Rác 'bủa vây' khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM

30/09/2020 06:22 GMT+7

TTO - Cứ cách từ 3-5m lại có một bãi rác tự phát với đầy ly nhựa, túi nilông, xà bần, rác ứ chất đống gây mùi hôi vô cùng khó chịu nhưng nằm im ngày này qua ngày khác không được thu dọn.

Rác bủa vây khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh 1.

Bãi rác nằm ngay trước cổng Trường ĐH Khoa học tự nhiên - Ảnh: KIM ÚT

Đó là thực trạng mà Tuổi Trẻ Online ghi nhận được tại nhiều con đường thuộc Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trên đường T1 (đoạn gần Trường ĐH Khoa học tự nhiên) liên tục xuất hiện nhiều bãi rác mới, đoạn đường dài chưa tới 50m đã có đến 5 bãi rác lớn. Thậm chí có bãi rác còn nằm ngay trước cổng trường.

Những bãi rác tự phát này không chỉ gây mất mỹ quan khu đô thị mà còn bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân và sinh viên trong khu vực.

Chị N. Hoài (chủ một tiệm làm tóc tại đây) cho biết bãi rác trước nhà mới hình thành từ sau tết. Bãi rác này thực chất là nơi tập kết rác của cả khu trọ, nhưng vì nằm sát mặt đường nên nhiều người ngang nhiên vứt rác tạo thành bãi rác lớn. Công nhân môi trường đến dọn rác chỉ dọn những rác đã được phân loại, được đựng trong thùng.

"Những lúc có gió mùi rác lại bốc lên, lúc mưa thì nước từ bãi rác chảy ra, dơ không kể xiết. Từ ngày có bãi rác này khách đến tiệm tôi ít hẳn", chị Hoài cho biết thêm.

Tương tự, một người dân sinh sống trên đường T2 (gần Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) cho biết mỗi tháng gia đình đều đóng tiền thu gom rác. Rác thải sinh hoạt thường được gia đình gói gọn trong bao để tiện thu gom. Nhưng cứ đến đêm, một số người thường lén đem rác đổ trước cửa.

Theo người này, rác thải này bị vứt bừa bãi và không được phân loại nên không được thu gom. Rác cứ thế rơi vãi ra mặt đường, nhếch nhác gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Đại diện Ban Quản lý Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết nguyên nhân xuất hiện nhiều bãi rác trong khu vực là do một số đất quy hoạch thuộc Đại học Quốc gia nhưng chưa được địa phương bàn giao làm phát sinh khó khăn trong quá trình quản lý.

Có những hộ tạm cư không chịu đóng tiền thu gom rác, họ vứt rác bừa bãi, từ đó tạo nên nhiều bãi rác trong khu vực. Ngoài ra, còn có một số trường hợp doanh nghiệp, người dân ngoài khu vực lén đổ rác thải, trong đó có cả rác thải độc hại.

"Chúng tôi có thành lập một lực lượng đi thu gom số rác này, tuy nhiên không đủ cơ sở vật chất cũng như nhân lực nên làm không xuể. Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để quản lý về cả an ninh trật tự và vấn đề môi trường.

Đồng thời, chúng tôi sẽ trang bị thêm phương tiện đủ tiêu chuẩn thu gom và xử lý rác để giải quyết vấn đề này", vị này cho biết.

Rác bủa vây khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh 2.

Rác để lâu ngày tràn ra lòng đường - Ảnh: KIM ÚT

Rác bủa vây khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh 3.

Rác không để vào thùng sẽ không được thu dọn, lâu ngày dồn ứ - Ảnh: KIM ÚT

Rác bủa vây khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh 4.

Một bãi rác lớn hình thành cạnh Nhà văn hóa sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: KIM ÚT

Rác bủa vây khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh 5.

Rác bị ném vào các bụi cây không ai dọn - Ảnh: KIM ÚT

Công nhân công ích chạnh lòng khi nghe ‘Tao không xả rác, tụi mày lấy gì làm’ Công nhân công ích chạnh lòng khi nghe ‘Tao không xả rác, tụi mày lấy gì làm’

TTO - Đó là câu chuyện chị Trần Thị Ánh Xuân, nhân viên Công ty Công ích quận 1 (TP.HCM), chia sẻ với các sở ngành trong hội nghị chuyên đề về Thực hiện cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước sáng 5-6.

KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận