17/01/2024 19:54 GMT+7

Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk: Xác định 5 đột phá phát triển

Tỉnh Đắk Lắk tổ chức công bố quy hoạch tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt, trong đó xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm và 5 đột phá phát triển từ nay đến 2030, tầm nhìn đến 2050.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt quy hoạch tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: TÂM AN

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt quy hoạch tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: TÂM AN

Chiều 17-1, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk hướng đến tăng trưởng xanh, tuần hoàn

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Đắk Lắk tiếp tục duy trì tốc độ đầu tư tích lũy cao cho nền kinh tế; đổi mới mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nâng cao rõ rệt chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và y tế, văn hóa, thể dục thể thao. 

Kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc.

Theo Phó thủ tướng, các tuyến giao thông kết nối sẽ là động lực để Đắk Lắk phát triển. Trong ảnh: hướng tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa đang được triển khai - Ảnh: TÂM AN

Theo Phó thủ tướng, các tuyến giao thông kết nối sẽ là động lực để Đắk Lắk phát triển. Trong ảnh: hướng tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa đang được triển khai - Ảnh: TÂM AN

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm thời kỳ 2021 - 2030 là 11%/năm, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2030 đạt hơn 130 triệu đồng. Đến năm 2050, tỉnh Đắk Lắk trở thành tỉnh có không gian sinh thái, bản sắc, kết nối sáng tạo, là điểm đến yêu thích, đáng sống. Nền kinh tế phát triển theo mô hình tăng trưởng xanh, tuần hoàn.

Đắk Lắk trở thành điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. TP Buôn Ma Thuột là "Thành phố cà phê thế giới", trung tâm đô thị vùng, trung tâm văn hóa, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học vùng Tây Nguyên. 

Đây cũng sẽ là khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia; là một cực phát triển của vùng Tây Nguyên, hội nhập và liên kết theo hướng mở với khu vực và quốc tế.

Nông nghiệp công nghệ cao, tăng chế biến tại chỗ cũng là một mục tiêu của tỉnh - Ảnh: TÂM AN

Nông nghiệp công nghệ cao, tăng chế biến tại chỗ cũng là một mục tiêu của tỉnh - Ảnh: TÂM AN

Để làm được những việc này, Đắk Lắk xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới, trong đó có đẩy mạnh tuyên truyền về các nội dung cốt lõi của quy hoạch tỉnh; khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, dự thảo kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh; rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành.

Bên cạnh đó, tỉnh cơ cấu lại các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; phát triển mạng lưới đô thị; khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; tăng cường kết nối liên vùng, liên tỉnh.

Đồng thời tỉnh cũng phải thực hiện 5 đột phá phát triển gồm: cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh; kết nối hệ thống giao thông; phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; tạo đột phá căn bản, toàn diện về phát triển giáo dục, đào tạo và y tế; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Cơ hội mới cho phát triển đột phá

Phát hiểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị khẳng định quy hoạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Đây là cơ sở pháp lý vững chắc sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, triển vọng mới cho sự phát triển đột phá, nhanh và bền vững của tỉnh Đắk Lắk.

Năng lượng sạch, năng lượng xanh là mục tiêu xuyên suốt - Ảnh: TÂM AN

Năng lượng sạch, năng lượng xanh là mục tiêu xuyên suốt - Ảnh: TÂM AN

Tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung xây dựng và triển khai kịp thời các kế hoạch, chương trình, đề án nhằm cụ thể hóa quy hoạch tỉnh.

PHÓ THỦ TƯỚNG TRẦN HỒNG HÀ
Để đạt được vị thế như trong mục tiêu, tầm nhìn đã đề ra là vươn lên nằm trong nhóm 25 tỉnh phát triển thịnh vượng đứng đầu cả nước, ngay từ bây giờ, tỉnh Đắk Lắk cần tập trung triển khai ngay các giải pháp, với nỗ lực cao nhất nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ của quy hoạch tỉnh.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá Đắk Lắk có vị trí đặc biệt quan trọng, giàu tiềm năng, có bản sắc văn hóa đa dạng.

Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk là một bước cụ thể hóa chủ trương lớn của Bộ Chính trị tại nghị quyết số 23 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho tỉnh Đắk Lắk; được kỳ vọng sẽ tạo ra dư địa phát triển mới với bốn trụ cột về phát triển các sản phẩm nông, lâm sản lợi thế quy mô lớn, chất lượng cao, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cam kết: "Với tinh thần quyết tâm cao, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, nâng cao đạo đức công vụ. Tỉnh quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất về môi trường đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển trong tình hình mới".


Quy hoạch đô thị vệ tinh Xuân Mai - Hà NộiQuy hoạch đô thị vệ tinh Xuân Mai - Hà Nội

TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỉ lệ 1/10.000 tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên