18/10/2023 18:40 GMT+7

Rap Việt All Star Concert 2023 nói ‘có hiểu lầm’ khi bị tố vi phạm bản quyền?

Rap Việt All Star Concert 2023 bị ban tổ chức vở diễn thực cảnh ‘Ký ức Hội An’ tố vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Vở diễn thực cảnh "Ký ức Hội An" - Ảnh: Đảo Ký Ức Hội An cung cấp

Vở diễn thực cảnh "Ký ức Hội An" - Ảnh: Đảo Ký Ức Hội An cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Hà (ban điều hành Đảo Ký Ức Hội An, đơn vị nắm giữ bản quyền vở diễn Ký ức Hội An) cho biết trong chương trình Rap Việt All Star Concert 2023 (gọi tắt là Rap Việt Concert) vào đêm 7-10, tiết mục Khúc ca vàng đã vi phạm bản quyền (về vũ đạo và hình ảnh trang phục) của show diễn này.

Rap Việt All Star Concert 2023 bị tố sao chép không xin phép

Cụ thể, theo ông Hà, màn biên đạo tiết mục Khúc da vàng được trình diễn bởi rapper Mikelodic và các diễn viên múa trình diễn đã có sự sao chép từ màn 1: Sinh mệnh và màn 5: Áo dài.

Đại diện vở diễn thực cảnh Ký ức Hội An chia sẻ: sự sao chép này lấy từ phút 2'41'' (cảnh bước đi của các diễn viên), phút thứ 52'48'' (cảnh các diễn viên tạo sóng nước), phút thứ 54'20'' (cảnh các diễn viên tạo khối tròn) của vở Ký ức Hội An.

"So sánh kết cấu sân khấu, vũ đạo và hình ảnh biểu diễn của các vũ công trong Khúc ca vàng cho thấy sự tương đồng rõ rệt với các đoạn trích trên của Ký ức Hội An", ông Nguyễn Xuân Hà nói.

Ngoài ra, theo đại diện vở diễn Ký ức Hội An, màn vũ đạo tại tiết mục trên còn có sự vi phạm bản quyền nghiêm trọng liên quan đến trang phục biểu diễn với hình ảnh áo dài và nón lá gắn LED.

Ông Hà cho biết thêm Ký ức Hội An là vở diễn thực cảnh ra mắt công chúng từ ngày 18-3-2018. 

Toàn bộ nội dung kịch bản, diễn biến sân khấu và hình thức vở diễn của Ký ức Hội An đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ bởi Cục Bản quyền tác giả từ năm 2021.

Công ty cổ phần G-Performance - đơn vị đang sở hữu bản quyền kịch bản, bộ hình thức thể hiện các mẫu trang phục cho vở diễn Ký ức Hội An - là đơn vị thành viên của Đảo Ký Ức Hội An, chuyên về biểu diễn nghệ thuật.

"Rap Việt Concert là chương trình biểu diễn có bán vé, có doanh thu, do đó các hành vi sao chép - dù dưới bất cứ hình thức nào - mà không xin phép, không thông báo đều vi phạm bản quyền", ông Hà nói.

Rap Việt Concert cho rằng có hiểu lầm?

Cũng theo ông Hà, ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 10-10, ban điều hành Đảo Ký Ức Hội An đã gửi công văn (lần thứ nhất) tới Công ty Vie Chanel (trực thuộc DatViet VAC), đơn vị thực hiện chương trình Rap Việt Concert.

"Tuy nhiên, trong email phản hồi gửi tới Đảo Ký Ức Hội An sau đó, đơn vị thực hiện Rap Việt Concert lại cho rằng Rap Việt Concert không vi phạm bản quyền, thậm chí là hiểu lầm", ông nói.

Một số khán giả livestream chương trình Rap Việt All Star Concert 2023 trên TikTok nên Đảo Ký Ức Hội An mới thu thập được dữ liệu - Ảnh: Đảo Ký Ức Hội An cung cấp (Trong ảnh, TikToker nói nhầm tên ca khúc là "Thanh âm da vàng")

Một số khán giả livestream chương trình Rap Việt All Star Concert 2023 trên TikTok nên Đảo Ký Ức Hội An mới thu thập được dữ liệu - Ảnh: Đảo Ký Ức Hội An cung cấp (Trong ảnh, TikToker nói nhầm tên ca khúc là "Thanh âm da vàng")

Cụ thể, theo đơn vị thực hiện chương trình này, Rap Việt Concert là chương trình giải trí âm nhạc, chuyên về nhạc rap có các thí sinh, nghệ sĩ biểu diễn các bài hát kết hợp vũ đạo minh họa theo nội dung lời và nhạc của bài hát.

Trong đó, vũ điệu minh họa của tiết mục Khúc ca vàng được biên đạo múa xây dựng hoàn toàn dựa trên lời bài hát và tiết tấu giai điệu rap sôi động, nhộn nhịp. Cùng với đó là sự kết hợp của các chất liệu phổ biến như áo dài trắng và nón lá - đều là các trang phục truyền thống của Việt Nam từ bao đời nay.

"Họ ngạc nhiên và cho rằng có thể đã có sự hiểu lầm về nguồn gốc sáng tạo của tiết mục Khúc ca vàng. Đồng thời mong nhận được các giải thích chi tiết, cụ thể thêm về nhận định trên để làm rõ các hiểu lầm", ông Nguyễn Xuân Hà kể.

Ngày 13-10, Đảo Ký Ức Hội An lại gửi công văn lần hai, trình bày cụ thể hơn về những nội dung vi phạm bản quyền.

Ở công văn này, Đảo Ký Ức Hội An yêu cầu trong năm ngày, Rap Viet Concert phải gửi công văn xin lỗi và xin phép sử dụng hình ảnh, vũ đạo của vở Ký ức Hội An trên các phương tiện truyền thông.

Đồng thời, ghi rõ trên các cảnh quay khi công chiếu về việc dùng một số đoạn trích của vở diễn Ký ức Hội An và cam kết không xâm phạm bản quyền của vở Ký ức Hội An trong tương lai.

Ngày 16-10, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ và gửi câu hỏi đến đơn vị tổ chức Rap Việt Concert về lời cáo buộc của ban tổ chức vở diễn Ký ức Hội An, nhưng tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, chiều 18-10, ông Nguyễn Xuân Hà cho hay chiều tối 16-10, đơn vị thực hiện Rap Việt Concert đã liên hệ với Đảo Ký Ức Hội An và bày tỏ muốn làm việc trực tiếp.

"Nếu họ thiện chí, chúng tôi cũng sẽ thiện chí. Nếu không, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết đối với hành vi vi phạm bản quyền này".

Rap Việt Concert diễn ra tối 7-10 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm S.E.C.C, quận 7, TP.HCM. Đây là đêm diễn có bán vé, có khoảng 10.000 khán giả đến với chương trình này.

Trong hơn 3 tiếng đồng hồ, các rapper có thứ hạng cao của cuộc thi, các giám khảo và huấn luyện viên ở mùa 3 cùng ca sĩ khách mời Chi Pu, Sofia, Myra Trần, Anh Tú, Vũ Thảo My... trình diễn lại nhiều tiết mục từng được các thí sinh biểu diễn trước đó.

Theo kế hoạch, đêm diễn này ghi hình, biên tập và sau đó phát lại trên VieON và YouTube.

Việc Rap Việt dính vào lùm xùm bản quyền không phải là mới. Ở mùa 2, Rap Việt cũng bị tố sử dụng trái phép hình ảnh đồ họa của nhà thiết kế nước ngoài để làm poster chương trình. Sau đó, đại diện chương trình Rap Việt mùa 2 thừa nhận đã sử dụng hình ảnh đồ họa của nhà thiết kế nước ngoài để làm poster chương trình.

Công nghiệp văn hóa nhức nhối bản quyềnCông nghiệp văn hóa nhức nhối bản quyền

Vụ Phimmoi.net kéo dài 13 năm, vụ kiện bài thơ Gánh mẹ bốn năm, phim Cô Ba Sài Gòn bị rò rỉ ngay ngày ra mắt. Doanh nghiệp làm công nghiệp văn hóa đau đáu vì bản quyền sở hữu trí tuệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên