Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Quỹ vắc xin tiếp nhận được hơn 8.000 tỉ đồng

25/06/2021 16:56 GMT+7

TTO - Theo bộ trưởng Bộ Tài chính, đến thời điểm này, Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được hơn 8.000 tỉ đồng. Kỳ vọng quỹ sẽ tiếp nhận được 10.000-11.000 tỉ đồng, cùng với nguồn ngân sách nhà nước, để mua vắc xin tiêm cho toàn dân.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 (gọi tắt là Quỹ vắc xin) chiều 25-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết tính đến 11h ngày 25-6, số dư của Quỹ vắc xin đạt 7.594 tỉ đồng từ 342.100 tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đóng góp, hỗ trợ. Cùng với số tiền cam kết ủng hộ, quỹ vắc xin tiếp nhận khoảng 8.000 tỉ đồng.

Theo ông Phớc, cuộc vận động ủng hộ Quỹ vắc xin rất hiệu quả, đã nhận được số tiền ủng hộ lớn của các tổ chức, cá nhân. Đây là nguồn lực quan trọng để Bộ Y tế mua, tiêm vắc xin cho người dân. Từ nay đến cuối năm, theo kế hoạch Việt Nam sẽ cần 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho 75 triệu dân. Nguồn lực cần để mua và bảo quản vắc xin là khoảng 25.200 tỉ đồng.

Ông Phớc kỳ vọng quỹ sẽ tiếp nhận được khoảng 10.000-11.000 tỉ đồng để cùng với nguồn ngân sách nhà nước mua vắc xin tiêm cho toàn dân. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch COVID-19.

"Nguồn lực này hết sức quý giá, quan trọng, đóng góp rất lớn vào công tác phòng chống dịch COVID-19, an sinh xã hội, an toàn đời sống, sức khỏe của người dân. Do đó vấn đề tiêm vắc xin cho cộng đồng sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực", ông Phớc cho hay.

Tính đến thời điểm này, quỹ chưa chi đồng nào để mua vắc xin. Nguồn tiền mua vắc xin đã chi từ ngân sách nhà nước là 1.237 tỉ đồng.

Cũng theo bộ trưởng Bộ Tài chính, đến cuối năm nay Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về số tiền tiếp nhận cho Quỹ vắc xin. 

Việc tiếp nhận tiền của quỹ phụ thuộc vào công tác chống dịch. Dịch kiểm soát, ngăn chặn và dập được thì quỹ sẽ dừng tiếp nhận ủng hộ của người dân. Khi dịch vẫn còn thì quỹ vẫn mong nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân.

Theo quy định, Bộ Tài chính cho biết Quỹ vắc xin có nhiệm vụ mua vắc xin, tiêm chủng vắc xin cho người dân và sản xuất vắc xin, nên vấn đề chi tiêu quỹ rất chặt chẽ. Khi Bộ Y tế có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, hoặc quyết định của Thủ tướng cho xuất quỹ cho Bộ Y tế thì Bộ Tài chính sẽ chuyển tiền cho Bộ Y tế mua vắc xin để tiêm chủng cho người dân. 

Bộ Tài chính sẽ phải công khai quyết toán chi quỹ để người dân giám sát.

Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin

Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ Quỹ vắc xin của Chính phủ Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ chiều 25-6, ông Okabe Daisuke, công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đã ủng hộ cho Quỹ vắc xin. Tiêu biểu là Công ty Honda Việt Nam với 12 tỉ đồng và Công ty TNHH Aeon Việt Nam ủng hộ 25 tỉ đồng...

"Đặc biệt, hôm nay Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin nữa. Như vậy, số lượng vắc xin mà Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam khoảng 2 triệu liều vắc xin.

Việc ủng hộ vắc xin này là kết quả những cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Nhật Bản luôn luôn ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam đúng như là đối tác chiến lược sâu rộng", công sứ Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quỹ vắc xin là quỹ của sự nhân ái, niềm tin, tinh thần đoàn kết Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quỹ vắc xin là quỹ của sự nhân ái, niềm tin, tinh thần đoàn kết

TTO - Việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 nhằm kêu gọi đồng bào chung tay đóng góp nguồn tiền để sớm có vắc xin phòng chống dịch COVID-19, có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận