27/08/2017 06:58 GMT+7

Ra mắt album nhạc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo sáng tác

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Album nhạc có tên I AM AI, album nhạc đầu tiên được sáng tác và sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vừa được công bố.

Ra mắt album nhạc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo sáng tác - Ảnh 1.

Ca sĩ Taryn Southern thể hiện ca khúc Break Free trong video âm nhạc - Ảnh: Taryn Southern/Amper

Theo trang tin Newatlas, ngôi sao ca nhạc Youtube, nữ ca sĩ Taryn Southern, đã phối hợp với công ty Amper là đơn vị phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra những tác phẩm âm nhạc chỉ trong vài giây, trong quá trình làm album này.

Công nghệ AI của Amper sẽ sáng tác toàn bộ phần âm nhạc. Phần việc "thủ công" duy nhất cần làm là điều chỉnh số nhịp (beat) mỗi phút, nhịp điệu, tâm trạng và phong cách nhạc.

Sau đó ca sĩ Taryn sẽ viết phần lời bài hát và chọn cách thể hiện. Cô đã ghi lại phần trình bày của mình và bổ sung vào âm nhạc của Amper để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Taryn lý giải về quá trình làm việc của mình: "Tôi phải dành thêm thời gian để làm những việc tôi thích - "chỉ đạo" cho AI tạo ra một bài hát tuyệt vời, viết lời nhạc, làm video âm nhạc".

Sản phẩm cuối cùng là ca khúc giống một cách "đáng sợ" với những bài hát thể loại nhạc pop đang lưu hành. Tất nhiên sẽ còn tùy "gu" của mỗi người để thấy nó hay hay dở.

Công ty Amper thoạt đầu phát triển hệ thống soạn nhạc AI nhằm mục tiêu cung cấp một công cụ để các công ty và các nhà sáng tạo nội dung nhỏ bổ sung nhạc nền cho các dự án của họ mà không vướng phải những khó khăn về giấy phép cũng như chi phí bản quyền.

Tuy nhiên với sự ra mắt của album IAMAI, công nghệ này rõ ràng đang chứng tỏ khả năng phát triển của nó có thể đạt tới mức thay thế các nhà soạn nhạc ở nhiều công đoạn sáng tác.

Chuyện máy móc dần xâm nhập các lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật đã xuất hiện trong nhiều năm qua, nhưng cho tới gần đây chúng ta đã chứng kiến tốc độ phát triển của AI đặc biệt ấn tượng trong lĩnh vực này.

Năm ngoái phần mềm Flow Machine của hãng Sony đã làm ra được bản nhạc pop đầu tiên theo phong cách âm nhạc của ban nhạc The Beatles, phần lời bài hát cũng do một nhạc sĩ viết.

Nữ ca sĩ Taryn Southern không phải người xa lạ trong ngành công nghiệp âm nhạc, giải trí. Cô đã thu hút được hơn 500 triệu lượt xem trên mạng Youtube và có hơn 450 ngàn tài khoản đăng ký theo dõi.  

Cùng nghe ca khúc Break Free trong album IAMAI vừa được giới thiệu do ca sĩ Taryn Southern trình bày:  

Nguồn: Taryn Southern/Youtube

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên