Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ra mắt Viện Ung bướu và Y học hạt nhân

15/09/2022 17:39 GMT+7

TTO - Ngày 15-9, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng và kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Chẩn đoán - điều trị ung bướu. Dịp này, đơn vị chính thức ra mắt Viện Ung bướu và Y học hạt nhân.

Ra mắt Viện Ung bướu và Y học hạt nhân - Ảnh 1.

Viện Ung bướu và Y học hạt nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: QUÂN CHÍNH

Tham dự chương trình có Thượng tướng Võ Minh Lương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó bí thư Thành ủy TP.HCM, cùng đại diện đến từ các quân khu, cục thuộc Bộ Quốc phòng và lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM. 

Viện Ung bướu và Y học hạt nhân tiền thân là Trung tâm Chẩn đoán - điều trị ung bướu của Bệnh viện Quân y 175 được thành lập ngày 15-9-2012. Đây được xem là bước ngoặt đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Bệnh viện Quân y 175 trong tiến trình xây dựng thành Viện Ung bướu và Y học hạt nhân hiện đại hàng đầu khu vực. 

Đại tá Đào Tiến Mạnh - phó giám đốc Viện Ung bướu và Y học hạt nhân - cho biết nhiệm vụ của đơn vị là tiếp nhận, điều trị hầu hết các mặt bệnh ung thư như tuyến giáp, cổ tử cung, phổi, gan, não… Chẩn đoán bệnh bằng tia phóng xạ như tầm soát ung thư, xạ hình tim, xạ hình xương; song song hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới của các quân khu, quân đoàn và bệnh viện cấp quận trên địa bàn đóng quân.

Ra mắt Viện Ung bướu và Y học hạt nhân - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - Ảnh: QUÂN CHÍNH

Từ 2 khoa ban đầu với nguồn nhân lực hạn chế về cả số lượng lẫn chuyên môn, khu điều trị nội trú chỉ có 100 giường và 10 giường điều trị iod phóng xạ, sau 10 năm thành lập, Viện Ung bướu và Y học hạt nhân đã phát triển thành 5 khoa với quy mô 350 giường bệnh với gần 200 nhân sự. Trong đó có 5 tiến sĩ, 16 thạc sĩ, 27 bác sĩ, kỹ sư có trình độ sau đại học trở lên. 

Cùng với đó, đơn vị được trang bị các hệ thống thiết bị hiện đại về chẩn đoán và điều trị ung bướu như máy SPECT, PET/CT, hệ thống máy xạ trị gia tốc LINAC, xạ trị áp sát, CT mô phỏng, máy đo độ tập trung I-131, định vị sinh thiết Maxio...

Các máy móc hiện đại này đã giúp phát hiện sớm, chẩn đoán nhanh chóng và chính xác tình trạng bệnh lý ung thư, từ đó thiết lập các bước điều trị hợp lý nhất mang lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh.

Ra mắt Viện Ung bướu và Y học hạt nhân - Ảnh 3.

Đại tá Đào Tiến Mạnh - phó giám đốc Viện Ung bướu và Y học hạt nhân - Ảnh: QUÂN CHÍNH

Viện cũng là nơi được nhiều bệnh viện gửi bệnh nhân tới để phối hợp chẩn đoán và điều trị ung thư. "Trên thực tế nhiều bệnh viện có khoa ung bướu nhưng chưa có khoa y học hạt nhân. Do đó việc ra đời viện y học hạt nhân tại bệnh viện mang đến sự thuận lợi rất lớn cho người bệnh trong chẩn đoán và điều trị ung thư" - đại tá Đào Tiến Mạnh chia sẻ. 

Viện Ung bướu và Y học hạt nhân đã được Bộ Y tế phê chuẩn là bệnh viện vệ tinh cho Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. 

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - nói rằng cùng với Viện Chấn thương chỉnh hình (1.500 giường), sự ra đời của Viện Ung bướu và Y học hạt nhân là một trong hai bàn đạp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của quân đội về tham gia bảo hiểm y tế toàn dân và tạo dựng các bệnh viên vệ tinh đa khoa chuyên sâu của Chính phủ, Quân ủy Trung ương giao. 

Ra mắt Viện Ung bướu và Y học hạt nhân - Ảnh 4.

Các y bác sĩ của Viện Ung bướu và Y học hạt nhân vận hành hệ thống chụp PET-CT - Ảnh: QUÂN CHÍNH

Dịp này, ông Sơn gửi lời tri ân những thế hệ lãnh đạo đi trước, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên để Bệnh viện Quân y 175 có được cơ ngơi ngày hôm nay. Ông Sơn cũng khẳng định ngoài 2 viện nêu trên, trong tương lai gần đơn vị sẽ còn cho ra đời 5 viện trực thuộc, bao gồm Tim mạch, Thần kinh, Phục hồi chức năng, Sản nhi và Dưỡng lão. 

Theo Viện Ung bướu và Y học hạt nhân, trung bình một tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 2.700 lượt bệnh nhân, trong đó khám bệnh khoảng 1.500 lượt và nhập viện điều trị hơn 1.600 lượt/tháng; hằng ngày điều trị nội trú 300-350 bệnh nhân, điều trị ban ngày 150-200 bệnh nhân.

Ngoài điều trị bệnh nhân trong nước, viện còn có nhiệm vụ chiến lược điều trị các mặt bệnh ung thư cho bệnh nhân Campuchia gửi qua trên tinh thần hữu nghị. Song song đó, hằng năm còn cử cán bộ tham gia tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và Bệnh xá Trường Sa.

Bệnh viện Quân y 175 tiêm hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản Bệnh viện Quân y 175 tiêm hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản

TTO - Bệnh viện Quân y 175 đã tiêm chủng đảm bảo an toàn hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản sinh sống và làm việc tại TP.HCM, đồng thời trích nguồn vắc xin từ Tổng lãnh sự Nhật Bản dôi dư để hỗ trợ các tỉnh với tổng số 14.000 liều.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận