Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Rét hiếm gặp, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp nhưng ít khả năng mưa tuyết

27/12/2020 08:31 GMT+7

TTO - Từ 30-12, một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống 0 độ C.

Rét hiếm gặp, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp nhưng ít khả năng mưa tuyết - Ảnh 1.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất đợt này gần bằng năm 2016, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp, vùng núi có thể xảy ra băng giá - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết các thông tin phân tích dự báo mới nhất cho thấy khoảng đêm 29 sáng 30-12 sẽ có một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Các tỉnh vùng núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh sẽ hứng chịu đầu tiên trong rạng sáng 29-12, sang ngày 30 sẽ ảnh hưởng mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

"Đây là đợt không khí lạnh được dự báo mạnh nhất từ đầu năm đến giờ, nhiệt độ khu vực Bắc Bộ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống 0 độ C. Thủ đô Hà Nội dự báo 70 - 80% nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C trong đợt rét đậm, rét hại và khoảng thời gian có nhiệt độ thấp nhất sẽ rơi vào đêm 30 và 31-12.

Theo ông Lâm, đợt rét này không kéo dài, các dự báo cho thấy từ khoảng đêm 2-1-2021, nhiệt độ sẽ tăng khá nhanh. Hơn nữa, đây là đợt rét khô nên rất rét và buốt vào ban đêm nhưng ban trưa sẽ hửng nắng nên cảm giác rét buốt chủ yếu về đêm và sáng sớm.

Rét hiếm gặp, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp nhưng ít khả năng mưa tuyết - Ảnh 2.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

"Với các khu vực núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hay đỉnh Fansipan (Lào Cai), dự báo nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, thấp hơn đợt trước. Tuy nhiên mưa ít và độ ẩm thấp hơn so với đợt trước nên mưa tuyết khả năng thấp nhưng băng giá vẫn có khả năng xảy ra" - ông Lâm nhận định.

Trong vòng 1 tháng tới là giai đoạn cao điểm không khí lạnh, kéo dài đến khoảng 25-1-2021. Đến Tết Nguyên đán, tức đầu tháng 2-2021, tần suất các đợt không khí lạnh giảm dần. Một tuần trước Tết Tân Sửu, miền Bắc sẽ còn xuất hiện những đợt không khí lạnh tương đối mạnh.

Theo các ngưỡng nhiệt độ, nhiệt độ lúc 6h sáng dưới 10 độ C học sinh cấp tiểu học có thể nghỉ học. Tuy nhiên, đây đợt rét khô. Đến khoảng 9-10h nhiệt độ sẽ trên mức 10 độ C, do đó không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe các em.

Thứ hai, đang vào đợt thi học kỳ của học sinh nên nếu được, các trường nên bố trí lùi thời gian của môn thi, không phải tiết 1 mà khoảng tiết 2, tiết 3 hoặc gần cuối giờ buổi trưa, hoặc nếu được thì cho các cháu thi sớm ngay trong 1-2 ngày tới.

Mưa rét kéo dài, người miền Trung trùm kín khi ra đường Mưa rét kéo dài, người miền Trung trùm kín khi ra đường

TTO - Miền Trung đang bước vào đợt mưa rét kéo dài nhiều ngày và có dấu hiệu lạnh hơn khi nhiệt độ tiếp tục giảm xuống từ tối qua đến sáng nay 20-12. Nhiều vùng miền núi nhiệt độ 15-17 độ C.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận