Rác tràn lối đi trên núi Bà Đen

06/05/2018 16:38 GMT+7

TTO - Giữa bức tranh thiên nhiên rất đẹp với những vách đá, đường mòn, tán cây rừng, tre trúc ngập tiếng chim ấy xuất hiện "kẻ phá bĩnh" khó chịu là rác!

Rác tràn lối đi trên núi Bà Đen - Ảnh 1.

Đường lên núi Bà Đen có rất nhiều rác, nhất là chai nhựa - Ảnh: NGỌC LOAN

Dịp lễ vừa qua, tôi cùng nhóm bạn rủ nhau đi leo núi Bà Đen (Tây Ninh). Chúng tôi chọn cung đường đi qua chùa để chinh phục ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam (986m).

Lâu lắm rồi mới được cảm giác hòa mình vào thiên nhiên nên ai cũng hào hứng. Tuy nhiên, giữa bức tranh thiên nhiên rất đẹp với những vách đá, đường mòn, tán cây rừng, tre trúc ngập tiếng chim ấy xuất hiện "kẻ phá bĩnh" khó chịu là rác! Rác tràn ngập lối đi, vỏ chai nhựa lăn lóc nổi bật trên những nền cỏ xanh.

Từng nghe vài người bạn nói bãi rác khu vực lên núi Bà Đen khiếp lắm, tôi không tin. Nhưng nay tận mắt chứng kiến, đúng là... buồn thật! Và càng thất vọng hơn khi càng lên cao, càng gặp rác nhiều hơn.

Trên đỉnh núi có những tảng đá rất lớn, tỏa bóng cây mát rượi, nằm ngủ thì tuyệt vời. Ban đầu chúng tôi hẹn nhau lên tới đỉnh sẽ ngủ một giấc đã đời rồi mới xuống núi. Nhưng tất cả đều thay đổi suy nghĩ khi vừa dừng chân không bao lâu một mùi hôi khó chịu bốc lên. "Thủ phạm" là các đống rác ngổn ngang sau những bữa ăn của các nhóm cắm trại còn sót lại.

Để chinh phục và lên tới đỉnh núi này, tôi nghĩ phần lớn đều là người trẻ. Chính họ cũng là những người được nghe hằng ngày lời kêu gọi bảo vệ môi trường, hiểu thế nào về tác hại của rác thải. Vậy mà, rác vẫn tràn ngập sau mỗi bước chân họ đi qua!

Anh bạn Joaquim Gratovil Duch (31 tuổi, người Tây Ban Nha) - một người yêu thiên nhiên và mê du lịch trải nghiệm, từng leo núi Bà Đen, phải thốt lên rằng: tiếc cho cung đường trekking này quá, kèm theo cảm xúc ấy là cái lắc đầu.

Tôi chợt nhớ từng đọc báo về các nhóm phượt thủ hằng tuần rủ nhau lên núi Bà Đen để nhặt rác. Nhìn những bao rác các bạn cõng xuống núi cao gấp đôi người mà thấy thương. Dọn hoài, làm hoài mà hình như rác vẫn ngày một nhiều hơn? Tại sao chúng ta có thể đem những thứ ấy lên núi mà lại không mang chúng xuống được?

Có lẽ hiếm hoi trong số những người trẻ leo núi, chúng tôi mới bắt gặp các nhóm bạn khi đi xuống cột những túi rác lủng lẳng trên balô.

"Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân", "Balô trên vai mang rác trở về" - những tấm bảng ghi dọc đường lên núi khá nhiều nhưng dường như chẳng ai chú tâm để thực hiện thì phải...

Bạn trẻ dọn sạch rác bờ sông Hàn sau pháo hoa Bạn trẻ dọn sạch rác bờ sông Hàn sau pháo hoa

TTO - Đêm 30-4, sau khi dứt tiếng pháo trên bầu trời, nhiều khán giả thản nhiên rời đi, để lại ngổn ngang rác hai bên vỉa hè bờ sông Hàn. Nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại nán lại dọn sạch rác trả lại vẻ đẹp cho đường phố Đà Nẵng.

M.PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận