16/05/2019 10:50 GMT+7

Rắn hổ mây 'khủng': Doanh nghiệp nói nặng 60kg, kiểm lâm nói chỉ 18kg

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Liên quan đến cặp rắn hổ mây (hay còn gọi là rắn hổ mang chúa) bắt được ở dưới chân Núi Cấm, gây xôn xao dư luận vừa qua, ngày 16-5, Chi cục Kiểm lâm An Giang nói chỉ nặng 18kg chứ không phải 60kg như thông tin doanh nghiệp cung cấp.

Rắn hổ mây khủng: Doanh nghiệp nói nặng 60kg, kiểm lâm nói chỉ 18kg - Ảnh 1.

Ông Trần Phú Hòa - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 16-5, ông Trần Phú Hòa - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang - cho biết đoàn kiểm tra của Kiểm lâm An Giang vào khu du lịch Đồi Tức Dụp, huyện Tri Tôn kiểm tra, xác minh và đến hiện trường ở dưới chân Núi Cấm, huyện Tịnh Biên để làm rõ nguồn gốc cặp rắn do đội thi công bắt được gần đây.

Đoàn xác định đây là cặp rắn hổ mang chúa (người miền Tây gọi là hổ mây). Rắn này nằm trong nhóm động vật quý hiếm, nguy cấp, thuộc nhóm 1b cần được bảo tồn.

"Cặp rắn hổ mây "khủng" mà Tuổi Trẻ phản ánh có trọng lượng khoảng 18kg/con, dài khoảng 4m, chứ không phải 60kg như thông tin doanh nghiệp cung cấp. Chúng tôi đang làm báo cáo UBND tỉnh An Giang đề xuất hướng xử lý", ông Hòa nói. 

Ông cũng cho biết chỉ ước lượng chiều dài và cân nặng chứ không cân đo, "vì sợ ảnh hưởng sức khỏe cặp rắn".

Rắn hổ mây khủng: Doanh nghiệp nói nặng 60kg, kiểm lâm nói chỉ 18kg - Ảnh 2.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết cặp rắn hổ mây khủng đang có 1 con lột da nên trước mắt vẫn giao nhốt tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp, chờ kết quả xử lý của UBND tỉnh rồi tính tiếp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết đây là trường hợp đầu tiên ở An Giang phát hiện cặp rắn hổ mây "khủng". Người dân đồn thổi ở đó còn nhiều con như vậy, nhưng muốn biết thì phải vào cuộc điều tra, xác minh của nhiều ngành.

Trước mắt, chi cục báo cáo và đề xuất hướng xử lý đối với cặp rắn này để UBND tỉnh ra quyết định.

"Chúng tôi tới hiện trường, công nhân và doanh nghiệp nói họ bắt được cặp rắn hổ mây này trong quá trình san ủi đất vào ban ngày. Chúng nằm dưới mương, bị lớp đất che lại. Rắn hổ mây ban ngày rất chậm chạp nên mới bắt được, còn ban đêm nó đi bắt mồi và di chuyển rất nhanh", ông Hòa giải thích. 

Ông Trần Phú Hòa - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang - Video: Bửu Đấu

Ông Nguyễn Thanh Bình - quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết: "Trước mắt, tôi giao kiểm lâm sẽ tịch thu cặp rắn đó rồi mọi chuyện tính sau"

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ đã phát hiện và bắt được cặp rắn hổ mây khủng gần 60kg, dài khoảng 6m đến 7m/con ở núi Cấm, An Giang. Tập đoàn Sao Mai đã yêu cầu đem về Khu du lịch Đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn.

Bắt được cặp rắn hổ mây 'khủng' dưới chân núi Cấm

Thăm dò ý kiến

Nên làm gì với cặp rắn hổ mây bắt được ở chân núi Cấm?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bắt được cặp rắn hổ mây Bắt được cặp rắn hổ mây 'khủng' gần 60kg dưới chân núi Cấm

TTO - Một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ đã phát hiện và bắt được cặp rắn hổ mây khủng gần 60kg ở núi Cấm, An Giang.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên