Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Robot đầu tiên biết... lột vỏ chuối

28/03/2022 15:59 GMT+7

TTO - Lột vỏ chuối là công việc đơn giản với chúng ta nhưng lại là thử thách vô cùng khó khăn với nhiều thế hệ robot trước đây.

Robot đầu tiên biết... lột vỏ chuối - Ảnh 1.

Robot lột vỏ chuối của Đại học Tokyo (Nhật) - Ảnh: Chụp màn hình

Thách thức nằm ở chỗ những cánh tay thô cứng của robot: chúng không đạt được sự nhẹ nhàng và linh hoạt nên khi lột vỏ xong, trái chuối cũng không còn nguyên vẹn.

Theo New Scientist, mới đây các nhà khoa học từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển được một thế hệ robot có thể hoàn thành nhiệm vụ này một cách xuất sắc.

Robot có 2 cánh tay, mỗi cánh tay có 2 ngón. Nhóm nghiên cứu dành nhiều thời gian "dạy" robot cách lột vỏ chuối. Họ đã làm mẫu cho robot lột hàng trăm trái chuối trong suốt 13 giờ.

Nhóm chia thành 9 công đoạn khác nhau để lần lượt dạy cho robot, chẳng hạn cách cầm trái chuối, cách nhấc chuối từ mặt bằng lên không trung, cách kéo vỏ chuối theo chiều từ trên xuống dưới…

Robot lột vỏ chuối - Nguồn: Đại học Tokyo

Ở mỗi công đoạn, robot phải thực hiện thuần thục mới tới phần tiếp theo. Từng bộ phận sẽ được điều chỉnh sao cho vừa có thể cầm nắm, vừa hạn chế lực tác động lên trái chuối.

Một tay robot sẽ giữ chuối. Tay còn lại sẽ tuần tự lột vỏ từ vị trí trung tâm rồi tiếp đến hai bên.

Trong các thí nghiệm sau khi đã hoàn tất 13 giờ "huấn luyện", nhóm nghiên cứu nhận thấy robot có thể lột vỏ chuối với tỉ lệ thành công khá cao. Chuối không bị robot làm nát hay hư hỏng.

Thời gian lột vỏ chuối cũng được nhóm tăng tốc qua từng bài thử nghiệm. Một lần lột vỏ mà robot thực hiện thường mất khoảng 3 phút.

Nhóm nghiên cứu Đại học Tokyo cho biết trong thời gian tới, mẫu robot này sẽ được phát triển để áp dụng cho những công việc đòi hỏi sự nhẹ nhàng, khéo léo.

Robot làm nước xốt phô mai

Trong tuần qua, một mẫu robot khác cũng thu hút được nhiều sự chú ý của những người đam mê công nghệ.

Một nhóm phát triển công nghệ từ Thụy Sĩ đã cho trình làng mẫu robot tên Bouebot có thể tự làm nước xốt phô mai.

Robot có giá khoảng 325.000 USD, có thể hoàn thành mọi công đoạn trong quy trình làm nước xốt, từ cắt bào phô mai, đổ rượu, nêm nếm gia vị, đặt lên bếp, khuấy đều…

Người dùng có thể điều khiển robot hoặc dễ dàng bật chế độ tự động cho robot.

Lần đầu tiên robot biết lột… vỏ chuối - Ảnh 3.

Robot làm nước xốt phô mai - Ảnh: GETTY IMAGES

Robot Asimo Robot Asimo 'nghỉ hưu' sau 20 năm

TTO - Robot Asimo - robot có hình dáng như người và là biểu tượng công nghệ robot tiên phong của Nhật Bản - sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 31-3 sau 20 năm liên tục cống hiến.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận