Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa

23/05/2018 11:49 GMT+7
Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa

TTO - Trong dòng người sẻ chia với hai 'hiệp sĩ' thiệt mạng khi bắt cướp, MC Quyền Linh đã đến thắp nhang và thăm hỏi gia đình. Đó không phải là lần đầu tiên Quyền Linh có hành động chia sẻ với cộng đồng.

Tuổi Trẻ trò chuyện với Quyền Linh - người được công chúng có cái nhìn đầy thiện cảm về người nghệ sĩ có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Có thể nói tôi sống cả thời thanh xuân với Vượt lên chính mình, từ khi chương trình bắt đầu đến 13 năm sau mới ngưng.

Thành công từ chương trình đó rất lớn, song "thành quả bệnh tật" với tôi là bệnh sốt rét từ những ngày lặn lội trong rừng rậm, chứng đau bao tử kinh niên...

* Vượt lên chính mình - chương trình nhân đạo, từ thiện - đã đưa tên tuổi anh đến gần hơn với công chúng, nhưng cũng là chương trình mà những người thực hiện phải lăn lóc nơi vùng sâu vùng xa. Khi nhận lời tham gia, anh có đắn đo?

- Thực sự lúc đó tôi không có gì, chỉ mừng vì người ta cho mình một công việc để kiếm sống. 

Thế nhưng làm chừng 3 tháng là tôi muốn rút vì ngày nào cũng dậy từ 3-4h sáng đi các vùng sâu vùng xa, phơi đầu dưới nắng quay suốt tới chiều tối. 

Đầu tôi luôn bị nhức, mắt bị dị ứng, sưng húp, khiến đạo diễn phải kêu đeo mắt kiếng để che không bị lộ. Da thì bị bong tróc từng mảng đau rát.

Quyền Linh giao lưu trong chương trình tặng quà từ thiện cho bà con ở Sóc Trăng - Video: Quyền Lộc

* Rời Vượt lên chính mình, đến bây giờ anh vẫn tiếp tục đồng hành với các chương trình từ thiện, nhân đạo khác. Với những chương trình này, liệu có bớt cực hơn lần chạm ngõ đầu tiên?

- Rời Vượt lên chính mình - chương trình đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp và trải nghiệm vượt lên chính mình, tôi tiếp tục với Tiếp sức hồi sinh, Áo trắng đến trường, Cùng xây tương lai, Nhịp cầu ước mơ, Mong đợi một ngày vui... 

Cũng lại là những hành trình đến những nơi heo hút, vùng sâu vùng xa. Cũng tiếp tục đầu phơi nắng giữa trưa, nuốt thuốc nhức đầu. Mặt thì lúc nào cũng đen như đít nồi, đến nỗi mấy anh em quay phim hay kêu chết tên tôi là Linh "đít nồi". 

Nghệ sĩ có hai yếu tố cần giữ là giọng nói và làn da, còn tôi coi như hư hết cả hai, giọng lúc nào cũng khàn, da thì không có khả năng hồi phục.

Nhớ có lần quay một chương trình trao bò cho người nghèo, êkip đến quay tại một chuồng bò, bị trục trặc nên hơi lâu khiến bà chủ nổi quạu nói: "Mấy anh quay nhanh để tội mấy con bò của tui!". Nghe bà chị cằn nhằn mà mình cũng tủi thân, vì nãy giờ mình cũng phơi đầu dưới nắng y như mấy con bò vậy...

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Quyền Linh phụ xây chuồng tặng heo cho người nghèo - Ảnh: Quyền Lộc

* Vất vả vậy, điều gì đã níu giữ anh lại?

- Nói thật, nếu tôi làm việc này khi có gia đình rồi chắc sẽ sớm rời bỏ, nhưng vì lúc bắt đầu tôi một thân một mình. Có những đợt quay kéo dài 3-6 tháng, một địa điểm quay có thể đi đủ các phương tiện, đi máy bay ra, xong xuống đi xe hơi, qua xe ôm, tới xuống ghe, rồi lội bộ, có khi đi từ sáng tới chiều mới tới điểm quay. 

Có những đêm khuya khoắt ghe tròng trành giữa đồng không mông quạnh, lỡ có gì không biết ai mà cứu. Nhưng lúc đó có một mình, chỉ biết làm không nghĩ ngợi nhiều. Khi có gia đình rồi thì ngần ngại hơn, nhưng nói thật công việc đó giờ là máu thịt, đã ngấm vào huyết quản mình rồi.

Nhiều khi muốn nghỉ ngơi nhưng các chương trình, mọi người tin yêu lại gọi, lại thấy cần phải đi, vậy là đi. Có chương trình ra quay, mấy bạn quay phim còn nói: "Thấy anh yếu rồi, nghỉ đi anh Linh ơi!". Nhưng đã là yêu thương, đã là máu thịt rồi đâu có nghỉ được!

Nói thì có thể không hình dung hết, nhưng có đi mới cảm nhận được. Bạn sẽ không biết được cảm giác hạnh phúc như thế nào khi tận mắt thấy người nghèo, người khó khăn rớt nước mắt khi nhận được món quà, sự chia sẻ từ chương trình, từ tay bạn. Những người bị bệnh tim tưởng như chỉ có chết giờ có cơ hội được sống. Một cây cầu được xây lên trong ánh mắt cười lấp lánh của bọn trẻ. Một căn nhà tình thương nho nhỏ nhưng là ước mơ đời người của một gia đình ngặt nghèo nào đó...

Nghệ sĩ Quyền Linh

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Quyền Linh trong buổi thăm hỏi người nhà các hiệp sĩ bị nạn - Ảnh: Lê Ngọc Lượng

* Tôi từng chứng kiến khi anh dẫn các chương trình nhân đạo, chương trình truyền hình thực tế ở các vùng sâu vùng xa, khi người tham gia chưa đáp ứng đủ điều kiện để nhận được số tiền cần, phía sau hậu trường chính anh là người móc tiền túi cho họ thêm. Khi mình không có điều kiện kinh tế thì việc làm từ thiện có gặp khó khăn?

- Tôi cho rằng làm từ thiện là từ tâm. Chia sẻ với người nghèo, người cần giúp đỡ một số tiền lớn thì quá tốt rồi. Nhưng trong khả năng của mình, những việc nhỏ cũng là có ích, thậm chí không có tiền vẫn có thể làm từ thiện, làm việc tốt được.

Hồi tôi còn đi học nghèo xơ nghèo xác có gì đâu, nhưng tôi vẫn hay đi giúp người ta phát cơm từ thiện cho người nghèo. Ra đường, mình để ý giúp cụ già, em nhỏ cũng là làm việc tốt. 

Với người bình thường, 100.000 hoặc 200.000 đồng chẳng đáng là bao, nhưng với người nghèo có khi cho họ thêm cả tuần không phải đói, hoặc có thể cứu được mạng người nếu con họ lỡ bệnh hoạn cần gấp tiền mua thuốc.

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Quyền Linh trò chuyện với các bác tài xe ôm trong buổi trao 300 phần quà dịp Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh: GIA TIẾN

* Hình ảnh quen thuộc trong đời thường của anh là đôi dép nhựa tổ ong và chiếc áo thun đơn giản với quần short. Nó có "thông điệp" gì không?

- Trên mình tôi không có hàng hiệu. Tôi khoái mang dép tổ ong vì rẻ và đi đứng thoải mái. Có bữa tính hết quần áo tôi từ trên tới dưới không tới 200.000 đồng. Bởi vậy, cướp mà gặp tôi chắc giận lắm vì không biết cướp gì nữa!

* Làm việc thiện là ý thức bản thân. Nhưng được tin yêu nhiều quá có lúc nào anh cảm thấy trách nhiệm nặng nề không?

- Tôi đi tới đâu người dân cứ gặp tôi là bắt tay mừng rỡ nói: "Quyền Linh về rồi, mừng quá xá mừng!". Nhiều khi mình cắc cớ hỏi: "Chú biết con về đây làm gì không mà mừng?". Ông chú nói: "Tui hỏng biết Quyền Linh về đây làm gì, nhưng mà thấy mặt ổng là biết chắc chắn xóm tui, xã tui sẽ được cho nhà tình thương, một cây cầu hoặc tặng quà cho bà con nghèo!".

Đi ra chợ nhiều khi bà con nhét vô tay 50.000-100.000 đồng nói: "Có đi làm từ thiện ở đâu cho cô góp!". Rồi có mấy dì bán vé số khi mình mua, trả tiền xong đút cho mình thêm mấy tờ biểu rằng: "Lát nữa quay, thấy ai nghèo quá tặng giùm dì một hai tờ vé số cho người ta, biết đâu may mắn người ta trúng!".

Vậy đó, ân tình nối tiếp ân tình, mình không làm tốt chỉ sợ phụ lòng bà con thương yêu, chứ có thấy nặng nề gì đâu!

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 7.

Quyền Linh dẫn chương trình Vui cùng nhà nông, chương trình dành cho các nông dân thi tài ngay trên ruộng đồng - Ảnh: Linh Đoan

Tôi may mắn nhận được sự tin tưởng của bà con và rất nhiều doanh nghiệp, nên bấy lâu rất mong muốn thành lập một quỹ từ thiện để có cơ hội giúp đỡ người nghèo. Tuy nhiên, tôi cũng còn ngại và sợ nhạy cảm nên vẫn chưa làm được. Đến lúc nào đó đủ duyên và thuận lợi, tôi sẽ thực hiện mong ước này.

Nghệ sĩ Quyền Linh

* Đã là công dân, ai cũng phải có trách nhiệm với xã hội mình đang sống. Theo anh, trách nhiệm công dân của nghệ sĩ có khác gì công dân bình thường không?

- Nghệ sĩ là người phục vụ công chúng và hưởng lộc từ công chúng bởi công chúng ủng hộ, mua vé xem chúng tôi biểu diễn. 

Với những công chúng là người lao động, người nghèo, họ ủng hộ bằng cách xem chúng tôi qua tivi. Họ có yêu mến thì các nhà đài, nhà sản xuất mới mời chúng tôi tham gia chương trình. 

Nghệ sĩ đem đến niềm vui cho công chúng, nhưng công chúng không xem thì chúng tôi không có gì hết. Nên theo suy nghĩ của tôi, trách nhiệm, sự chia sẻ, tham gia công tác từ thiện, công tác xã hội của người nghệ sĩ phải nhiều hơn những công dân bình thường khác.

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Quyền Linh lắng nghe tâm sự của các bác tài xe ôm trong buổi trao 300 phần quà dịp Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh: GIA TIẾN

* Và có vẻ như người nghệ sĩ cũng có lợi thế hơn trong việc phát huy hiệu quả công tác từ thiện, công tác xã hội?

- Nghệ sĩ chúng tôi có ưu thế là dễ tạo sức lan tỏa. Tại sao chúng tôi không tận dụng thế mạnh của mình để phát huy hiệu quả công việc này? 

Do đặc trưng hình ảnh nên đôi khi sự góp sức của mình có lợi thế hơn gấp 10 lần hoặc nhiều lần những người bình thường. Mỗi người nghệ sĩ phải như đại sứ để khuyến khích, kêu gọi mọi người cùng chung tay để cộng đồng giúp mình nhân đôi nhân ba, lũy tiến những việc tốt, việc thiện cho xã hội.

Tôi luôn dạy các con tôi biết yêu thương và chia sẻ. Khi trao quà mà biết gia đình có trẻ em, tôi nói trước để con chuẩn bị quà tặng riêng các bạn. Vì dạy cháu cách cho đi như thế nên nhiều khi chở cháu đi học tôi cũng bị... đuối, vì cứ thấy có người ăn xin cháu lại bắt tôi dừng lại. Có những bé ăn xin bị chăn dắt, tôi khá khó khăn khi giải thích cho con vì sao các bạn nhỏ phải phơi nắng xin tiền trong khi người lớn ngồi trong mát ngó ra. Lâu dần, cháu hiểu và đề nghị ba chỉ mua đồ ăn để tặng bạn.

Nghệ sĩ Quyền Linh

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 11.

Quyền Linh trao quà cho bệnh nhân nghèo - Ảnh: QUYỀN LỘC

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 12.

Quyền Linh đến thắp nhang và thăm hỏi người thân các hiệp sĩ bị thương vong trong vụ bắt cướp - Ảnh: Lữ Đắc Long, Lê Ngọc Lượng

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 13.

Nghệ sĩ Quyền Linh và nghệ sĩ Hồng Ánh trong lễ trao giải Mai vàng 2018 - Ảnh: Gia Tiến

Quyền Linh - nghệ sĩ đi dép nhựa - Ảnh 14.

Nghệ sĩ Quyền Linh trao giải Mai vàng 2018 cho ca sĩ - diễn viên Minh Hằng - Ảnh: Gia Tiến

Quyền Linh, Huy Khánh… bàng hoàng thương vong hiệp sĩ đường phố Quyền Linh, Huy Khánh… bàng hoàng thương vong hiệp sĩ đường phố

TTO - Nhiều nghệ sĩ bày tỏ đau buồn khi hay tin nhóm trộm xe SH đâm chết hai hiệp sĩ đường phố và làm ba hiệp sĩ khác bị thương.

LINH ĐOAN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận