26/06/2020 16:59 GMT+7

Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - So sánh sự phục hồi của ngành du lịch ở Việt Nam và New Zealand, hai nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 và đang vực lại lại nền kinh tế, Hãng tin Reuters một lần nữa nhận định Việt Nam đã có chính sách đúng đắn.

Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand - Ảnh 1.

Du khách tạo dáng chụp ảnh bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh: REUTERS

Start-up du lịch của Laura Douglas, một trang trại nằm giữa những ngọn núi phủ tuyết ở miền nam New Zealand, vốn thu hút hàng trăm du khách nước ngoài mỗi tháng trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nay vẫn ảm đạm.

Dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh du lịch của trang trại bị dừng đột ngột từ tháng 3 và không trở lại như xưa dù New Zealand đã dỡ bỏ các lệnh phong tỏa. 

Douglas, 33 tuổi, buồn bã nói qua điện thoại với Reuters rằng giờ cô phải làm công việc thứ hai là bác sĩ thú y để trang trải các hóa đơn trong thời gian dịch bệnh.

Reuters nhận định sự phục hồi của những khu vực sống dựa vào du lịch ở New Zealand dự kiến ​​sẽ chậm, so với những gì đang diễn ra với du lịch Việt Nam, một ví dụ thành công khác trong phòng chống COVID-19.

Hai nước đều đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19, trừ du lịch quốc tế, tuy nhiên, trong khi du lịch New Zealand khó khăn vì phụ thuộc du khách nước ngoài, thì các số liệu cho thấy du lịch Việt Nam đã tăng trở lại nhờ nguồn du khách nội địa.

Theo Công ty phân tích du lịch Cirium, tháng 7 thường là cao điểm du lịch ở New Zealand nhưng nay các chuyến bay theo lịch trình đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều chuyến đang bị hủy. 

Nhu cầu đặt phòng hằng tuần trên ứng dụng phòng nghỉ và nhà nghỉ Airbnb và Vrbo trong tháng 7 giảm 55% so với năm ngoái và khả năng phục hồi là không thể xảy ra cho đến cuối năm nay.

Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand - Ảnh 2.

Các lệnh hạn chế về COVID-19 đã được dỡ bỏ ở New Zealand - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ở Việt Nam, trong tháng 7 có hơn 26.000 chuyến bay dự kiến cất cánh với 5 triệu khách, tăng lần lượt 16% và 24% so với năm ngoái.

Nguyen Thi Thuy Anh, chủ công ty du lịch Minh Viet Booking, cho biết đang nhận rất nhiều yêu cầu đặt chỗ. Du khách nội đang tranh thủ lúc các doanh nghiệp giảm giá, khuyến mãi để đi chơi. 

Theo bà Thuy Anh, nhiều người trước đây không có điều kiện trải nghiệm dịch vụ 5 sao nay đang tận dụng các chương trình để trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao này.

Theo Reuters, du lịch bằng đường hàng không là lựa chọn phổ biến của nhiều du khách. Trong thời gian khuyến mãi, nhiều người mua được vé một chiều với chỉ 69.000 đồng (chưa bao gồm thuế phí).

Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội cùng với Phú Quốc, Cam Ranh - hai vùng du lịch nổi tiếng, là những điểm đến hàng đầu trong giai đoạn giữa tháng 6-2020 ở Việt Nam.

Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand - Ảnh 3.

Các tàu du lịch ở vịnh Hạ Long đã hoạt động trở lại - Ảnh: REUTERS

Ở New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng kêu gọi người dân du lịch tại chỗ, trải nghiệm vẻ đẹp của chính nơi mình sinh sống. Bà cũng kêu gọi các doanh nghiệp cân nhắc chính sách làm việc 4 ngày/tuần và chính quyền của bà đang tích cực xem xét việc công bố thêm ngày nghỉ lễ toàn quốc trong năm nay để tạo điều kiện cho người dân đi chơi.

Mới đây, bà Ardern đã tham gia khai mạc mùa trượt tuyết ở điểm du lịch nổi tiếng Queenstown với mong muốn đây sẽ là một cú hích với du lịch trong nước. 

Một số người New Zealand đã hưởng ứng bà, thể hiện ở sự gia tăng đối với nhu cầu về khách sạn và dịch vụ cho thuê trong những ngày cuối tuần, mặc dù tình hình chung vẫn chậm chạp.

Các doanh nghiệp du lịch của New Zealand cho biết gói cứu trợ trị giá 257 triệu USD mà nước này dành để hỗ trợ lương và chi phí cho ngành công nghiệp không khói là không đủ một khi khách nước ngoài vẫn chưa thể đến xứ kiwi.

Đừng tham tour kích cầu du lịch quá rẻ, giờ bay bất lợi, tự túc suốt ngày Đừng tham tour kích cầu du lịch quá rẻ, giờ bay bất lợi, tự túc suốt ngày

TTO - Sản phẩm du lịch có đặc thù chỉ biết rõ chất lượng sau khi đã sử dụng. Chỉ những người sành sỏi hoặc từng vài phen "ăn đòn" mới thấm thía thế nào là giờ bay bất lợi.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên