Rau trồng từ sân thượng cưu mang những phụ nữ khó khăn

17/01/2021 11:45 GMT+7

TTO - Hàng trăm khu vườn trên sân thượng hay ban-công của các gia đình tại P.14, Q.10 (TP.HCM) luôn xanh mướt bởi rau trái và cây cảnh. Từ những khu vườn này, các hoạt động gây quỹ chăm lo cho phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo được hình thành.

Rau trồng từ sân thượng cưu mang những phụ nữ khó khăn - Ảnh 1.

“Phiên chợ xanh” yêu thương từ rau củ quả do các gia đình chăm sóc mang đến bán, gây quỹ chăm lo cho phụ nữ khó khăn - Ảnh: K.ANH

Mọi người tham gia rất nhiệt tình vì vừa có rau sạch để ăn, vừa góp chút ít cho chương trình, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chị Trần Thị Thanh Thủy (chủ tịch Hội LHPN P.14, Q.10, TP.HCM)

Mô hình "Vườn xanh yêu thương" hiện có hơn 250 gia đình đăng ký thực hiện, biến những không gian trống trở nên tươi đẹp, bắt mắt.

Phiên chợ sẻ chia

Khoảng 7h sáng, vừa kết thúc "phiên chợ xanh" được tổ chức ngay trước khoảnh sân của UBND P.14, số tiền gây quỹ từ những phần rau củ quả của các chị phụ nữ mang đến bán được trao tặng ngay cho hơn chục chị khác mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhận được quà là ít rau xanh và bao thư, bà Trần Muối (77 tuổi), bị bướu ở cổ, xúc động cho biết: "Tôi mất sức lao động mà hai vợ chồng lại già cả, không con cháu nên phải lo cho nhau. Hằng tháng tôi vẫn đi bệnh viện lấy thuốc về uống. Chút quà này cũng giúp vợ chồng tôi đắp đổi qua ngày".

Phong trào trồng cây xanh và rau sạch được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường phát động từ cuối năm 2018 với hơn chục hộ hưởng ứng ban đầu, sau đó hàng trăm hộ dân thấy hiệu quả và làm theo. Những buổi chia sẻ kinh nghiệm trồng rau mầm, nuôi dưỡng cây… liên tục tổ chức. Cô Trần Thị Tuyết Thanh cho hay: 

"Chúng tôi đến học hỏi ở những trang trại trồng rau sạch, rồi về tự mày mò quy trình trồng rau mầm, chăm sóc rau trong môi trường trên sân thượng đầy nắng và gió. Một số mẻ rau đầu tiên không như ý nhưng càng về sau càng tốt hơn. 

Tôi trồng rau mầm góp vào gian hàng bán gây quỹ chăm lo cho những phụ nữ có hoàn cảnh kém may mắn. Mình chỉ lấy lại vốn hạt giống để tiếp tục trồng thôi".

Khi vườn rau nhà ai cũng xanh mướt, sản lượng nhiều, Hội LHPN phường mở phiên chợ vào sáng sớm thứ ba, thứ bảy trong tuần để các gia đình mang rau đến trao đổi và bán gây quỹ. Phiên chợ chia sẻ này luân phiên đến từng khu phố. 

Mọi việc diễn ra và kết thúc trước 7h sáng để mọi người về đi làm. Nguồn quỹ của mỗi phiên sẽ dùng chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn ở khu phố.

Mong muốn có nhiều rau sạch cho bà con, ngoài lượng rau từ các vườn trên sân thượng, hội còn nhận thêm nguồn hàng ở các trang trại trồng rau sạch của hội viên tại Q.12 để phục vụ người dân. Nhờ vậy, nguồn kinh phí cho quỹ cũng tăng hơn, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho chị em địa phương.

Bên cạnh nguồn quỹ từ "phiên chợ xanh", phường thực hiện mô hình "Tiết kiệm xanh, việc làm nhỏ lợi ích lớn" thông qua việc thu gom ve chai, giấy báo cũ đóng góp vào nguồn quỹ, chăm lo cho các hoàn cảnh đáng thương. 

Chị Trần Thị Thanh Thủy - chủ tịch Hội LHPN P.14, Q.10 - cho biết như trường hợp chị Hoàng Mai Linh bị u não, hiện phải nằm một chỗ. Trước đó, chị Linh vẫn đi làm được, từ khi mắc bệnh chị không thể tự lo cho bản thân. 

Chồng chị mất sớm, bố mẹ già yếu và phải chăm sóc cho con trai chị đang học lớp 2. Hoàn cảnh chị Linh được hội thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, động viên chị yên tâm điều trị bệnh.

Dạy trẻ yêu thiên nhiên

Chị Trương Thị Thanh Phương có hai con nhỏ nên khu vườn trên sân thượng của vợ chồng chị không chỉ là nơi thỏa đam mê trồng cây cảnh của ông xã mà còn là không gian để cả nhà cùng trồng rau, quây quần và dạy trẻ chăm sóc vườn cây, bảo vệ môi trường sống. 

"Phải có tình yêu thiên nhiên thì mới chăm chỉ và quan tâm đến cây cỏ. Khi cùng các con tưới cây hoặc bắt sâu trên rau, tôi sẽ nói để con hiểu về sự vất vả của người nông dân. Từ đó con biết quý sức lao động, hiểu môi trường sống của mình cần có cây xanh như thế nào" - chị Thanh Phương kể.

Riêng khu vườn trên sân thượng của nhà cô Tuyết Thanh và nhà con gái sát bên được thiết kế thành khu vực để trồng rau, cây cảnh. Màu xanh của rau, sắc màu hoa lá, cây cối khiến nơi đây thêm sống động. Mọi người đều thích không gian thư giãn của cả gia đình. "Các cháu tôi thích thú khi cùng ông bà, cha mẹ chăm sóc cây. 

Những lúc đó tôi hướng dẫn cháu về đặc điểm các loại cây, nhắc cháu không xả rác, trồng thêm cây xanh cho không khí trong lành. Vườn có đủ rau thơm và nhiều loại rau thông dụng như rau muống, dền, mồng tơi… Nhiều lần ăn không hết, tôi cắt bán hoặc chia sẻ với những hộ không có diện tích để trồng" - cô Thanh cho biết.

Trong đợt giãn cách xã hội do dịch COVID-19 vừa qua, những bó rau xanh từ "khu vườn yêu thương" được các gia đình chia sẻ lại cho hàng xóm, sinh viên, những người ở trọ… như một cách động viên nhau cùng vượt qua giai đoạn khó khăn chung của xã hội.

Chị Ngô Thị Quế Băng, phó chủ tịch Hội LHPN Q.10, bày tỏ: "Hoạt động trên rất nhân văn. Mô hình trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình có bữa cơm lành mà còn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, nhân lên niềm vui, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Chính vì thế, mô hình được nhiều người đồng thuận và lan tỏa trong cộng đồng".

Đi phiên chợ xanh ở Sài Gòn Đi phiên chợ xanh ở Sài Gòn

TT - Phiên chợ xanh do nhóm Saigon Green Fair tổ chức vào hai ngày cuối tuần qua ngay trung tâm thành phố thu hút cả ngàn bạn trẻ tham gia.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận