15/05/2019 17:37 GMT+7

Không thể thả cặp rắn hổ mây 'khủng' 60kg về lại núi Cấm?

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Khu du lịch Đồi Tức Dụp vẫn được giao quản lý cặp rắn hổ mây “khủng” trong khi các ý kiến vẫn qua lại giữa việc có nên thả cặp rắn này về thiên nhiên ở núi Cấm, vốn là trung tâm du lịch ở An Giang, hay không.

Không thể thả cặp rắn hổ mây khủng 60kg về lại núi Cấm? - Ảnh 1.

Lãnh đạo kiểm lâm An Giang cho rằng không thể thả cặp rắn hổ mây "khủng" về lại môi trường tự nhiên mà phải đưa về trung tâm cứu hộ hoặc trại rắn Đồng Tâm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cuối giờ chiều 15-5, ông Lý Vĩnh Định - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tri Tôn - cho biết đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang và huyện đã có buổi khảo sát lần cuối tại khu du lịch Đồi Tức Dụp đang nuôi nhốt cặp rắn hổ mây "khủng" mà Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Kiểm lâm An Giang đi kiểm tra cặp rắn hổ mây “khủng”

Theo ông Định, khu du lịch Đồi Tức Dụp chỉ là nơi tiếp nhận nuôi nhốt nhưng không chứng minh được nguồn gốc, giấy tờ.

"Họ nói bắt được bên núi Cấm nên phải qua huyện Tịnh Biên và đến hiện trường xác minh. Còn hiện tại vẫn giao họ quản lý nhưng phải đảm bảo an toàn" - ông Định nói.

Còn ông Bành Thanh Hùng - trưởng phòng bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm An Giang - cho biết ngay sau khi Tuổi Trẻ phản ánh thì một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã ở Hà Nội đã yêu cầu làm rõ rồi thả cặp rắn này về thiên nhiên.

Tuy nhiên, ông Hùng nói rằng không thể thả về tự nhiên được, vì "rất nguy hiểm" cho khu núi Cấm. Thay vào đó là gửi vào trung tâm cứu hộ động vật hoặc trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) đang nuôi nhiều loại rắn quý hiếm, có điều kiện chăm sóc.

"Thả về khu vực núi Cấm rất nguy hiểm vì vùng đó là trung tâm du lịch của tỉnh và nhiều dự án đang thực hiện nên môi trường sống đã "bị động" rồi nên không thể sinh sống được" - ông Hùng nói.

Không thể thả cặp rắn hổ mây khủng 60kg về lại núi Cấm? - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra của Kiểm lâm tỉnh An Giang đến khu du lịch Đồi Tức Dụp kiểm tra lần cuối về giấy tờ, nguồn gốc cặp rắn hổ mây "khủng" đang được nuôi nhốt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Hùng, đến thời điểm này doanh nghiệp chưa chứng minh được cặp rắn hổ mây này có nguồn gốc từ đâu. Nơi tiếp nhận cũng nói là bắt được nhưng cần làm rõ thêm vài vấn đề.

"Bắt được ở khu vực nào phải đến nơi đó kiểm tra dấu vết, tìm người bắt được cặp rắn này hoặc hỏi thăm người dân xung quanh có bị mất gà, vịt gì thời gian qua hay không hoặc có từng phát hiện nó không. Làm rõ hết các nội dung mới báo cáo UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý chứ không thể thả về nơi bắt nó được" - ông Hùng nói.

Không thể thả cặp rắn hổ mây khủng 60kg về lại núi Cấm? - Ảnh 4.

Cặp rắn hổ mây "khủng" sẽ tiếp tục được giao cho khu du lịch Đồi Tức Dụp quản lý nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ đã phát hiện và bắt được cặp rắn hổ mây khủng gần 60kg, dài khoảng 6m đến 7m/con ở núi Cấm, An Giang.

Tập đoàn Sao Mai đã yêu cầu đem toàn bộ số rắn bắt được về khu du lịch Đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn để phục vụ du khách tham quan, thưởng ngoạn ở vườn thú.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nên làm gì với cặp rắn hổ mây bắt được ở chân núi Cấm?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Còn nhiều rắn hổ mây Còn nhiều rắn hổ mây 'khủng' dưới chân núi Cấm

TTO - 'Loại rắn này cực độc, bị cắn là chết ngay. Nó rất kén ăn nên đó giờ ít ai nuôi" - đại tá Lê Thành Cư, nguyên phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang, nói.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên