Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Quyền lực của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương giảm, Mỹ đứng đầu

06/12/2021 08:29 GMT+7

TTO - Theo Viện Lowy (Úc), quyền lực của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương đã suy giảm vào năm thứ hai của đại dịch COVID-19 khi nước này hướng nội nhiều hơn, còn Mỹ mở rộng sức mạnh tại khu vực này.

Quyền lực của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương giảm, Mỹ đứng đầu - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình (lúc đó là phó chủ tịch nước Trung Quốc) và ông Joe Biden (lúc đó là phó tổng thống Mỹ) chụp ảnh tại một trường học ở California, Mỹ vào tháng 2-2012 - Ảnh: BLOOMBERG

Thông tin trên được Hãng tin Bloomberg dẫn lại ngày 5-12. Viện Lowy đã công bố Chỉ số Quyền lực châu Á năm 2021, theo đó xếp hạng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ xét về quyền lực.

Họ sử dụng 131 chỉ số đo lường quyền lực, trong đó có sức mạnh kinh tế, năng lực quốc phòng, ảnh hưởng văn hóa và ngoại giao...

Theo Viện Lowy, Trung Quốc đang phải vật lộn với những yếu kém về cấu trúc trong hệ thống tài chính và nhân khẩu học, đồng thời trở nên bị cô lập hơn.

Mặc dù Trung Quốc đã cải thiện các chỉ số về khả năng phục hồi khi nước này chuyển hướng nhiều hơn sang sản xuất và tiêu dùng trong nước, việc Bắc Kinh áp dụng các chính sách dẫn tới cô lập hơn cũng đồng nghĩa nước này mất dần ảnh hưởng.

Quyền lực của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương giảm, Mỹ đứng đầu - Ảnh 2.

Quyền lực của Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương đã giảm năm 2021 - Ảnh: Viện Lowy

Ông Herve Lemahieu, trưởng nhóm nghiên cứu và là giám đốc Chương trình Ngoại giao và quyền lực châu Á của Viện Lowy, cho biết Mỹ có ảnh hưởng nhiều hơn ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay nhờ vào các hoạt động làm trung gian ngoại giao của Mỹ và sự phục hồi nhanh chóng của Mỹ sau đại dịch COVID-19.

Ông Lemahieu cho rằng Mỹ "sẽ vẫn duy trì hoặc có thể duy trì khả năng cạnh tranh ngang với Trung Quốc hoặc với tư cách là siêu cường chính trong thời gian dài hơn chúng ta dự đoán".

Nghiên cứu của Viện Lowy cho biết 10 quốc gia đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về sức mạnh tổng thể là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia và Thái Lan.

Bảng xếp hạng năm nay phản ánh tác động lâu dài hơn của đại dịch, với sức mạnh tổng thể của hầu hết các quốc gia đều giảm so với năm ngoái.

Quyền lực của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương giảm, Mỹ đứng đầu - Ảnh 3.

26 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng về quyền lực của Viện Lowy - Đồ họa: BLOOMBERG

Trong diễn biến khác, cuối tuần trước, tướng David Thompson, phó lãnh đạo các chiến dịch không gian thuộc Lực lượng không gian Mỹ, cho biết Trung Quốc đang phát triển các năng lực không gian với tốc độ "gấp đôi" Mỹ và có thể vượt Mỹ xét về các năng lực không gian vào cuối thập kỷ này.

"Thực tế về cơ bản họ đang xây dựng, hoàn thiện và cập nhật các năng lực không gian của họ với tốc độ gấp đôi tốc độ hiện tại của Mỹ. Nếu chúng ta không bắt đầu tăng tốc khả năng phát triển, họ sẽ vượt mặt chúng ta. Năm 2030 không phải là một mốc ước tính phi lý" - tướng Thompson nói.

Trung Quốc chỉ ra những khiếm khuyết của nền dân chủ Mỹ Trung Quốc chỉ ra những khiếm khuyết của nền dân chủ Mỹ

TTO - Báo cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ‘bắt bệnh’ nền dân chủ của Mỹ, trong đó chỉ ra những khiếm khuyết, lạm dụng nhân quyền của Mỹ. Báo cáo được công bố trước thềm cuộc Thượng đỉnh Dân chủ do Washington chủ trì trong tuần sau.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận