
Quy định mã bệnh I21 được hưởng trợ cấp, mã bệnh I21.4 cụ thể hơn vẫn còn chờ trả lời? - Ảnh: AI
Mã I21.4 là mã chi tiết của nhóm I21
Phản ánh tới Báo điện tử Tuổi Trẻ, anh Nguyễn Đức Phú (phường Điện Bàn Bắc, TP Đà Nẵng) cho biết bố anh là ông Nguyễn Đức Hoàng, bệnh nhân điều trị tại khoa tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đà Nẵng, được chẩn đoán trên giấy ra viện là: "Nhồi máu cơ tim dưới nội tâm mạc cấp (NSTEMI) - ICD-10: I21.4".
Căn cứ giấy ra viện nêu trên, trước đây bệnh nhân đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết hưởng chế độ theo Nghị quyết số 41/2025 của HĐND TP Đà Nẵng.
"Tuy nhiên trong quá trình rà soát hồ sơ, chế độ của cha tôi đã bị cắt với lý do giấy ra viện ghi "mã bệnh I21.4", không phải "mã bệnh I21" theo quy định mà cơ quan tiếp nhận hồ sơ đang áp dụng.
Theo giải thích của các bác sĩ, đây là chẩn đoán chi tiết, cụ thể hơn cho trường hợp bệnh "nhồi máu cơ tim" của cha tôi" - anh Phú nói.

Giấy ra viện ghi mã bệnh ICD-10: I21.4 của ông Hoàng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết mã I21 là mã bệnh thuộc nhóm "nhồi máu cơ tim cấp" theo phân loại bệnh quốc tế ICD-10.
Mã I21.4 là mã chi tiết của nhóm I21, dùng để xác định cụ thể vị trí và thể bệnh (Nhồi máu cơ tim dưới nội tâm mạc cấp - NSTEMI).
Về bản chất chuyên môn, I21.4 vẫn là bệnh nhồi máu cơ tim cấp và thuộc nhóm I21. Việc ghi I21.4 là thực hiện đúng quy định mã hóa bệnh theo ICD-10.
Việc chẩn đoán chi tiết tình trạng bệnh lý phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định số 1849 2026 về việc ban hành tài liệu hướng dẫn mã hóa bệnh tật, nguyên nhân tử vong theo ICD-10.
Biết mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không thể làm hồ sơ vì mã bệnh không khớp
Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Ánh Tuyết, cán bộ Phòng Văn hóa - Xã hội UBND phường Điện Bàn Bắc, nói đã tiếp nhận hồ sơ trường hợp của ông Nguyễn Đức Hoàng được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim với mã bệnh lý ICD-10 là I21.4.
Tuy nhiên mã này không trùng khớp hoàn toàn với các quy định trong Nghị quyết 41, nên đã hướng dẫn gia đình làm lại hồ sơ để có thể nhận được trợ cấp.
Theo bà Tuyết, đối với một số bệnh, phụ lục Nghị quyết 41 có ghi chú cụ thể. Ví dụ đối với các bệnh ung thư, Nghị quyết 41 quy định phải ở giai đoạn cuối mới được nhận trợ cấp hằng tháng.
Tuy nhiên thực tế điều trị cho thấy bệnh nhân ở giai đoạn 1 hoặc 2 cũng đã rất nguy kịch, có thể tử vong nhanh chóng.
Đối với bệnh suy tim (mã I50), Nghị quyết 41 ghi phải đạt cấp độ 3 hoặc 4 mới đủ điều kiện xét duyệt. Những người ở cấp độ thấp hơn dù phải đi thuốc thường xuyên vẫn không được hưởng trợ cấp hằng tháng, mà chỉ được giải quyết chế độ bảo hiểm y tế.
Tuy nhiên với "mã bệnh I21", nghị quyết lại không có hướng dẫn cụ thể hoặc ghi chú rõ ràng về việc chấp nhận các "mã chi tiết sau dấu chấm".
"Điều này khiến bệnh nhân dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng chúng tôi cũng không dám làm hồ sơ, vì mã bệnh không khớp trên giấy tờ. Hiện nay cán bộ xã, phường như chúng tôi gặp khó khăn vì không có chuyên môn y tế để phân biệt các mã bệnh lý phức tạp, đặc biệt là khi mã bệnh có thêm các con số sau dấu chấm "ví dụ .1, .2, .3, .4..." - bà Tuyết nói.
Bà Phan Thị Ánh Tuyết cho rằng như trường hợp bệnh này, dù biết là bệnh viện làm cụ thể, chi tiết nhưng hướng dẫn không có nên xã không dám tiếp nhận hồ sơ vì sợ làm sai quy định của Nhà nước.
"Hiện một số trường hợp tương tự chúng tôi cũng không giải quyết được, mà phải chờ đợi sự xác minh, hướng dẫn từ cấp trên" - bà Tuyết nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận