Rapper Kevin Fret bị sát hại bởi động cơ thù hằn giới tính?

11/01/2019 21:46 GMT+7

TTO - Một nhà văn, nhà hoạt động xã hội của Puerto Rico nói nghệ sĩ đồng tính Kevin Fret vừa bị sát hại là người biểu đạt cho niềm hi vọng của những người đồng tính, vốn mang giới tính thiểu số trong xã hội.

Rapper Kevin Fret bị sát hại bởi động cơ thù hằn giới tính? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ rap Kevin Fret - Ảnh: PEOPLE

Đó là chia sẻ của anh Samy Nemir Olivares, nhà văn, nhà hoạt động xã hội người Puerto Rico hiện sống tại New York được dẫn lại trên báo New York Times sau khi ca sĩ, nhạc sĩ Kevin Fret bất ngờ bị sát hại ngày 10-1.

Trong đánh giá của anh Samy Nemir Olivares, Fret là người dám bộc lộ, bày tỏ những khát khao và hi vọng của những thân phận giống anh, những người đã luôn phải đối mặt với sự bắt nạt và quấy rối vì xu hướng tình dục của họ.

Nghe lại ca khúc "hit" Soy Asi của Kevin Fret - Nguồn: NYT/YOUTUBE

Tôi là người không quan tâm tới những gì người khác nói.

Ca sĩ Kevin Fret

"Người tiên phong"

Trong bài báo xuất bản hồi tháng tư, tạp chí Paper Magazine gọi Fret là "người tiên phong đồng tính đầu tiên công khai về bản thân của dòng nhạc trap của Mỹ La-tin". Cũng trong tháng đó, anh phát hành đĩa đơn có tiêu đề Soy Asi hay Tôi như thế này.

Dòng nhạc trap của Mỹ La-tin bắt nguồn từ vùng Caribe vào giữa những năm 2000, pha trộn giữa nhạc hip-hop của miền nam nước Mỹ với âm nhạc địa phương.

"Kevin Fret đã thể hiện một góc nhìn tươi mới ở một thể loại âm nhạc vốn kỳ thị người đồng tính và xem thường phụ nữ", anh Samy Nemir Olivares nhận xét.

Bằng tài năng sáng tạo và những cảm xúc mạnh mẽ của người trong cuộc, Fret đã biến thể loại âm nhạc vốn rất thịnh hành tại Puerto Rico trở thành một thể loại âm nhạc mang tính bao trùm hơn. "Tại Puerto Rico, đó là một hành động phản kháng", nhà hoạt động Olivares nói.

Và rõ ràng cuộc đấu tranh vì quyền lợi của bản thân và vì những người có giới tính thiểu số giống mình của Kevin Fret không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Bản thân Fret từng phản ứng dữ dội sau khi anh trở thành mục tiêu bị đe dọa ngay trong ca từ của một nghệ sĩ đối thủ. Thực tế này khiến công luận ngờ vực liệu có phải vụ sát hại Kevin bằng súng có động cơ từ sự thù hằn đó?

Rapper Kevin Fret bị sát hại bởi động cơ thù hằn giới tính? - Ảnh 4.

Kevin Fret

Nhiều fan bị sốc

Tất nhiên lúc này mọi thứ vẫn chỉ là giả thuyết. Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm một người đàn ông khác cũng đi mô tô có mặt tại thời điểm người ta phát hiện Fret bị bắn, người này đã tẩu thoát. Hiện chưa có chứng cứ nào hé lộ động cơ của vụ ám sát bằng súng với Fret.

Trong những tháng gần đây Fret sống tại Miami. Hồi tháng 6 anh bị buộc tội hành hung người khác sau khi tham gia một vụ ẩu đả tại vùng Brickell. Khi đó Fret nói anh bị tấn công vì xu hướng tình dục của mình.

Mặc dù có một lượng fan rất lớn trên mạng xã hội Instagram (hơn 46,4 ngàn người theo dõi), tuy nhiên trong ngày thứ Năm (10-1) người ta không còn nhìn thấy nội dung nào trên đó. Điều này cho thấy rất có thể anh đã xóa những gì post lên lúc trước.

Chỉ còn duy nhất một "story" trên Instagram (nội dung sẽ tự động biến mất sau 24 giờ đăng) trích dẫn một câu: "Hãy cầu nguyện, thư giãn và để Chúa lo phần còn lại".

Thông tin về cái chết của Kevin Fret khiến nhiều người hâm mộ anh choáng váng.

Hãy yên nghỉ nhé anh Kevin Fret rất mực tài năng, nghệ sĩ nhạc trap của Mỹ La-tin là người đồng tính đầu tiên công khai về bản thân của Puerto Rico. Sự hiện diện của anh có ý nghĩa rất nhiều với cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới) và cộng đồng cũng như tương lai của dòng nhạc trap La-tin…. Cảm ơn anh vì đã luôn nói và sống đúng là một Kevin đích thực.

Một người viết trên Twitter

Ca sĩ đồng tính 24 tuổi Puerto Rico bị bắn chết với 8 phát đạn Ca sĩ đồng tính 24 tuổi Puerto Rico bị bắn chết với 8 phát đạn

TTO - Nghệ sĩ nhạc rap Kevin Fret - người công khai giới tính và bày tỏ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ cộng đồng LGBT - vừa bị bắn chết tại Puerto Rico ngày 10-1 giờ địa phương.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận