07/11/2018 06:10 GMT+7

'Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh'

TIẾN LONG - MAI HOA - NGỌC HÀ - VIỄN SỰ
TIẾN LONG - MAI HOA - NGỌC HÀ - VIỄN SỰ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định như vậy tại buổi tiếp dân hai phường Bình An và Bình Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) sáng 7-11.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến tham dự buổi tiếp công dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi xin cam kết quy hoạch được duyệt phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Tổ chức, cá nhân nào làm sai cũng không chấp nhận được.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

11h35, buổi tiếp dân hai phường tại Thủ Thiêm của lãnh đạo TP.HCM kết thúc.

11h15, phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong nói trước tiên ông muốn trả lời câu hỏi của người dân rằng ông có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không. 

"Nếu không thực tâm thì tôi không tổ chức các cuộc tiếp dân và lắng nghe cặn kẽ ý kiến cô bác. Vì giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm cũng như những vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết vừa qua đã có cuộc tiếp xúc với các hộ dân được cho trong khu 4,3ha, nay ông tiếp xúc với các hộ hai phường Bình An và Bình Khánh, tuần tới tiếp xúc người dân 3 phường còn lại để lắng nghe.

"Sau kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP thực hiện kết luận. Chúng tôi lập tức có kế hoạch 821 thực hiện một cách khẩn trương, không thể kéo dài hơn nữa", ông khẳng định.

Liên quan đến ý kiến 5 khu phố nằm ngoài ranh, ông Phong nói trong cuộc tiếp xúc lần trước bà con cũng đã nêu vấn đề này, hôm nay bà con cũng tiếp tục nêu. 

“Như tôi đã nói, buổi gặp hôm nay là để xin ý kiến bà con việc thực hiện kết luận 1483. Nhưng hôm nay phát sinh thêm nội dung này, tôi sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ về nguyện vọng của cô bác. 

Tiếp xúc với bà con, tôi đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng 5 khu phố nằm ngoài ranh, đề nghị Thanh tra có nghiên cứu. TP cũng sẽ làm việc với các bộ Tài nguyên - môi trường, Xây dựng. Tinh thần là rất lắng nghe ý kiến cô bác, còn quá trình làm việc như thế nào tôi sẽ báo cáo lại sau”, ông Phong nói. 

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định sự thực tâm của ông và chính quyền TP - Video: VIỄN SỰ

Với tư cách Chủ tịch UBND TP, tôi không xuất phát từ lợi ích của người dân thì xuất phát từ cái gì? Tôi không quan tâm chuyện đó thì tôi không còn tư cách để lãnh đạo TP. Trước khi có chính sách tôi muốn lắng nghe ý kiến bà con xem như vậy đã được chưa, thỏa đáng chưa. Chúng tôi rất cầu thị.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

Về ý kiến của người dân cho rằng 1483 là kết luận nội bộ, đề nghị thanh tra quy mô lớn, toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Phong nói: "Vấn đề này tôi cũng sẽ báo cáo đầy đủ với Thanh tra Chính phủ. Hiện Thanh tra Chính phủ cũng đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra này. Theo quy trình, trước khi hoàn chỉnh, cá nhân tôi cũng thấy nên lấy ý kiến của cô bác".

Liên quan đến 160ha tái định cư và các dự án ảnh hưởng đến việc tái định cư này, hiện TP phối hợp với tổ công tác của Chính phủ, cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm cá nhân tổ chức nào là phải nghiêm khắc.

"Cũng xin nói Đảng không dung túng cho những hành vi tham nhũng ảnh hưởng tới người dân đâu", ông Phong khẳng định.

Cũng theo ông Phong, khi triển khai quy hoạch tổng thể mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã thi tuyển quốc tế và có một đơn vị được chọn. Trên cơ sở quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Chính vì vậy, TP sẽ làm đúng quy hoạch đã được phê duyệt, không hề có động thái nào làm khác quy hoạch đó. 

"Tôi xin cam kết quy hoạch được duyệt phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Tổ chức, cá nhân nào làm sai là không chấp nhận được", ông Phong nói. 

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp trao đổi về vấn đề xác định ranh quy hoạch tại buổi tiếp xúc - Video: VIỄN SỰ

10h55, sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ bà con có hơn 20 năm khiếu nại thì ông cũng có 9 năm đồng hành với bà con. 

Ông nói: "Tôi không ngại, bà con nói gì tôi thấy đúng tôi cũng báo cáo và đề xuất luôn. Các bác yên tâm là tài liệu đưa đến tôi bằng đường nào cũng được xử lý". 

Ông mong muốn có sự phối hợp, chia sẻ của bà con, làm sao tốt nhất cho bà con và được đa số hộ dân đồng thuận thì chính quyền mới làm được.

Về ý kiến của người dân cho rằng có 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Điệp nói người dân ở 5 khu phố đều cho rằng nhà của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quyết định 367 và muốn xác định rõ khi thu hồi đất là theo ranh nào. 

"Nhưng không chỉ theo bản đồ đâu mà còn theo các tài liệu, hồ sơ gồm thuyết minh giáp đông tây nam bắc ở đâu nữa, phải căn cứ vào đó nữa", ông Điệp nói.

Cũng theo ông Điệp, trong quá trình thực hiện kết luận, người dân đều có quyền khiếu nại, tố cáo. Quá trình thực hiện có những nội dung mới, hoặc chưa đúng, chưa phù hợp vẫn có quyền kiến nghị.

"Cho đến bây giờ vẫn chưa thể công bố 4,3ha là cắm mốc chỗ nào. Ý kiến của các bác ở đây hôm nay chúng tôi sẽ báo cáo để xác định có phải cả 5 khu phố đều ở ngoài ranh không để có biện pháp", ông Điệp thông tin thêm.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hồng Điệp trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp công dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

10h25, ông Lê Hồng Quang (P.Bình An) đặt vấn đề chính quyền TP có e ngại, né tránh việc bà con khiếu nại là 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Ông Nguyễn Thành Phong trả lời "chính quyền không né tránh việc 5 khu phố mà đang lắng nghe ý kiến người dân". 

"Hôm trước (18-10) tiếp xúc người dân tôi đã lắng nghe, hôm nay tôi tiếp tục lắng nghe", ông Phong nói.

9h40, có ý kiến về kết luận kiểm tra 1483 của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Hà (P.Bình An) cho rằng kết luận 1483 mới xác định kiểm tra ở khu 4,3ha, trong khi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tố cáo của bà con ở 5 khu phố và 3 khu dân cư (5 khu phố gồm khu phố 1 phường Bình An, khu phố 5, 6 phường An Khánh, khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) nằm ngoài khu vực quy hoạch chưa được Thủ tướng chỉ đạo, chưa được thanh tra kiểm tra để trả lời cho bà con". 

Theo bà Hà, TP công bố nhưng không có nghĩa là dùng kết luận kiểm tra 1483 để giải quyết cho tất cả.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Hà phát biểu ý kiến - Ảnh: QUANG ĐỊNH

9h20, giải thích thêm với người dân, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết hôm nay Ban Tiếp công dân trung ương và Chủ tịch UBND TP đến đây lắng nghe việc có ý kiến của người dân cho rằng phạm vi ngoài ranh quy hoạch lớn hơn 4,3ha để báo cáo lại với tổng Thanh tra Chính phủ.

Từ đó mới có cơ sở để Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra, làm rõ thêm việc xác định diện tích trong và ngoài ranh.

Lời giải thích này của ông Điệp được bà con đồng tình.

9h15, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết khu xác định ranh 4,3ha tinh thần chung lãnh đạo TP đảm bảo tối đa quyền lợi người dân. 

Liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm có mười mấy bản đồ và tất cả bản đồ khác nhau về ranh quy hoạch. Có những bản đồ có ranh quy hoạch khu 4,3ha, nhưng cũng có bản đồ không đề cập. 

Đến nay về cơ bản tổ công tác đã hình dung ranh khu 4,3ha và đang xin ý kiến các cơ quan trung ương.

"Chúng ta hết sức bình tĩnh, chúng tôi đang thực thi và sẽ công khai khi các cơ quan trung ương có ý kiến", ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng chia sẻ bức xúc với người dân cho rằng phạm vi ngoài ranh quy hoạch lớn hơn 4,3ha, đồng thời cho biết vấn đề này UBND TP ghi nhận và sẽ có báo cáo với Thanh tra Chính phủ.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi với người dân Thủ Thiêm về bản đồ quy hoạch - Video: VIỄN SỰ

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 9.

Người dân chăm chú theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình bên ngoài hội trường - Ảnh: TỰ TRUNG

9h, tổ công tác gồm các sở ngành và UBND quận 2 đưa ra 10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm để xin ý kiến người dân. 

1. Điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ tính theo quyết định thu hồi đất (từ ngày 10-5-2002). 

2. Điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí bồi thường và tái định cư đưa về thời điểm quyết định 1997, không tính thời điểm quy hoạch tháng 6-1998 đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998.

3. Hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998, với hai phần: mức hỗ trợ và tái định cư. 

4. Hỗ trợ đối với trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở từ ngày 16-9-1998 đến 10-5-2002. 

5. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15-10-1993.

6. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở từ 15-10-1993 đến ngày 10-5-2002 sẽ xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở. 

7. Nhà ở đất ở bị giải tỏa một phần. 

8. Đối với các trường hợp dã chuyển mục đích, cho thuê, cho người khác ở nhờ. Trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, UBND quận 2 đã đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ tổng khuôn viên đất ở.

10. Xem xét hỗ trợ đối với các trường hợp tự chuyển mục đích sau ngày 10-5-2002.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 10.

Người dân theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình bên ngoài hội trường - Ảnh: TỰ TRUNG

8h55, báo cáo việc thực hiện kế hoạch 821 của UBND TP thực hiện thông báo 1483, ông Nguyễn Long Tuyền cho biết trong buổi tiếp này, tổ trưởng tổ công tác về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ thông tin về 10 điểm bất hợp lý của chính sách để người dân cho ý kiến.

Ông Nguyễn Phước Hưng - chủ tịch UBND quận 2, tổ trưởng tổ công tác về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư - cũng trình bày 10 vấn đề xin ý kiến bà con.

8h45, trình bày trong gần 10 phút, ông Cao Thanh Ca đặt vấn đề về kết luận 1483, về việc thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi.

Theo ông Ca, TP không nên vội vàng căn cứ theo kết luận 1483 để giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm. Còn việc thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi đất theo ông "cần xử lý nghiêm theo pháp luật".

"Tôi tình nguyện hiến kế giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong vòng một tháng, không còn ai khiếu nại, không hại đến Nhà nước, không hại đến người dân", ông nói thêm.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 11.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với người dân Thủ Thiêm - Ảnh: QUANG ĐỊNH (chụp qua màn hình)

8h20, chủ trì buổi tiếp xúc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu ông Nguyễn Long Tuyền - chánh Thanh tra TP.HCM - trình bày thông báo kết quả kiểm tra số 1483 và kế hoạch 821 của UBND TP. 

Nhưng trước khi ông Tuyền nói, nhiều người dân xin phát biểu, đề nghị lập tổ ghi biên bản và cho rằng kết luận 1483 chưa có giá trị pháp lý và “chúng tôi không thuộc đối tượng của 1483”.

Một số người dân cho rằng việc thư mời ghi chủ tịch UBND TP tiếp xúc với người trong ranh là chưa chính xác. Lý do, người dân cho rằng kết luận kiểm tra 1483 của Thanh tra Chính phủ chưa có giá trị pháp lý. 

Mặt khác, ngoài những người dân nằm trong khu vực 4,3ha được kết luận kiểm tra xác định ngoài ranh thì có những người dân khác ngoài khu vực này cũng cho rằng mình ngoài ranh.

Trả lời người dân, ông Nguyễn Hồng Điệp nói Thủ tướng và tổng Thanh tra Chính phủ rất quan tâm, Chính phủ và các bộ ngành cũng đang thực hiện kết luận kiểm tra. 

“Các ý kiến của người dân tôi đã nhận được và báo cáo tổng thanh tra theo quy định. Quá trình thực hiện kết luận thanh tra còn phải lắng nghe ý kiến bà con và được đa số đồng thuận. 

Bà con vẫn chưa được phát biểu hết nên hôm nay tới đây bà con cứ nghe, còn quyền khiếu nại tố cáo của bà con vẫn tiếp tục được thực hiện”, ông Điệp nói.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Hồng Điệp trò chuyện với người dân - Ảnh: TỰ TRUNG

8h, 35/50 hộ dân được mời có mặt tại hội trường.

7h50, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có mặt tại buổi tiếp dân. 

Đây là buổi tiếp xúc thứ 2 của người đứng đầu TP với người dân nhằm giải quyết những vấn đề trong kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc thực hiện quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại diện UBND quận 2 cho biết có khoảng 50 hộ gia đình hai phường Bình An và Bình Khánh được mời vào hội trường trực tiếp trao đổi ý kiến với chủ tịch UBND TP.

Những người dân còn lại thuộc hai phường này sẽ được bố trí màn hình ngoài hội trường để theo dõi buổi tiếp xúc.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 13.

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp đón ông Nguyễn Văn Nhỏ, 87 tuổi. Tuổi già sức yếu nhưng ông Nhỏ vẫn cố gắng đến gặp lãnh đạo thành phố - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo vị này, sau buổi tiếp xúc của chủ tịch UBND TP với người dân thuộc 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch (ngày 18-10), các tổ công tác giải quyết vấn đề Thủ Thiêm tiếp thu ý kiến người dân và thực hiện ngay các công tác xác định ranh cũng như phương án giải quyết.

Đến nay, các tổ công tác đã đề xuất ranh khu vực 4,3ha và phương án giải quyết quyền lợi cho người dân để xin ý kiến cơ quan cấp trên.

Theo kế hoạch, chủ tịch UBND TP.HCM sẽ tiếp dân thêm một số buổi. Dự kiến tuần sau, chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc người dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quy hoạch Thủ Thiêm được duyệt phải thực hiện nghiêm chỉnh - Ảnh 14.

Người dân tập trung từ sớm để theo dõi buổi tiếp xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Đã xác định được ranh khu 4,3ha Thủ Thiêm

Ngày 18-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp 30 hộ dân trong khu vực 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An) mà kết luận kiểm tra đã xác định là nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Tại đây, ông đã chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu.

Tại cuộc họp báo mới đây, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP Võ Văn Hoan cho biết Sở Tài nguyên - môi trường đã tích cực phối hợp Cục đo đạc bản đồ và thông tin địa lý của Bộ Tài nguyên - môi trường xác định ranh trên bản đồ, sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý ranh.

Sau đó TP sẽ họp dân để thông báo, cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp một trong khu đó.

"Hướng chung là không để bà con thiệt thòi về vấn đề ranh", ông Hoan khẳng định.

Hơn 2.200 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn sau kết luận kiểm tra Hơn 2.200 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn sau kết luận kiểm tra

TTO - Đến hết ngày 18-10 đã có 2.206 hộ dân thuộc KĐTM Thủ Thiêm đến UBND quận 2 nộp đơn kiến nghị, phản ánh, nội dung chủ yếu yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

TIẾN LONG - MAI HOA - NGỌC HÀ - VIỄN SỰ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên