Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn

26/03/2021 15:07 GMT+7

TTO - Loan đã cấu kết với 1 người Trung Quốc tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép đến ở “chui” tại khách sạn, thu lợi bất chính 92,9 triệu đồng.

Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn - Ảnh 1.

Khách sạn East Sea nơi Loan tổ chức cho người Trung Quốc ở "chui" - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tiếp tay cho người Trung Quốc

Chiều 26-3, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử Cao Nguyễn Hồng Loan (32 tuổi, trú Quảng Bình) và Wu Yong Can (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Theo cáo trạng, sáng 17-7-2020, Công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea (55-57 đường Loseby, Sơn Trà) phát hiện 27 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp. Qua xác định 27 người trên không có thông tin nhập cảnh trong hệ thống quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

Điều tra cho thấy ngày 20-11-2019, Loan nhờ Lê Thị Ly Ly đứng tên ký hợp đồng thuê khách sạn East Sea với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trang Hiếu. 

Loan mở nhà hàng Hạ Môn tại khách sạn. Mọi hoạt động tại khách sạn, nhà hàng do Loan quản lý, điều hành. Loan còn mở 1 tiệm massage và thuê chị Thái Thị Ngọc Ánh quản lý.

Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn - Ảnh 2.

Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng công bố bản cáo trạng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Việc kinh doanh khách sạn East Sea gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19 nên từ 29-6-2020 đến 17-7-2020 Loan cùng Wu Yong Can tổ chức cho 19 người Trung Quốc và riêng Loan tự tổ chức cho 8 người khác đến ở trái phép tại khách sạn, thu lợi bất chính 92,9 triệu đồng. 

Chẳng hạn, tháng 6-2020, Wu Yong Can nhập cảnh trái phép và đến Đà Nẵng ở cùng Gao Liang Gu (Trung Quốc). Wu Yong Can thường xuyên đến nhà hàng Hạ Môn ăn uống nên quen biết Loan và nảy sinh quan hệ tình cảm với chị Thái Thị Ngọc Ánh.

Từ tháng 4 đến 11-7-2020, Gao Liang Gu thông qua WeChat tổ chức cho 19 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép và di chuyển đến Đà Nẵng ở lại nhiều nơi để đánh bạc cho Gao Liang Gu.

Tối 11-7-2020, khi lực lượng chức năng kiểm tra lưu trú người nước ngoài trên địa bàn, Gao Liang Gu thông báo cho các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép di chuyển ra bờ biển Đà Nẵng trốn tránh. 

Tại đây, Wu Yong Can gặp và nói Gao Liang Gu là khách sạn East Sea có thể lưu trú mà không cần giấy tờ hợp pháp. Gao Liang Gu nhờ Wu Yong Can sắp xếp cho số người Trung Quốc đến ở. Wu Yong Can dùng WeChat liên hệ với Loan hỏi thuê 7 phòng cho số người Trung Quốc, giá 700.000 đồng/ngày/phòng.

Loan yêu cầu lễ tân dẫn khách lên phòng mà không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Loan lập nhóm WeChat để thuận tiện việc liên hệ phục vụ số khách Trung Quốc.

Bị công an kiểm tra, đưa người trốn lên sân thượng

Còn nhóm 8 người Trung Quốc do Loan tổ chức ở lại: Ngày 29-6-2020, Loan cho nhóm 3 người Trung Quốc thuê phòng với giá 12 triệu đồng/tháng; tối cùng ngày cho 2 người thuê với giá 12 triệu đồng/tháng; trưa 1-7, Loan cho 2 người Trung Quốc thuê với giá 12 triệu đồng/tháng/phòng; tối 11-7-2020, Loan cho 1 người Trung Quốc thuê phòng với giá 500.000 đồng/ngày.

Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn - Ảnh 3.

Hai bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Số người Trung Quốc này đều thông qua một số đối tượng không rõ lai lịch tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép và di chuyển đến khách sạn cư trú bất hợp pháp.

Sáng 17-7-2020, biết lực lượng chức năng kiểm tra khách sạn, Wu Yong Can nhắn tin vào nhóm WeChat nội dung: "hãy sắp xếp người của tôi" với mục đích yêu cầu Loan thông báo 19 đối tượng Trung Quốc chạy trốn. 

Sợ bị phát hiện số khách Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, Loan yêu cầu nhân viên mở cửa sân thượng để đưa người Trung Quốc trốn tránh nhưng bị công an phát hiện lập biên bản.

Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn - Ảnh 4.

Gao Liang Gu khi bị cơ quan công an bắt giữ - Ảnh: Đ.D.

Khởi tố 1 người Trung Quốc 2 tội

Đối với Gao Liang Gu, tổ chức cho 19 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép và đưa số này đến cư trú tại khách sạn đã phạm tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Ngày 31-7-2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố, bắt giam về tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép và tội đưa hối lộ.

Vì vậy, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã tách vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép do đối tượng thực hiện chuyển đến Công an Quảng Nam điều tra trong cùng vụ án.

Bắt khẩn cấp 1 nghi phạm liên quan vụ 34 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Bắt khẩn cấp 1 nghi phạm liên quan vụ 34 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TTO - Ngày 10-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã bắt khẩn cấp 1 nghi phạm liên quan vụ 34 người Trung Quốc để tiếp tục điều tra về hành vi “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận