Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Reuters : Huawei 'quan hệ mờ ám' với 2 công ty bình phong ở Iran, Mauritius

10/01/2019 12:05 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters vừa công bố những tài liệu chứng minh mối quan hệ chặt chẽ giữa hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei với các công ty bình phong tại Iran và Mauritius.

Reuters : Huawei quan hệ mờ ám với 2 công ty bình phong ở Iran, Mauritius - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Theo hãng tin Reuters, việc nhà chức trách Canada tháng trước bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính công ty Huawei, tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ, có liên quan chủ yếu tới cáo buộc Huawei có mối quan hệ "mờ ám" với hai doanh nghiệp bình phong để lách các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cáo buộc của Mỹ liên quan tới 2 doanh nghiệp bình phong của Huawei, một là công ty cung cấp thiết bị viễn thông Skycom Tech Co Ltd tại Tehran (Iran) và một là đơn vị sở hữu của công ty đó - công ty cổ phần Canicula Holdings Ltd có đăng ký hoạt động tại Mauritius, quốc gia ở Đông Phi. Canicula cũng có hoạt động kinh doanh tại Syria. 

Cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, đã lừa dối các ngân hàng quốc tế để được phép tiến hành các giao dịch với Iran khi nói cả hai công ty vừa nêu hoạt động độc lập với Huawei. Trong khi thực tế thì Huawei là công ty kiểm soát hai công ty này.  

Cho tới nay Huawei vẫn bảo lưu quan điểm nói hai công ty đó không liên quan gì đến họ.

Tuy nhiên các hồ sơ doanh nghiệp và nhiều tài liệu khác mà hãng tin Reuters tìm thấy tại Iran và Syria lại cho thấy Huawei có mối liên hệ với hai công ty nói trên ở cấp độ gần gũi hơn nhiều so với những gì đã biết.

Cụ thể, các tài liệu này tiết lộ một lãnh đạo cấp cao của Huawei đã được bổ nhiệm làm người quản lý tại Iran của công ty Skycom. Tài liệu cũng cho thấy ít nhất 3 cá nhân có tên Trung Quốc giữ quyền ký duyệt với các tài khoản ngân hàng của cả Huawei lẫn Skycom tại Iran.

Hãng tin Reuters cũng cho biết: một luật sư người Trung Đông tiết lộ với họ là Huawei đã tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Syria thông qua công ty Canicula.

Mối quan hệ chưa từng được công bố trước đó giữa Huawei và hai công ty đề cập trên, có thể liên quan tới vụ việc cơ quan chức năng Mỹ yêu cầu bắt và điều tra với bà Mạnh Vãn Châu. Những thông tin này cũng khiến các tuyên bố trước đó của Huawei nói Skycom chỉ là một đối tác làm ăn của họ bị ngờ vực.

Chính quyền Mỹ khẳng định Huawei đã giành được quyền kiểm soát Skycom, sử dụng nó như một công ty bình phong chuyên cung cấp thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền về Huawei thông qua hệ thống thanh toán quốc tế.

Vì không biết rõ điều này, theo nhà chức trách Mỹ, các ngân hàng đã vô tình để lọt hàng trăm triệu USD giao dịch mà nhiều khả năng đã vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế Washington đang áp đặt lên Iran vào thời điểm đó.

Các bên liên quan tới thông tin này, gồm bà Mạnh Vãn Châu, công ty Huawei, văn phòng công ty Canicula và Bộ Tư pháp Mỹ tại Washington, hiện vẫn chưa có phản hồi sau thông tin của Reuters.

Ủng hộ Huawei, doanh nghiệp Trung Quốc dọa sa thải nhân viên xài iPhone Ủng hộ Huawei, doanh nghiệp Trung Quốc dọa sa thải nhân viên xài iPhone

TTO - Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang thể hiện tinh thần ủng hộ Huawei khi yêu cầu nhân viên của họ không dùng điện thoại iPhone, mặt khác hỗ trợ hoặc cho không điện thoại của Huawei.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận