Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19: Sáng kiến của lòng nhân ái

14/06/2021 09:30 GMT+7

Chỉ một tuần sau lễ ra mắt quỹ vắc xin phòng chống COVID-19, đã có hơn 4.000 tỷ đồng được chuyển đến quỹ, cộng với hơn 3.200 tỷ đồng cam kết ủng hộ.

Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19: Sáng kiến của lòng nhân ái - Ảnh 1.

Lễ ra mắt quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 ngày 5-6 tại Hà Nội

Cuộc sống bình thường đã trở lại với nhiều nước trên thế giới, sau khi chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều nước gặp phải khó khăn khi tiếp cận nguồn vắc xin do nguồn cung khan hiếm và giá thành đắt đỏ.

Việt Nam ước tính chi phí mua và tiêm vắc xin cho cả nước là 25,2 nghìn tỉ đồng (tương đương hơn 1 tỉ USD). Đây là con số không nhỏ đối với ngân sách quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bộ Tài chính cho biết ngân sách bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng, tức còn cần khoảng 11,2 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19.

Tiến sỹ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nhận định việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vắc xin COVID-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vắc xin toàn cầu.

"Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch", Tiến sỹ Kidong Park nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng: "Đây là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay".

Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19: Sáng kiến của lòng nhân ái - Ảnh 2.

Website chính thức của quỹ www.quyvacxincovid19.gov.vn

Để các tổ chức, cá nhân kết nối với quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận lợi và an toàn, website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn cũng được đưa vào vận hành với công nghệ tiên tiến nhất. Mọi sự đóng góp tại website sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản quỹ vắc xin phòng chống COVID-19.

Đây cũng là một sáng kiến rất đặc biệt bởi website cho phép các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ chính danh hoặc ẩn danh, có thể chọn địa phương muốn ủng hộ và gửi lời nhắn bày tỏ tình cảm, nguyện vọng của mình. Ngoài ra, website cũng cho phép người dân ủng hộ ngay hoặc đăng ký để ủng hộ sau…

Sự đa dạng về hình thức đóng góp vào quỹ là một sáng kiến linh hoạt để các tổ chức, cá nhân lựa chọn cách thức phù hợp khi chung tay cùng cộng đồng, lan tỏa tình nhân ái, tình đoàn kết để Việt Nam sớm vượt qua và chiến thắng đại dịch.

THANH HOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận