Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Quỹ tranh cử Đảng Cộng hòa bị đánh cắp 2,3 triệu USD

30/10/2020 10:14 GMT+7

TTO - Tiền từ tài khoản của phía Đảng Cộng hòa ở bang Wisconson đã bị chuyển tới tin tặc thay vì tới các nhà cung cấp dịch vụ. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc.

Quỹ tranh cử Đảng Cộng hòa bị đánh cắp 2,3 triệu USD - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump quăng một cái nón in khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" về phía đám đông sau một cuộc vận động tranh cử ở bang Wisconsin hồi tháng 9 - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 29-10 đưa tin các tin tặc đã đánh cắp 2,3 triệu USD từ tài khoản quỹ tranh cử của Đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin, vốn được sử dụng để giúp Tổng thống Trump chiến thắng tại bang chiến trường quan trọng này.

Thông tin trên được ông Andrew Hitt, chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin, cung cấp. Ông cho biết đảng này đã phát hiện hoạt động đáng nghi trên hôm 22-10 và đã liên lạc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Ông nói FBI đang điều tra vụ việc.

Trong khi đó, người phát ngôn Brett Banner của FBI nói rằng cơ quan này "không được phép xác nhận hay bác bỏ cuộc điều tra".

Ông Hitt cho biết tin tặc đã tìm cách sửa hóa đơn của các dịch vụ quảng bá bầu cử cho Tổng thống Trump, gồm những món đồ như nón mang thông điệp ủng hộ Trump phát cho người ủng hộ.

Khi phía Đảng Cộng hòa ở Wisconsin chuyển tiền vào tài khoản của các nhà cung cấp dịch vụ, số tiền lại chạy vào túi của kẻ gian. Tin tặc đã sửa hóa đơn cùng các tài liệu khác từ 4 nhà cung cấp và đánh cắp 2,3 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Hitt nhấn mạnh: "Trong khi một số tiền lớn đã bị đánh cắp, hoạt động của chúng tôi vẫn đang diễn ra với toàn bộ công suất".

Vụ tấn công trên bị phát hiện vào thời điểm chưa tới 2 tuần trước ngày bầu cử 3-11, khi ông Trump và đối thủ là Joe Biden nỗ lực giành chiến thắng tại bang Wisconsin và lấy toàn bộ 10 phiếu đại cử tri. Năm 2016, ông Trump chiến thắng tại bang này với chênh lệch chưa tới 23.000 phiếu phổ thông.

Ông Biden và ông Trump đã lên kế hoạch vận động tại Wisconsin trong những ngày cuối cùng trong tuần này. Các cuộc thăm dò đã cho thấy cuộc đua sát sao của hai ứng viên tại bang giao động Wisconsin.

Tiêm kích F-16 bắn pháo sáng chặn máy bay gần nơi ông Trump vận động Tiêm kích F-16 bắn pháo sáng chặn máy bay gần nơi ông Trump vận động

TTO - "Ồ! Nhìn đằng kia đi! Nhìn kìa!" - ông Trump chỉ tay vào tiêm kích F-16 đang bắn pháo sáng khi chặn đứng một máy bay đi vào vùng hạn chế bay gần cuộc vận động tranh cử của đương kim tổng thống Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận