Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Quýt hồng trồng chậu ngóng người mua

14/01/2021 14:28 GMT+7

TTO - Nhiều nhà vườn quýt hồng trồng chậu tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết việc xử lý ra trái và dưỡng cây trong năm có tỉ lệ thành công 80% và chất lượng đẹp, nhờ trồng trong nhà lưới và nhà vườn đã có nhiều kinh nghiệm hơn.

Quýt hồng trồng chậu ngóng người mua - Ảnh 1.

Quýt hồng trồng chậu chưng tết trúng mùa nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm - Ảnh: N.TÀI

Tuy nhiên, theo ông Lưu Văn Ràng - một nhà vườn tại Lai Vung, cái khó hiện nay là thị trường khá trầm lắng. 

"Đến nay tôi chỉ mới bán được một ít, chứ như các năm bắt đầu từ một tháng trước đã có thương lái đến đặt mua gần hết. Có thể phải chờ đến cận tết mới khả quan hơn" - ông Ràng cho biết. Một nhà vườn khác là ông Lưu Văn Khiêm cho biết gia đình ông đang "trang điểm" lại vườn quýt chậu và cảnh quang quanh nhà để mở cửa đón khách tham quan, thu hút thêm người mua.

"Sắp tới là Tuần lễ du lịch Đồng Tháp tổ chức ở TP Sa Đéc, huyện Lai Vung có nhiều hoạt động hưởng ứng trong đó có những vườn quýt chậu. Đây cũng là cơ hội để nhà vườn quảng bá và bán sản phẩm" - ông Khiêm hi vọng.

Mất mùa bưởi hồ lô

Quýt hồng trồng chậu ngóng người mua - Ảnh 2.

Bưởi hồ lô của nhà vườn Hậu Giang thất mùa nhưng được giá cao hơn - Ảnh: T.T.

Thông tin từ các nhà vườn tại Hậu Giang cho biết sản lượng bưởi hồ lô phục vụ Tết Tân Sửu tại địa phương này năm nay chỉ vào khoảng 10% so với mùa tết năm trước do thời tiết bất lợi.

Theo ông Võ Trung Thành - chủ nhiệm CLB sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành), do rơi vào năm nhuận nên nhà vườn phải xử lý nếu muốn có bưởi đúng vào dịp tết. Tuy nhiên, khi bưởi ra bông lại gặp liên tiếp 2-3 cơn bão, tỉ lệ đậu trái rất ít.

Do đó phần lớn bưởi hồ lô chưng tết tại địa phương này đã được thương lái đặt mua hết, giá cao hơn từ 150.000 - 200.000 đồng/trái so với cùng thời điểm này năm trước, dao động từ 400.000 - 1,1 triệu đồng/trái tùy loại. Trong khi đó, bưởi tài lộc thỏi vàng đồng tiền được bán với giá 1,3 triệu đồng/trái nhưng rất ít hàng.

Độc đáo "Trâu sứ hóa thuyền buồm" đón xuân Tân Sửu

Quýt hồng trồng chậu ngóng người mua - Ảnh 3.

Tác phẩm “Kim ngưu chấn hưng cơ nghiệp” của anh Bùi Văn Tự- Ảnh: D.LIỄU

Anh Bùi Văn Tự (làng gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) vừa cho ra mắt tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ánh sáng "Kim ngưu chấn hưng cơ nghiệp" nhân dịp Tết Tân Sửu, với hình ảnh con trâu và chiếc thuyền buồm. Trâu được làm bằng gốm sứ, kết hợp với nghệ thuật ánh sáng, khi chiếu đèn vào sẽ tạo nên bóng hình chiếc thuyền buồm.

Theo anh Tự, ngoài tính thẩm mỹ, trên một bộ sản phẩm sẽ hội tụ đầy đủ 4 vật liệu tứ tuyệt là "nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc". Bên cạnh những chú trâu bằng gốm, để phục vụ nhu cầu của nhiều khách hàng, anh Tự còn ra mắt tác phẩm Trâu hóa thuyền buồm mạ vàng công nghiệp, trừ những đơn đặt hàng riêng mới được mạ vàng thật.

"Với 221 sản phẩm chào mừng năm 2021, tôi hi vọng tác phẩm "Kim ngưu chấn hưng cơ nghiệp" sẽ mang nghệ thuật điêu khắc ánh sáng đến đông đảo mọi người hơn" - anh Tự chia sẻ.

Giá quýt hồng Lai Vung lên cao kỷ lục Giá quýt hồng Lai Vung lên cao kỷ lục

TTO - Quýt hồng - đặc sản trái cây của huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) - giảm mạnh sản lượng, khiến giá lên cao kỷ lục từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg.

NGỌC TÀI - LÊ DÂN - Dương Liễu
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận