Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ra tuyên bố Hà Nội nhằm hiện thực hóa thành phố thông minh ở châu Á

28/10/2019 20:50 GMT+7

TTO - Đó là một trong những mong muốn được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại phiên khai mạc Diễn đàn Liên chính phủ về giao thông vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 (EST 12) tại Hà Nội chiều 28-10.

Ra tuyên bố Hà Nội nhằm hiện thực hóa thành phố thông minh ở châu Á - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn Liên chính phủ về giao thông vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Diễn đàn EST12 do Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Bộ Môi trường Nhật Bản, Trung tâm phát triển vùng Liên Hợp Quốc đồng tổ chức từ ngày 28 đến 30-10-2019 tại Hà Nội với 335 đại biểu đến từ 26 quốc gia châu Á tham dự.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn EST 12 năm 2019 với chủ đề "Tiến tới thành phố thông minh và có khả năng thích ứng thông qua hệ thống giao thông vận tải thông minh và cacbon thấp" thể hiện vai trò, trách nhiệm là thành viên của Liên Hợp Quốc trong nỗ lực chung phát triển giao thông vận tải bền vững về môi trường và cũng là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác giao thông vận tải...

Diễn đàn này cũng là cơ hội để truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về mục tiêu phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường và giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu những thách thức của giao thông Việt Nam, đặc biệt là giao thông đô thị: sự thiếu đồng bộ trong kết cấu hạ tầng, tỉ lệ đất dành cho giao thông đô thị còn thấp, phương tiện giao thông cá nhân liên tục tăng nhanh tại đô thị, giao thông công cộng phát triển còn chậm…

Ra tuyên bố Hà Nội nhằm hiện thực hóa thành phố thông minh ở châu Á - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định ùn tắc giao thông là một trong những thách thức tại các đô thị lớn của Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó thủ tướng mong muốn các đại biểu dự Diễn đàn EST 12 giới thiệu các chính sách quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng của các thành phố thông minh thông qua các giải pháp giao thông thích hợp và bền vững để cải thiện hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường tại các thành phố.

"EST 12 là diễn đàn quan trọng để các nhà hoạch định chính sách và nhà tài trợ hoạch định trao đổi, thảo luận thúc đẩy hệ thống giao thông vận tải bền vững với môi trường góp phần thực hiện mục tiêu về phát triển bền vững.

Tôi ủng hộ các đại biểu dự diễn đàn đưa ra tuyên bố Hà Nội nhằm hiện thực hóa thành phố thông minh ở châu Á thông qua giải pháp thực hiện giao thông vận tải bền vững môi trường", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị.

Diễn đàn "Liên chính phủ về giao thông vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á" do Liên Hợp Quốc thành lập từ năm 2005, là một phần quan trọng của sáng kiến "Giao thông vận tải bền vững với môi trường".

Đây là diễn đàn thường niên với mục đích thúc đẩy nhận thức chung giữa các nước châu Á về bảo vệ môi trường trong giao thông vận tải; xây dựng đô thị và cộng đồng an toàn hơn, tốt đẹp hơn và bền vững hơn thông qua các chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển hiệu quả.

Mặt trái của thành phố thông minh Mặt trái của thành phố thông minh

TTO - Trên khắp thế giới có vô số thành phố thông minh mới đang hình thành. Tuy nhiên chúng không thật sự được xây dựng để người dân tận hưởng công nghệ cao, thân thiện môi trường mà chủ yếu là công cụ để thu hút đầu tư quốc tế.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận