16 đến 21-7-2022.

Công điện do Đại sứ Nguyễn Thành Vinh ký cho biết đầu tháng 4-2022, ông Nguyễn Công Tốt (phó chủ tịch WFVV) đã đến Algeria để rà soát, thúc đẩy tổ chức Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam năm 2022 cùng đơn vị đăng cai tổ chức là Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria (FAVV).

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đề nghị Tổng cục TDTT và WFVV tích cực hỗ trợ Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria tổ chức thành công giải đấu này.

Đồng thời, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, qua các văn bản ông Nguyễn Công Tốt cũng cho biết trong dịp này sẽ tổ chức Đại hội khóa 2 WFVV.

Trong khi thời gian qua, rất nhiều thành viên ban thường vụ, ban chấp hành WFVV lên tiếng cho biết họ không hề được hỏi ý kiến, thông qua phương án tổ chức Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam 2022 và Đại hội khóa 2 WFVV tại Algeria vào tháng 7-2022.

Sau khi nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, Tổng cục TDTT đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin về hoạt động của WFVV.

Ngày 8-7, Tổng cục TDTT đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và sở văn hóa - thể thao và du lịch các tỉnh thành, khẳng định Tổng cục TDTT không nhận được bất cứ văn bản nào của WFVV về việc tổ chức Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam 2022 và Đại hội khóa 2 WFVV tại Algeria vào tháng 7-2022.

Theo Tổng cục TDTT, việc đề xuất tổ chức 2 sự kiện này theo công văn của ông Nguyễn Công Tốt là không đúng quy định. Ông Tốt cũng không thực hiện đúng thẩm quyền khi ban hành các văn bản nêu trên.

Tổng cục TDTT cho biết luôn ủng hộ các hoạt động liên quan đến võ cổ truyền Việt Nam. Dù vậy, các hoạt động cần tuân thủ đúng điều lệ WFVV.

'Kiến trúc sư' của thể thao Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang đột ngột qua đời

TTO - Ngày 11-9, ông Hoàng Vĩnh Giang - phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, phó chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á - đã đột ngột qua đời, hưởng thọ 75 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận