Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Rộ tin giả quanh nữ sát thủ xả súng tại trụ sở YouTube

05/04/2018 17:53 GMT+7

TTO - Sau vụ một nữ hung thủ xả súng rồi tự sát tại trụ sở YouTube tại Thung lũng Silicon, tin giả và thuyết âm mưu về động cơ của nghi phạm mọc lên như nấm.

Rộ tin giả quanh nữ sát thủ xả súng tại trụ sở YouTube - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc - Ảnh: THEATLANTIC

Nữ nghi phạmvụ nổ súng tại trụ sở YouTube được xác định là Nasim Aghdam, 39 tuổi sống ở thành phố San Diego, bang California (Mỹ). Aghdam được biết là một người làm nhật kí trực tuyến Vblog nổi bật trên YouTube, và là một nhà hoạt động vì quyền động vật.

Theo như cha của Aghdam nói với Bay Area News Group, công ty phát hành báo chí lớn nhất khu vực San Francisco, rằng con gái mình đã điên tiết với YouTube vì nền tảng video trực tuyến này đã ngưng trả tiền cho các video của cô đăng trên đó.

Lâu nay, các thành viên có đăng kí kênh video riêng để làm đối tác của YouTube sẽ được trả tiền cho video họ đăng tải, xem như chia chác lợi nhuận quảng cáo với YouTube. Nhưng gần đây YouTube đã không trả tiền cho một số kênh vì nhiều lí do khác nhau, trong đó gồm nội dung/chất liệu không phù hợp, hoặc kênh đó ít hơn 1.000 lượt theo dõi (subscriber).

Khi chưa biết thực hư vấn đề ra sao và trước cả khi cảnh sát đến bảo vệ an ninh cho trụ sở YouTube, tin giả đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội Twitter. Twitter đáp trả rằng đã "theo dõi" và "đang có động thái xử lý đối với bất kì sự vi phạm nào nhằm vào quy định của chúng tôi".

Dù Twitter có ra tay ra sao thì tin giả đã lan truyền chóng mặt.

Đầu tiên, thực tế nghi phạm khi xả súng đang mang khăn choàng cổ và phía cảnh sát vẫn chưa xác nhận chính thức tôn giáo hay trang phục của người phụ nữ trên, cư dân mạng đã "nhanh nhảu" bàn tán.

Trang Jihad Watch, có thiên hướng bài xích đạo Hồi, tung tin nữ nghi phạm có quàng khăn trùm đầu Hồi giáo để thổi phồng sự việc lên mức có khả năng khủng bố.

"Đu theo", cây bút Lucian B Wintrich, người đang viết cho trang blog cánh hữu Gateway Pundit, gần như theo đó khẳng định tay súng tấn công YouTube là một người phụ nữ Hồi giáo.

Thậm chí, thuyết âm mưu lan truyền trên Facebook còn cho rằng YouTube đã dàn dựng vụ việc với sự nhúng tay của chính phủ Mỹ.

Chưa hết, một số thành viên YouTube cũng bị quy tội… giết người, bị cho rằng họ chính là tay súng đã tấn công trụ sở YouTube, đơn cử là các tài khoản DragonLord hay Brittany Venti.

Không chỉ đồn đại về nghi phạm, những ai từng làm mất lòng cư dân mạng cũng bị đem ra "bêu rếu". Nhiều tài khoản đã kêu gọi hãy chế giễu Sam Hyde, đồng sáng lập Million Dollar Extreme, một nhóm hài chuyên chế ảnh, bị cho đã gây nhiễu bằng những trò hài tai hại ở các cuộc xả súng trước đây, dù rằng Sam Hyde không hề liên quan gì đến vụ việc.

Người Mỹ nổi giận vì ‘thuyết âm mưu’ vụ xả súng ở Las Vegas Người Mỹ nổi giận vì ‘thuyết âm mưu’ vụ xả súng ở Las Vegas

TTO - YouTube và Google đang hứng chịu chỉ trích từ các nạn nhân sống sót sau vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas vì cáo buộc quảng bá cho các "thuyết âm mưu" cho rằng thảm kịch này chỉ là một màn kịch của chính phủ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận