Rộ tin ông Kim Jong Un đi xe lửa sang thăm Trung Quốc

26/03/2018 21:19 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh săp diễn ra các cuộc gặp liên Triều và Mỹ-Triều, xuất hiện một thông tin bất ngờ khác là ông Kim Jong Un được cho, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, đang có chuyến thăm Trung Quốc.

Rộ tin ông Kim Jong Un đi xe lửa sang thăm Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) chưa từng thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền Triều Tiên từ năm 2011 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Kyodo của Nhật ngày hôm nay 26-3 dẫn các nguồn thạo tin cho hay một quan chức cấp cao Triều Tiên dường như đang có chuyến thăm Trung Quốc.

Một điều đáng chú ý là xuất hiện đồn đoán cho biết nhân vật cấp cao này có thể là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức xác nhận.

Các nguồn tin cho biết chuyến đi của vị quan chức này nhằm mục đích cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh. Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Á đã xấu đi đáng kể trong thời gian qua sau một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, bất chấp các khuyên ngăn của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh Bắc Kinh cũng chấp nhận thẳng tay trừng phạt kinh tế để gây áp lực đối với Bình Nhưỡng, "vị quan chức cấp cao" trên có thể sẽ tìm cách thương thảo để Trung Quốc nới lỏng trừng phạt cũng như tìm kiếm các mối hợp tác với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, như viện trợ lương thực và đầu tư.

Rộ tin ông Kim Jong Un đi xe lửa sang thăm Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) trong cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc vào ngày 27-8-2010 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết hôm Chủ nhật (25-3), một đoàn xe lửa đặc biệt có thể chở quan chức trên đã băng qua thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc.

Các khách sạn quanh Cầu hữu nghị Trung - Triều liên kết thành phố Đan Đông (Trung Quốc) với thị trấn Sinuiju (Triều Tiên) lại tạm ngừng cho phép đặt các phòng nằm đối diện với phía Triều Tiên từ ngày 25-3. Theo Kyodo, động thái này có thể nhằm tránh để khách du lịch nhìn thấy đoàn tàu đặc biệt trên.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, một chiếc xe hơi có gắn biển số ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã được nhìn thấy xuất hiện tại Đại lễ đường nhân dân - tòa nhà dùng cho các hoạt động của chính phủ và đảng Cộng sản Trung Quốc - trong hôm nay (26-3). Các quy định giao thông nghiêm ngặt cũng được thực hiện nghiêm ngặt ở Bắc Kinh cùng ngày.

Nếu vị quan chức trên thật sự là ông Kim Jong Un, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên và cũng là chuyến thăm một quốc gia khác đầu tiên kể từ khi ông Kim lên nắm quyền Triều Tiên hồi năm 2011.

Thông tin trên xuất hiện giữa bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong tháng sau và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới.

Ông Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa từng có cuộc gặp trực tiếp nào. Trong khi đó, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - cha ông Kim Jong Un - đã thăm Trung Quốc 4 lần bằng xe lửa trong giai đoạn 2010-2011.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận