Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

‘Robotaxi’ bon bon trên đường không cần tài xế dự phòng lẫn điều khiển từ xa

04/12/2020 10:40 GMT+7

TTO - Chiếc 'robotaxi' của AutoX có thể tự định vị đường đi, đón khách, đưa hành lý lên ghế sau, né người đi đường và đánh vòng chữ U mà không cần tài xế dự phòng lẫn người điều khiển từ xa.

Video ghi lại quá trình “robotaxi” tự lái - Ảnh: AUTOX

Theo CNN, startup AutoX được hậu thuẫn bởi Alibaba tại Trung Quốc vừa trình làng những chiếc "robotaxi" hoàn toàn không người lái chạy trên đường phố công cộng ở Thâm Quyến. Trong thông báo ngày 3-12, công ty nói họ là doanh nghiệp đầu tiên ở Trung Quốc làm được điều này.

Trước đó, các công ty vận hành phương tiện tự động trên đường phố tại Trung Quốc buộc phải trải qua xin phép nghiêm ngặt, yêu cầu phải có một tài xế đảm bảo an toàn ngồi bên trong xe. Tuy nhiên, chương trình của AutoX đã tạo nên sự khác biệt. Tại Thâm Quyến, đoàn 25 xe hơi tự động của AutoX đã loại bỏ hoàn toàn tài xế dự phòng hay người điều khiển từ xa.

Chính quyền không hạn chế vị trí trong thành phố mà AutoX được phép vận hành, tuy nhiên công ty cho biết họ tập trung ở khu vực trung tâm thành phố. Xe của AutoX có thể tự định vị đường đi, đón khách, đưa hành lý lên ghế sau, né người đi đường và đánh vòng chữ U.

"Đây là một giấc mơ. Sau nỗ lực trong nhiều năm qua, chúng tôi cuối cùng đã đạt tới điểm chín muồi của công nghệ, chúng tôi tự tin là vậy, để có thể thật sự loại bỏ tài xế đảm bảo an toàn", CEO Tiêu Kiện Hùng của AutoX nhận định trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Tiêu Kiện Hùng, từng là giảng viên tại Đại học Princeton, thành lập AutoX năm 2016 và đặt trụ sở công ty tại Thâm Quyến. Công ty tập trung phát triển công nghệ áp dụng vào xe hơi tự lái và hợp tác với các nhà sản xuất xe lớn như Fiat Chrysler để phát triển và ra mắt những chiếc robotaxi này.

Sáng kiến này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa mở bán cho công chúng. Ông Tiêu hi vọng sẽ lấy được giấy phép mở rộng chương trình cho phép khách bình thường trải nghiệm trong 2-3 năm tới.

Nhật Bản sẽ chạy thử xe bus lội nước tự lái lần đầu tiên trên thế giới Nhật Bản sẽ chạy thử xe bus lội nước tự lái lần đầu tiên trên thế giới

Thị trấn Naganohara thuộc tỉnh Gunma, phía Tây Bắc Tokyo, Nhật Bản sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm xe bus lội nước tự lái vào mùa Đông.

LÊ CHUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận